Thứ sáu, 24/07/2020 - 14:13

Đại học Mỹ quyết định tăng học phí dù dạy online

Dân trí

Đại học Nam California (USC) tăng học phí lên 59.000 USD dù phần lớn việc học tập của sinh viên sẽ diễn ra online ít nhất tới học kỳ mùa xuân 2021.

Học phí tại USC tăng 3,5% lên 59.260 USD cho hai học kỳ trong năm học 2020-2021. Tuy nhiên, nhà trường thông báo sinh viên sẽ chủ yếu hoặc hoàn toàn học online trong học kỳ mùa thu bắt đầu từ tháng 9 do số ca mắc Covid-19 gia tăng mạnh tại khu vực Los Angeles.

Trước đó, đại học này từng có kế hoạch khôi phục giảng dạy trên lớp nhưng buộc phải từ bỏ do đợt bùng phát mạnh Covid-19.

Đại học Mỹ quyết định tăng học phí dù dạy online - 1
Đại học Nam California, Los Angeles, Mỹ.

Một phát ngôn viên nhà trường cho rằng kế hoạch tăng học phí 3,5% bắt đầu từ năm học 2020-2021 đã được chấp thuận từ trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát và sau đó đã được xem xét lại khi đại dịch xảy ra.

Tuy nhiên, nhà trường vẫn quyết định tăng học phí do khó khăn về tài chính do ảnh hưởng của dịch. Thông báo của USC cho biết nhiều đại học tại Mỹ cũng có kế hoạch tăng học phí nhằm đảm bảo chất lượng giáo dục, chất lượng các chương trình học thuật và hoạt động nghiên cứu.

“Chi phí hoạt động của nhà trường gia tăng hàng năm. Học phí chỉ chi trả một phần chi phí đào tạo sinh viên. Trong năm học 2020-2021, nhà trường dự kiến tăng mạnh các khoản chi tiêu nhằm đảm bảo an toàn và sức khỏe của sinh viên, nhân viên, cũng như trong việc mở rộng đầu tư vào công nghệ và các chương trình mới”, thông báo của USC cho biết.

Trước đó, USC thông báo nhằm đảm bảo an toàn, sinh viên sẽ chủ yếu học hoàn toàn học online trong học kỳ mùa thu. Các hoạt động trong khuôn viên trường cũng bị hạn chế. Chỉ các khóa học bao gồm thí nghiệm, nghiên cứu bắt buộc phải thực hành mới được học trên lớp và phải giới hạn sĩ số từ 10-20 người.

Quyết định tăng học phí dù buộc phải dạy online của nhà trường đã nhận nhiều ý kiến chỉ trích. Jaya Hinton, một sinh viên nhà trường, cho hay việc nhà trường tăng học phí sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Một số sinh viên đã kiện nhà trường do từ chối bồi hoàn học phí học kỳ mùa xuân 2020, khi các lớp học buộc phải chuyển sang hình thức online do dịch Covid-19 bùng phát.

Một đơn kiện hồi tháng 6 của sinh viên Justin Kerendian cho rằng anh đã phải đóng 30.000 USD học phí học kỳ mùa xuân nhưng không được học trên lớp từ 10/3.

Đơn kiện cho rằng USC làm giàu bất chính từ việc giữ lại học phí dù không cung cấp chất lượng giáo dục như đã cam kết. Phản hồi trước đơn kiện, USC cho rằng nhà trường đã làm nhiều bước để nâng cao chất lượng giáo dục cho sinh viên trong giai đoạn đại dịch.

Một số đại học khác tại Mỹ như Hệ thống Đại học Bang California và Los Angeles Community College District cũng thông báo chủ yếu dạy online vào học kỳ mùa thu.

Đại học Harvard cũng thông báo các hoạt động học tập trong năm học tới sẽ diễn ra từ xa, nhưng học phí vẫn giữ nguyên ở mức 50.000 USD.

Minh Hương

Theo Daily Mail

Mới nhất

Đáng quan tâm