Thứ Bảy 13/10/2018 - 14:00

Chương trình giáo dục thế giới trong 10 năm tới sẽ tập trung dạy thói quen?

Dân trí "Thói quen quyết định thành công và việc chuyển hướng sang dạy thói quen sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn cho công việc trong thế kỷ 21 này", đó là chia sẻ của Tiến sỹ Pramath Raj Sinha tại sự kiện giáo dục Dare to learn 2018 tổ chức tại Phần Lan hồi giữa tháng 9 vừa qua.
>>Đổi mới giáo dục, Phần Lan gặp thách thức gì?
>>Đào tạo nghề tại Phần Lan: Học để trở thành ông chủ

Mở đầu bài phát biểu "Thay đổi giáo dục để đạt thành công trong thế kỷ 21", tiến sỹ Pramath- người sáng lập trường Kinh doanh Ấn Độ, trích dẫn lời của nhà văn người Mỹ Octavia Estelle Butler: "Trước tiên mọi người hãy quên từ "cảm hứng" đi. Thói quen đáng tin cậy hơn. Thói quen sẽ dẫn chúng ta đi tiếp cho dù có được truyền cảm hứng hay không. Thói quen luôn bền vững".

Theo tiến sỹ Pramath, người cũng nổi tiếng là một nhà kinh doanh thành đạt, nền kinh tế hiện đại đang thay đổi, vậy nên nền giáo dục trong 10 năm tới sẽ phải đáp ứng được 3 tiêu chí: giúp con người có cơ hội học tập trọn đời, dạy người học cách học tập hiệu quả, và tập trung dạy thói quen hơn là dạy chuyên môn.


Tiến sỹ Pramath Raj Sinha tại sự kiện giáo dục Dare to learn 2018 tổ chức tại Phần Lan

Tiến sỹ Pramath Raj Sinha tại sự kiện giáo dục Dare to learn 2018 tổ chức tại Phần Lan

Ông dẫn chứng câu nói của kỹ sư nổi tiếng người Mỹ Charles Noble "Chúng ta tạo ra thói quen, sau đó thói quen sẽ định hình chúng ta".

Do vậy, tiến sỹ Pramath nhấn mạnh trường học cần phải giúp hình thành và phát triển được các thói quen cho học sinh, tập trung vào 5 kỹ năng cần thiết trong thế kỷ 21 bao gồm: Tư duy -> Giải quyết vấn đề -> Truyền đạt -> Hợp tác -> Phát triển.

Với kỹ năng tư duy, ông Pramath cho rằng học sinh sẽ phải được hướng dẫn thói quen tư duy phản biện, học tập hiệu quả, suy luận logic, tự đánh giá mình và "giải mã" được người khác.

Với kỹ năng giải quyết vấn đề, ông Pramath nhấn mạnh rằng đây là kỹ năng quyết định thành công của con người trong thế giới VUCA (VUCA là một thuật ngữ phổ biến trong giới kinh doanh, đặc biệt với những nhà quản lý. VUCA là tên viết tắt của các từ trong quan điểm cho rằng kinh doanh luôn phải đối mặt với nhiều biến động - Volatility, bất định - Uncertainty, phức tạp - Complexity và mơ hồ - Ambiguity).

Với kỹ năng này, tiến sỹ Pramath đề cập đến 5 thói quen cần xây dựng cho người học bao gồm: Nhận biết vấn đề, cấu trúc lại vấn đề, phân tích, đưa ra quyết định, và kiến tạo giải pháp.

Kỹ năng truyền đạt thông tin cũng là một kỹ năng quan trọng. Để xây dựng kỹ năng này, chúng ta phải tạo được các thói quen: Lắng nghe, đọc sâu, viết thành thạo, nói thuyết phục, và xây dựng phong cách, ông Pramath nói.

Bên cạnh đó, để tạo dựng được một nghề nghiệp tốt, chúng ta phải học cách hợp tác với người khác. Và để rèn luyện kỹ năng hợp tác, ông Pramath đề cập đến việc xây dựng niềm tin, tạo dựng các kênh kết nối, học cách quản lý nhóm, đàm phán thông minh, và tìm hiểu nơi làm việc.

Trong một bài phỏng vấn năm ngoái trên tờ India Today về triết lý giáo dục khai phóng đang được áp dụng tại trường ĐH Ashoka, ông Pramath với tư cách là Người đồng sáng lập và Ủy viên quản trị của trường nhấn mạnh rằng ở thế kỷ 21 sẽ không ai chỉ làm một công việc trong cả đời, vậy nên các trường học, đặc biệt các trường ĐH phải chuẩn bị hành trang tốt cho sinh viên ở cả chiều rộng lẫn chiều sâu các môn học.

"Sinh viên phải có cơ hội linh động khám phá nhiều môn học," ông nói, "và với tất cả các môn học, giáo dục khai phóng sẽ tạo điều kiện phát triển tư duy phản biện cho người học, giúp họ nhận biết các vấn đề, bóc tách ở nhiều khía cạnh và giải quyết chúng thông qua việc hợp tác nhóm".

Khi viết về việc tạo dựng thành công trong thời đại công nghiệp 4.0, tiến sỹ Pramath cũng đề cập đến việc tập thói quen để phát triển các kỹ năng đáp ứng các yêu cầu của các nhà tuyển dụng tương lai. Theo ông, một tấm bằng loại ưu và kiến thức chuyên môn giỏi sẽ không đủ để đảm bảo một ứng viên sẽ làm việc tốt và sẽ tìm được việc như ý.

"Điều cốt lõi mà các nhà tuyển dụng tìm kiếm ở các ứng viên là khả năng giải quyết các vấn đề, vốn đang ngày càng trở nên phức tạp, mơ hồ, khó định hình và khó đoán trước," ông Pramath giải thích. "Việc giải quyết các vấn đề này đòi hỏi chuyên môn của nhiều lĩnh vực, và thậm chí đôi khi việc nhận biết các vấn đề này cũng cần đến chuyên môn của nhiều lĩnh vực".

Tiến sỹ Pramath đưa ra ví dụ về một kỹ sư xây dựng cầu dân dụng sẽ không phải chỉ được yêu cầu đưa ra giải pháp kỹ thuật đơn thuần. Anh ta cũng cần phải biết tính toán và đánh giá nhiều khía cạnh quan trọng liên quan như tác động môi trường, lưu lượng xe cộ, sự ảnh hưởng đến cộng đồng dân cư, những yêu cầu của lãnh đạo, và chi phí của dự án.

"Và các nhà quản lý tương lai thường trông đợi nhiều giải pháp cho một vấn đề. Họ biết sẽ không có giải pháp nào hoàn toàn đúng. Chúng ta không bao giờ có thể giải quyết triệt để một vấn đề chỉ với một giải pháp. Thậm chí 8 trong 10 giải pháp bạn đưa ra có thể không thực hiện được, nhưng chỉ cần có vài giải pháp có tiềm năng là được rồi".

Tiến sỹ Pramath chỉ ra rằng hệ thống giáo dục hiện tại thường cho điểm câu trả lời đúng. Nhưng việc tạo thói quen tư duy phản biện, tìm hiểu vấn đề ở nhiều khía cạnh và đưa ra nhiều giải pháp mới là hướng đi đúng trong tương lai.

"Một điều đáng ghi nhớ nữa khi giải quyết một vấn đề là việc cố tìm ra giải pháp là không đủ. Bạn sẽ không thể chỉ rõ được vấn đề và khiến mọi người làm theo bạn nếu bạn không truyền đạt tốt. Vậy nên kỹ năng truyền đạt đóng vai trò then chốt trong hỗ trợ giải quyết vấn đề", ông nói thêm.

Và khả năng tiếp cận, giải quyết các vấn đề một cách chủ động có thể được xây dựng thành thói quen. Thói quen này cần được nỗ lực thực hành thường xuyên cho đến khi nó trở thành một hành động trực giác", ông Pramath nhấn mạnh.

Phong Lan

(Từ Helsinki, Phần Lan)

MỚI NHẤT
Thêm gần 30 trường Y Nhật Bản bị nghi ngờ hạ điểm nhằm đánh trượt ứng viên nữ
Thêm gần 30 trường Y Nhật Bản bị nghi ngờ hạ điểm nhằm đánh trượt ứng viên nữ

(Dân trí) - Sau vụ bê bối hạ điểm với mức độ nghiêm trọng của Đại học Y Tokyo, Bộ Giáo dục Nhật Bản đã tiến hành cuộc thanh kiểm tra các đại học Y trên toàn quốc. Kết quả ban đầu cho thấy, khoảng 30 trường có dấu hiệu chênh lệch đáng nghi về tỷ lệ trúng tuyển giữa ứng viên nam – nữ trong 6 năm qua.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 08:29

MIT "đổ" 1 tỷ đô la xây dựng trường Đại học chuyên biệt về Trí tuệ nhân tạo
MIT "đổ" 1 tỷ đô la xây dựng trường Đại học chuyên biệt về Trí tuệ nhân tạo

(Dân trí) - Mới đây, Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) - ngôi trường hàng đầu thế giới về khoa học, công nghệ vừa công bố một trường đại học trị giá 1 tỷ đô la được thiết kế để cung cấp nền giáo dục tốt nhất có thể cho các chuyên gia về máy học trí tuệ nhân tạo (AI) và khoa học dữ liệu trong tương lai. Đây là khoản đầu tư tài chính lớn nhất vào trí tuệ nhân tạo của một cơ sở giáo dục Mỹ từ trước đến nay.

Thứ năm, 18/10/2018 - 02:37

Người trẻ nhất đạt giải Nobel Hòa Bình kể về đời sinh viên tại Đại học Oxford
Người trẻ nhất đạt giải Nobel Hòa Bình kể về đời sinh viên tại Đại học Oxford

(Dân trí) - Nữ sinh Malala Yousafzai (21 tuổi), người trẻ nhất từng được trao giải Nobel Hòa bình Malala Yousafzai mới đây đã có những chia sẻ thú vị về quá trình theo học tại Đại học Oxford.

Thứ năm, 18/10/2018 - 07:00

Du học Mỹ: Kinh tế vẫn là ngành học không “lỗi thời”
Du học Mỹ: Kinh tế vẫn là ngành học không “lỗi thời”

(Dân trí) - Vào ngày 11/10, Trung tâm Tư vấn Giáo dục EducationUSA thuộc Phòng Văn hóa – Thông tin, Đại sứ quán Mỹ tổ chức triển lãm “Giáo dục Hoa Kỳ khối ngành Kinh doanh và STEM (Science – Khoa học, Technology – Công nghệ, Engineering – Kỹ thuật, Math – Toán)” tại Hà Nội.

Thứ tư, 17/10/2018 - 04:00

“Thiên đường văn chương” của New Zealand trong mắt du học sinh Việt
“Thiên đường văn chương” của New Zealand trong mắt du học sinh Việt

(Dân trí) - Vốn mê đọc sách từ nhỏ nên khi có cơ hội học tập tại Dunedin (thành phố đầu tiên và duy nhất của New Zealand được Unesco công nhận là thành phố văn chương của thế giới, năm 2014) cậu bạn Bùi Nguyễn Tường Lân – du học sinh Việt ngành Khoa học Máy tính tại ĐH Otago đã bị chinh phục tuyệt đối.

Thứ tư, 17/10/2018 - 12:00

Chương trình học bổng YSEALI tìm kiếm thủ lĩnh trẻ năm 2019
Chương trình học bổng YSEALI tìm kiếm thủ lĩnh trẻ năm 2019

(Dân trí) - Ngày 15/10, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam thông báo đang tìm kiếm ứng viên cho Chương trình học bổng Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI) dành cho thủ lĩnh trẻ mùa Xuân 2019 chủ đề Thúc đẩy tinh thần công dân tích cực, chủ đề Môi trường và chủ đề Doanh nghiệp xã hội và Phát triển kinh tế.

Thứ ba, 16/10/2018 - 10:00

Đại học Y khoa Harvard danh tiếng đào tạo ngành Y thế nào?
Đại học Y khoa Harvard danh tiếng đào tạo ngành Y thế nào?

(Dân trí) - Đại học Y Harvard (Mỹ) là một trong những cái tên không bao giờ thiếu trong danh sách những "lò" đào tạo bác sĩ tốt nhất thế giới. Theo Bảng xếp hạng 500 trường đào tạo ngành Y tốt nhất thế giới năm 2018 của QS, Đại học Y Harvard tiếp tục (bang Massachusetts, Mỹ) đứng thứ nhất.

Thứ ba, 16/10/2018 - 04:00

Nước Đức đang trải qua giai đoạn thiếu hụt giáo viên tồi tệ nhất
Nước Đức đang trải qua giai đoạn thiếu hụt giáo viên tồi tệ nhất

(Dân trí) - Mới đây, Chủ tịch Hiệp hội các giáo viên Đức, Heinz-Peter Meidinger chia sẻ trên tờ Passauer Neue Presse rằng nền giáo dục Đức đang trải qua tình trạng thiếu nhân sự tồi tệ nhất.

Thứ ba, 16/10/2018 - 12:00

Trẻ em ít đọc, viết có thể khiến "sức khỏe tâm thần" tệ hơn
Trẻ em ít đọc, viết có thể khiến "sức khỏe tâm thần" tệ hơn

(Dân trí) - Trẻ em ít tham gia vào các hoạt động đọc và viết có nhiều khả năng phải đối mặt với các vấn đề về sức khỏe tâm thần, một báo cáo mới đây cho hay.

Thứ hai, 15/10/2018 - 02:00

Du học ngành Y tại Mỹ: “Nếu muốn giàu, đừng theo nghề bác sĩ!”
Du học ngành Y tại Mỹ: “Nếu muốn giàu, đừng theo nghề bác sĩ!”

(Dân trí) - Mới đây, buổi nói chuyện với bác sĩ Trần Huỳnh mang tên “Hành nghề bác sĩ tại Hoa Kì – Những góc nhìn khác” đã diễn ra ở Hà Nội. Những thắc mắc mà sinh viên Y khoa như “Sinh viên và bác sĩ Mỹ học và làm việc như thế nào?”, “Họ có những thuận lợi gì khi làm việc tại Mỹ?”, “Họ phải đối diện với những áp lực gì?”,… được bác sĩ gốc Việt chia sẻ chi tiết.

Thứ hai, 15/10/2018 - 02:13

Giáo viên Anh "âm thầm" mang thêm thức ăn hỗ trợ học sinh bị đói
Giáo viên Anh "âm thầm" mang thêm thức ăn hỗ trợ học sinh bị đói

(Dân trí) - Các giáo viên Anh thường mang thêm thức ăn đến nơi làm việc để giúp các học sinh của họ bị đói, một nghiên cứu mới đây đã công bố.

Chủ nhật, 14/10/2018 - 02:00

Du học khối ngành STEM có cơ hội cao được định cư ở Mỹ
Du học khối ngành STEM có cơ hội cao được định cư ở Mỹ

(Dân trí) - Vào ngày 11/10, 46 trường đại học Hoa Kỳ được kiểm định, có thế mạnh về khối ngành Kinh doanh, Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán cùng hơn 800 các bậc phụ huynh, các em học sinh tham dự triển lãm “Giáo dục Hoa Kỳ khối ngành Kinh doanh và STEM (Science – Khoa học, Technology – Công nghệ, Engineering – Kỹ thuật, Math – Toán)” tại Hà Nội.

Chủ nhật, 14/10/2018 - 04:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Xin visa du học Pháp dễ hay khó?
Xin visa du học Pháp dễ hay khó?

(Dân trí) - Nhằm đáp ứng nhu cầu được tìm hiểu thông tin đi du học Pháp của học sinh, sinh viên và phụ huynh, Campus France Vietnam - Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức Ngày hội giáo dục đại học Pháp “Bienvenue en France!” - lần thứ 5. Tại đây, những thắc mắc về thủ tục xin cấp visa đã được giải đáp một cách chi tiết.

Thứ bảy, 13/10/2018 - 04:00

Đêm nhạc trữ tình Canberra: Buồn - vui du học
Đêm nhạc trữ tình Canberra: Buồn - vui du học

(Dân trí) - Đã có nhiều bài viết ca ngợi về môi trường giáo dục tân tiến và điều kiện sống tại đất nước chuột túi. Nhưng ít người biết rằng cái giá của cuộc trải nghiệm đắt đỏ đó với những chàng trai cô gái mới chỉ mười bẩy đôi mươi ở nơi cách gia đình gần 8.000 cây số...

Thứ sáu, 12/10/2018 - 02:00

Hành trang du học châu Âu: Quan trọng hơn cả vẫn là ngôn ngữ và tâm lý
Hành trang du học châu Âu: Quan trọng hơn cả vẫn là ngôn ngữ và tâm lý

(Dân trí) - Trong “Ngày hội Giáo dục châu Âu” diễn ra tại Hà Nội mới đây, sinh viên Việt Nam đã có cơ hội tìm hiểu hệ thống giáo dục xuất sắc của châu Âu, văn hóa và truyền thống của châu lục này qua chia sẻ về kinh nghiệm thực tế từ các cựu sinh viên xuất sắc.

Thứ sáu, 12/10/2018 - 05:00

Cô gái miền đất Mũi đăng quang Hoa khôi du học sinh Việt tại Úc 2018
Cô gái miền đất Mũi đăng quang Hoa khôi du học sinh Việt tại Úc 2018

(Dân trí) - Vượt qua các vòng thi tài năng, catwalk, ứng xử xuất sắc, Hồ Đại Gia Bảo (26 tuổi) – sinh viên trường Đại học La Trobe đã đăng quang ngôi vị Hoa khôi Du học sinh Việt tại Úc năm 2018. Sinh ra và lớn lên ở mảnh đất Cà Mau sông nước nên tính cách của cô gái miền Tây rất phóng khoáng và thân thiện.

Thứ năm, 11/10/2018 - 11:56

Chương trình học bổng toàn phần France Excellence chính thức mở đơn
Chương trình học bổng toàn phần France Excellence chính thức mở đơn

(Dân trí) - Trong Ngày hội giáo dục đại học Pháp “Bienvenue en France!” - lần thứ 5 diễn ra vào ngày 7/10, Campus France Vietnam - Đại sứ quán Pháp đã tổ chức “Hội thảo thông tin du học Pháp” giới thiệu các chương trình học bổng của Chính phủ nói chung và các trường đại học nói riêng nhằm hỗ trợ sinh viên quốc tế có sự lựa chọn tốt nhất khi quyết định du học Pháp.

Thứ năm, 11/10/2018 - 05:00

Cựu du học sinh chia sẻ “bí kíp” kiếm tiền, tiêu tiền ở châu Âu
Cựu du học sinh chia sẻ “bí kíp” kiếm tiền, tiêu tiền ở châu Âu

(Dân trí) - Trong “Ngày hội Giáo dục châu Âu” diễn ra tại Hà Nội mới đây, sinh viên Việt Nam đã có cơ hội lắng nghe những câu chuyện làm thêm nhiều việc, từ dọn vệ sinh, rửa bát cho tới bán hàng, gia sư, hướng dẫn viên, phiên dịch viên, thực tập tại các công ty quốc tế,… để kiếm tiền trang trải cho sinh hoạt phí đắt đỏ của các cựu sinh viên xuất sắc.

Thứ tư, 10/10/2018 - 08:08

Tọa đàm Chiến lược thu hút người tài quốc tế của New Zealand
Tọa đàm Chiến lược thu hút người tài quốc tế của New Zealand

(Dân trí) - New Zealand đang đẩy mạnh việc khuyến khích du học sinh ở lại làm việc. Đó là đề tài buổi tọa đàm Chiến lược thu hút người tài quốc tế của New Zealand.

Thứ tư, 10/10/2018 - 07:31

Du học sinh Việt sôi nổi tranh giải bóng đá sinh viên trên đất Pháp
Du học sinh Việt sôi nổi tranh giải bóng đá sinh viên trên đất Pháp

(Dân trí) - Ngày 6/10 vừa qua, Cơ quan phụ trách du học sinh nước ngoài của tòa thị chính thành phố Rennes - CMI Rennes tổ chức giải bóng đá cho các du học sinh tới từ hơn 15 quốc gia. Giải đấu mang tên “Coupe Du Monde 2018” diễn ra tại Campus Beaulieu.

Thứ ba, 09/10/2018 - 08:44

Những “tiết lộ” thú vị về xin học bổng Nhật Bản cho bạn trẻ
Những “tiết lộ” thú vị về xin học bổng Nhật Bản cho bạn trẻ

(Dân trí) - Những thắc mắc về cách nhận học bổng, bí quyết phỏng vấn xin visa, xin việc thành công tại Nhật Bản cùng rất nhiều những thắc mắc khác cũng đã được các cựu du học sinh chia sẻ chi tiết tại Ngày hội du học Nhật Bản 2018.

Thứ hai, 08/10/2018 - 10:04

Muốn du học cần chuẩn bị những gì?
Muốn du học cần chuẩn bị những gì?

(Dân trí) - Nhiều người cho rằng du học tự túc chỉ cần có tiền là đi được. Điều này có phần đúng, nhưng đi đến đâu và học được gì, trong vài tháng hay vài năm là tùy thuộc vào sự chuẩn bị cho du học của cả phụ huynh và học sinh.

Thứ hai, 08/10/2018 - 08:00

Mỹ rớt xuống vị trí thứ 27 trên thế giới về chỉ số "nguồn vốn con người"
Mỹ rớt xuống vị trí thứ 27 trên thế giới về chỉ số "nguồn vốn con người"

(Dân trí) - Năm 1990, Mỹ được xếp hạng thứ 6 về “nguồn vốn con người”, dựa trên số năm làm việc năng suất dự kiến ​​của một người. Hiện nay, chỉ số này đã rớt xuống vị trí 27 và điều này khiến các nhà nghiên cứu không khỏi ngạc nhiên.

Thứ hai, 08/10/2018 - 07:23

Chuyện tình đôi bạn hàng xóm đi nửa vòng trái đất mới gặp nhau
Chuyện tình đôi bạn hàng xóm đi nửa vòng trái đất mới gặp nhau

(Dân trí) - Nhà Trà và Lâm ở ngay gần nhau, có thể coi là hàng xóm, thế nhưng từ bé đến lớn cả hai không bao giờ đụng mặt. Có lẽ định mệnh sắp đặt khi đôi bạn hàng xóm đi nửa vòng trái đất rồi gặp nhau, yêu nhau ở xứ sở Kangaroo.

Chủ nhật, 07/10/2018 - 07:30