Thứ Năm 16/11/2017 - 07:27

Câu chuyện nước Mỹ (4): Muốn đến đích nhanh phải đi thật chậm!

Dân trí Angela Duckworth, nhà tâm lý học, giáo sư tại ĐH Pennsylvania, đã chỉ ra rằng, thành công không đòi hỏi nơi ta một chỉ số IQ cao vời vợi, một chỉ số thông minh cảm xúc ấn tượng, một ngoại hình thật đẹp, và một sức khoẻ thể chất tuyệt vời. Theo cô, thành công cần ở ta một sự đam mê, kiên trì bền bỉ theo đuổi mục tiêu trong một thời gian dài. Tôi tin rằng, dù làm bất cứ việc gì, cứ đi từ từ rồi ta sẽ đến đích!
>>Câu chuyện nước Mỹ: Cái duyên không ngờ
>>Câu chuyện nước Mỹ (2): Hạnh phúc đến từ đâu?
>>Câu chuyện nước Mỹ (3): Đừng "trèo thang" vội vàng

Đôi nét về tác giả bài viết

Tác giả Trương Thanh Mai từng là cựu SV ĐH Bách khoa Hà Nội. Hiện cô đang là nghiên cứu sinh ngành Chính sách công và Trợ giảng tại ĐH Arizona, Mỹ.

Trước khi du học Mỹ, Thanh Mai từng học Thạc Sỹ ngành Nghiên cứu Phát triển tại Anh (khoá học 2013-2014) theo suất học bổng Chevening của chính phủ Anh.

Câu chuyện nước Mỹ (4): Muốn đến đích nhanh phải đi thật chậm! - 1

Hôm ấy, lớp tôi rủ nhau đi ăn trưa trong cantin. Đang trò chuyện rôm rả về bóng đá Mỹ, thì một bạn trong lớp bỗng chuyển chủ đề sang việc học. Bạn hỏi cả nhóm:

-Có bao giờ mọi người thấy hoài nghi khả năng làm nghiên cứu của chính mình không? Liệu đến một ngày nào đó, mình có thể smart và hiểu biết nhiều như các thầy được không?

Có lẽ sinh viên PhD năm đầu ai cũng có lần tự đặt cho mình câu hỏi ấy. Chúng tôi cùng nhìn nhau rồi cười. Thằng bạn Hàn Quốc bỗng lên tiếng:

-Mọi người có biết theo lối truyền thống, kimchi ở Hàn Quốc được làm thế nào không?

Chúng tôi đứa nào cũng thích ăn kimchi, nhưng có đứa nào biết nấu đâu, nên tất thảy đều lắc đầu và chờ câu trả lời từ nó. Tôi thầm nghĩ “đang nói chuyện học PhD, sao tự nhiên nó lại hỏi đến kim chi, chả liên quan gì cả. Lạ thật đấy”. Đang cười thầm trong bụng, thì nó tiếp tục câu chuyện về kimchi:

-Ở Hàn Quốc ngày xưa, vào mùa hè người ta giữ kimchi dưới giếng nước hoặc suối có luồng nước mát chảy qua để làm chậm quá trình lên men. Tới mùa đông, người Hàn Quốc xưa dùng một nồi sành được chôn dưới đất để giúp kimchi không bị đông lạnh và giữ được hương vị trong một thời gian dài. Sau một thời gian dài lặng lẽ, bình tĩnh sống dưới lòng đất, nồi kim chi mới trở nên thơm ngon như thế cho ta thưởng thức đấy.

Thế nên mọi thứ đều cần thời gian, chúng ta cứ bình tĩnh, thầm lặng “sống dưới lòng đất” 4-5 năm nữa đi. Đến một ngày, ta cũng sẽ trở nên thông minh như các thầy và đạt được những điều ta muốn. Điều quan trọng là phải kiên nhẫn.

Khi nó nói chúng tôi hãy bình tĩnh “sống dưới lòng đất” là nó nói nghiêm túc đấy, không phải ví von đâu. Chúng tôi có một phòng riêng dành cho nghiên cứu sinh nằm gọn gàng ở góc trong cùng dưới tầng một.

Khác với các trường khác nơi mỗi sinh viên PhD có một phòng làm việc riêng, tất cả sinh viên PhD ở khoa tôi đều cùng làm việc trong căn phòng “dưới lòng đất” ấy. Ban đầu tôi cũng thấy bất tiện lắm bởi nhiều khi tôi cứ mải nói chuyện với mọi người mà không thể tập trung vào việc của mình được. Nhưng dần dần, căn phòng ấy đã trở thành ngôi nhà thứ hai của tôi. Làm việc và trò chuyện với mọi người “nơi lòng đất” ấy khiến con đường nghiên cứu của tôi bớt căng thẳng hơn rất nhiều.

Thằng bạn Hàn Quốc ít tuổi hơn tôi, nhưng nó nói nhiều câu rất triết lý và uyên thâm. Có lần tôi đánh bạo hỏi nó “Sao thỉnh thoảng cậu nghĩ ra được mấy câu ví von triết lý, nhưng chuẩn xác thế”. Nó trả lời tôi “Thầy hướng dẫn ở Hàn Quốc đã khuyên tớ như thế trước khi sang Mỹ học đấy. Thầy nói nếu tớ muốn đến đích thật nhanh, tớ phải đi thật chậm và điềm tĩnh”.

Đôi khi tôi cũng hay mất bình tĩnh lắm. Hồi mới bắt đầu năm học, tôi nhận thấy cái gì mình cũng non nớt, từ phương pháp luận đến Cơ sở lý thuyết trong chuyên ngành mình chọn. Tôi cũng hay tự hỏi, liệu mình có năng lực để đi theo con đường này đến cùng không. Nhưng thời gian trôi qua, tôi nhận thấy bản thân mình ngày càng tiến bộ. Tôi khi đang viết bài blog này, so với tôi hai tháng trước khi mới bắt đầu PhD đã khác rất nhiều. Niềm vui của tôi mỗi ngày là được học thêm một điều mới, được thấy mình tiến bộ hơn, được thấy mình suy nghĩ thấu đáo hơn.

Một lần thằng bạn Hàn Quốc tâm sự với tôi “Mai này, càng ngày tớ càng thấy khác, tớ thấy mình viết tốt hơn, đọc nhanh hơn, và bắt đầu hiểu hơn về Cơ sở lý thuyết trong chuyên ngành của mình. Mỗi ngày qua đi, tớ thấy mình trở thành một người tốt hơn”.

Tôi cũng cảm nhận thấy điều đó nơi bản thân mình. PhD không phải một chuyến tên lửa, bay vèo cái đến đích. Đó là một quá trình dài đòi hỏi sự bền bỉ và kiên nhẫn. Tôi rất quý các bạn cùng lớp vì lúc nào các bạn cũng giữ một thái độ lạc quan. Câu cửa miệng của chúng tôi là: “We can do it- Chúng ta sẽ làm được”, “Mỗi ngày qua đi được học một điều mới là một ngày vui”.

Thầy tôi có lần nói với cả lớp “các em đừng lo nếu bây giờ các em không hiểu được các phương pháp tác giả dùng để thực hiện nghiên cứu này. Một tháng, hai tháng, hoặc một năm sau, hãy quay lại đọc bài báo ấy, có thể các em sẽ thốt lên “à, thì ra là thế”.

Tôi vẫn nhớ những bài báo tôi phải đọc hồi mới đi học, tôi luôn cảm thấy “bất lực” vì không hiểu được phần phương pháp luận của tác giả. Phương pháp luận là phần xương sống của một bài nghiên cứu bởi kết luận của bạn có đáng tin hay không là dựa vào phương pháp bạn chọn có khoa học hay không. Nhưng vì chưa hiểu phương pháp nên tôi cảm thấy rất khó để suy nghĩ một cách phản biện. Tôi thấy mình như một ông bác sỹ, bị bắt phải phán đoán bệnh của bệnh nhân mà chỉ được phép nhìn những biểu hiện bên ngoài chứ không được khám xét bên trong.

Ấy thế nhưng, thời gian qua đi, một ngày học một chút, tôi đã dần thấy phần phương pháp luận trong các bài báo trở nên “gần gũi” và dễ hiểu hơn. Thời gian là liều thuốc hiệu nghiệm thế đấy!

Câu chuyện nước Mỹ (4): Muốn đến đích nhanh phải đi thật chậm! - 2

Càng ngẫm tôi càng nhận thấy, mọi sự trên đời từ việc nhỏ như học cách nuôi mèo, đọc một cuốn tiểu thuyết, tìm hiểu về tác giả bạn quan tâm, đến những việc lớn hơn như học tiếng Anh, xin học bổng, viết một cuốn sách, viết blog, hiểu người ta yêu thương, tất thảy đều đòi hỏi nơi ta thời gian, sự bền bỉ, kiên nhẫn trong một thời gian dài. Tôi tin một cách sâu sắc rằng, nếu ta muốn làm một việc gì đó, chỉ cần ta kiên nhẫn theo đuổi, ta sẽ làm được.

Angela Duckworth, nhà tâm lý học, giáo sư tại ĐH Pennsylvania, đã chỉ ra rằng, thành công không đòi hỏi nơi ta một chỉ số IQ cao vời vợi, một chỉ số thông minh cảm xúc ấn tượng, một ngoại hình thật đẹp, và một sức khoẻ thể chất tuyệt vời. Theo cô, thành công cần ở ta một sự đam mê, kiên trì bền bỉ theo đuổi mục tiêu trong một thời gian dài. Tôi tin rằng, dù làm bất cứ việc gì, cứ đi từ từ rồi ta sẽ đến đích!

Mấy tháng trước, có bạn gửi tin nhắn cho tôi và xin tôi lời khuyên để nâng cả kỹ năng tiếng Anh và xin học bổng. Bạn nói “Em đã học tiếng Anh bao năm nay rồi, mà không thể tiến bộ được. Em nghĩ em không có năng khiếu học ngoại ngữ”. Một bạn khác hỏi tôi làm sao tìm được thời gian viết bài luận xin học bổng vì bạn đi làm cả ngày không có thời gian. Tôi trả lời “nếu em phải đi làm, mỗi ngày em dành một chút buổi tối viết luận, mỗi ngày chút chút vậy thôi, sau một tuần, mười ngày hay hai tuần, em sẽ thấy kết quả hiện ra”.

Thế rồi, gần đây, tôi tình cờ trò chuyện với các bạn, bạn vẫn chưa dành được thời gian học tiếng Anh và viết luận để tìm học bổng. Thật lòng, tôi không tin vào những “nguỵ biện” như “không có năng khiếu” hay “quá bận không có thời gian”. Khả năng của mỗi người có thể khác nhau, nhưng nếu ta bền bỉ và kiên nhẫn, ta có thể học được đến mức cao nhất trong phạm vi năng lực của bản thân.

Nếu bạn không có khiếu bẩm sinh về ngôn ngữ, thì bạn cần nhiều thời gian hơn để học một ngoại ngữ so với những người có thiên hướng về lĩnh vực này. Có thể họ chỉ cần 3-4 tháng thôi, nhưng bạn sẽ cần 5 tháng, 6 tháng, hay vài năm. Có sao đâu! Không quan trọng 3 tháng, 2 tháng, 1 tuần hay mấy năm. Điều quan trọng là chỉ cần ta không từ bỏ thì ta sẽ làm được. Dĩ nhiên nếu bẩm sinh trong bạn không có thiên hướng về toán, thì dù bạn học bao nhiêu bạn cũng không thể trở thành nhà toán học đại tài được.

Nếu bạn nói bạn đã cố gắng hết sức rồi mà vẫn không thể làm được, có lẽ ta cần xem lại khái niệm “cố gắng hết sức”. Nếu bạn “cố gắng hết sức” như tình huống dưới đây, thì tôi e rằng, hoàn thành một mục tiêu nhỏ xíu thôi cũng đã khó rồi:

Từ hôm nay, ta sẽ quyết tâm nâng cao kỹ năng tiếng Anh, điều ta đã mong muốn từ lâu. Tối nay ăn cơm dọn dẹp nhà cửa xong, 7h30 ta ngồi vào bàn làm việc thì thấy facebook báo có tin nhắn mới. Ta tặc lưỡi “thôi, trả lời bạn cái nhỉ, mấy phút thôi, rồi học cũng không muộn mà”. Bạn nói chuyện vui quá, mãi ta không dứt ra được, thế là vèo cái đã ..9 giờ rồi. Thôi muộn rồi, học bây giờ cũng không được mấy, ta đi xem phim cái đã, mai làm việc cũng được.

Vậy là một buổi tối qua đi, ta vẫn dậm chân tại chỗ. Ngày mai, ngày kia, kịch bản lại lặp đi lặp lại. Nếu không phải vì chát với bạn thì ta cũng bận đi party, đi ngắm gió, đi hội này hội kia. Vèo cái, một tháng, hai tháng đã qua đi, mà ta vẫn cứ chẳng có gì mới!

Nếu “tình huống tưởng tưởng” tôi nêu ra ở trên có gì na ná với bạn, thì chắc chắn bạn chưa “cố gằng hết sức”. Tác giả Nguyễn Duy Cần, đã từng viết một câu mà tôi rất tâm đắc “Biết từ chối đó là một sức mạnh của tâm hồn”. Nếu những mong muốn của bạn đã hiện ra rõ ràng rồi, hãy học cách chống trả những dụ dỗ của cuộc sống xa hoa phù phiếm xung quanh. Để làm được điều này, đòi hỏi nơi ta một sự cản đảm và quyết tâm rất lớn.

Nếu bạn hỏi tôi làm sao để chống trả lại những dụ dỗ ấy, thật lòng tôi cũng không biết. Bản thân tôi cũng rất nhiều lần, vì lười, vì ngại, vì thích những thứ dễ dàng, mà không đạt được những kế hoạch mà tôi đề ra. Có lẽ lời khuyên mà tôi có thể nghĩ ra lúc này là hãy xác định được điều quan trọng nhất đối với bạn lúc này, và tập trung năng lượng vào điều ấy.

Nếu bạn không thể dành năng lượng, thời gian cho điều ấy, tôi tin rằng, đó không phải là điều quan trọng nhất đối với bạn lúc này. Và có lẽ từ trong sâu thẳm, đó không phải là điều bạn thật sự muốn! Tôi thật sự tin như thế!

Tôi xin kết bài bằng một câu nói mà tôi rất thích của Lỗ Tấn “Trên mặt đất vốn làm gì có đường. Người ta đi mãi thì thành đường thôi”.

Thanh Mai

(Từ ĐH Arizona, Mỹ)

MỚI NHẤT
10 điều "Không có" trong giáo dục phổ thông ở xứ sở chuột túi
10 điều "Không có" trong giáo dục phổ thông ở xứ sở chuột túi

(Dân trí) - Mình có con đang học năm thứ tư tại trường phổ thông ở Bang Newsouth wales, Úc. Vì vậy ngoài việc tìm hiểu về khung chương trình giảng dạy của trường thì mình cũng quan sát và tham khảo ý kiến cháu, thấy có một số điều “không có" trong hệ thống giáo dục phổ thông của Úc:

Thứ tư, 29/11/2017 - 08:41

Hội thảo du học Úc: Ngành Quản trị nhà hàng khách sạn – Thực tập hưởng lương, cơ hội việc làm và định cư
Hội thảo du học Úc: Ngành Quản trị nhà hàng khách sạn – Thực tập hưởng lương, cơ hội việc làm và định cư

Ngành Nhà hàng – Khách sạn là một trong những ngành thu hút lao động và tạo cơ hội việc làm tốt nhất tại Úc. Sinh viên ra trường làm việc trong lĩnh vực du lịch, khách sạn, nhà hàng, nấu ăn,… có thu nhập trung bình 50.000 đô la Úc một năm. Chính vì thế, học du lịch khách sạn đang là lựa chọn của rất nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam khi đến Úc du học.

Thứ ba, 28/11/2017 - 08:05

Mẹ Việt xa xứ và hành trình tìm lại tiếng mẹ đẻ
Mẹ Việt xa xứ và hành trình tìm lại tiếng mẹ đẻ

(Dân trí) - Những mẹ Việt xa xứ cần lắm những chia sẻ, tài liệu… nhất là kinh nghiệm dạy con nói tiếng mẹ đẻ trong điều kiện thiếu thốn môi trường, phương tiện dạy tiếng Việt.

Thứ ba, 28/11/2017 - 07:39

Những trường đại học “nhỏ mà có võ”
Những trường đại học “nhỏ mà có võ”

Bảng xếp hạng trường ĐH trên thế giới Times Higher Education (THE) từng công bố những trường được công nhận là ĐH nhỏ có chất lượng tốt nhất trên thế giới. Hầu hết các trường này có lượng sinh viên ít hơn 5.000 người, trong khi các trường trong bảng xếp hạng chính của THE có số lượng vào khoảng 25.000 sinh viên.

Thứ hai, 27/11/2017 - 12:15

Từ chuyện thanh niên Mỹ to khỏe trông chờ cơm từ thiện, hành động hướng về quê hương
Từ chuyện thanh niên Mỹ to khỏe trông chờ cơm từ thiện, hành động hướng về quê hương

(Dân trí) - Cách trung tâm thành phố San Francisco (Mỹ) khoảng 1000m là Tenderloin – nơi được mệnh danh là khu tệ nạn xã hội...

Thứ bảy, 25/11/2017 - 08:21

Sống ở Mỹ: Ngỡ ngàng khi “thả” con vào môi trường giáo dục
Sống ở Mỹ: Ngỡ ngàng khi “thả” con vào môi trường giáo dục

(Dân trí) - Nền giáo dục Mỹ ở cấp đại học vẫn đang đứng hàng đầu thế giới. Trong 10 trường top đầu, Mỹ luôn chiếm 6 - 7 trường cao nhất. Tuy nhiên, ở cấp độ giáo dục phổ thông, Mỹ nằm ngoài top 10.

Thứ sáu, 24/11/2017 - 07:13

Đại hội BCH lưu học sinh Việt tại Irkutsk nhiệm kỳ 2017-2019
Đại hội BCH lưu học sinh Việt tại Irkutsk nhiệm kỳ 2017-2019

(Dân trí) - Ngày 5/11 vừa qua, Đại hội Lưu học sinh Việt tại Irkutsk nhiệm kỳ 2017 – 2019 đã diễn ra tại trường Đại học nghiên cứu kỹ thuật quốc gia Irkutsk, Liên Bang Nga.

Thứ năm, 23/11/2017 - 08:00

Việt Nam xếp thứ nhất số lượng học viên giành học bổng Endeavour
Việt Nam xếp thứ nhất số lượng học viên giành học bổng Endeavour

(Dân trí) - Ngày 22/11, Chính phủ Australia công bố kết quả Chương trình Học bổng Endeavour ngắn và dài hạn niên khóa 2018. Theo đó, trong số 65 quốc gia được nhận học bổng Endeavour năm nay, Việt Nam đã xuất sắc giành 13 học bổng tiến sĩ, xếp thứ nhất trong số các quốc gia về số lượng học bổng này.

Thứ tư, 22/11/2017 - 03:11

Giáo sư Harvard: “Một nửa số trường đại học Mỹ sắp phá sản”
Giáo sư Harvard: “Một nửa số trường đại học Mỹ sắp phá sản”

(Dân trí) - Hôm 15/11, CNBC dẫn lời phát ngôn khá sốc của Giáo sư Clayton Christensen (Trường Kinh doanh Harvard – trực thuộc Đại học Harvard, Hoa Kỳ) cho rằng, một nửa số trường đại học Mỹ sẽ phải đóng cửa trong vòng 10, 15 năm tới.

Thứ ba, 21/11/2017 - 10:19

Nữ tiến sĩ từng từ chối 2 học bổng quốc tế để dạy văn quê nhà
Nữ tiến sĩ từng từ chối 2 học bổng quốc tế để dạy văn quê nhà

(Dân trí) - Du học bậc tiến sĩ ở Anh Quốc, TS. Đinh Minh Hằng hiện thực ấp ủ quảng bá thơ Việt Nam hiện đại trên tạp chí Văn học quốc tế. Chân dung nữ giảng viên Việt xuất sắc, giàu đam mê được đăng tải trên tờ báo Đại học Bolton (Anh).

Thứ hai, 20/11/2017 - 12:02

Tiến sĩ Stanford Nguyễn Chí Hiếu: "Sắp 20/11, tôi đi trốn..."
Tiến sĩ Stanford Nguyễn Chí Hiếu: "Sắp 20/11, tôi đi trốn..."

(Dân trí) - TS. Nguyễn Chí Hiếu trăn trở và không chấp nhận cách nghĩ, cách làm “giáo dục như một dịch vụ”. Mỗi dịp 20/11, người đàn ông thường xuyên đứng trên bục giảng… đi trốn.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 08:56

Chia sẻ bí quyết phỏng vấn du học Mỹ cùng Mr.Drew Taylor và sinh viên đạt Visa Mỹ
Chia sẻ bí quyết phỏng vấn du học Mỹ cùng Mr.Drew Taylor và sinh viên đạt Visa Mỹ

Được biết đến với nền giáo dục bậc cao cùng chương trình đào tạo chất lượng được công nhận trên toàn thế giới, Mỹ luôn là “miền đất hứa” với nhiều sinh viên quốc tế đang có mơ ước đến Mỹ du học. Hiện nay, số lượng dân nhập cư Mỹ ngày càng đông nên việc xin Visa du học Mỹ đang là mối lo lắng của nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 08:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Du học sinh Mỹ tại Việt Nam đã vượt ngưỡng 1.000 người
Du học sinh Mỹ tại Việt Nam đã vượt ngưỡng 1.000 người

(Dân trí) - Theo báo cáo hàng năm Open Doors của Viện Giáo dục Quốc tế (IIE), số lượng du học sinh Việt Nam tại Mỹ tăng năm thứ 16 liên tiếp. Ngược lại trong năm học 2016-2017, Việt Nam đã đón 1.012 sinh viên đến từ Hoa Kỳ, tăng 9,8%.

Thứ tư, 15/11/2017 - 11:33

10 trường Đại học thống trị bảng xếp hạng thế giới QS 2018
10 trường Đại học thống trị bảng xếp hạng thế giới QS 2018

(Dân trí) - Top 10 trường đại học hàng đầu thế giới theo bảng xếp hạng QS 2018 (Quacquarelli Symonds ranking) gồm 5 trường của Mỹ, 4 trường của Anh và một trường của Thụy Sĩ. Trong đó, ba ngôi đầu bảng vẫn là những cái tên quen thuộc: MIT, Stanford và Harvard.

Thứ ba, 14/11/2017 - 10:30

Đại học Melbourne: sự lựa chọn hoàn hảo cho tương lai của bạn
Đại học Melbourne: sự lựa chọn hoàn hảo cho tương lai của bạn

Nhờ vào chất lượng giảng dạy xuất sắc, bằng cấp đạt chuẩn quốc tế cùng dịch vụ hỗ trợ sinh viên tận tình, Đại học Melbourne từ lâu đã trở thành điểm đến lý tưởng được các bậc phụ huynh và các bạn du học sinh Việt Nam an tâm lựa chọn.

Thứ ba, 14/11/2017 - 08:00

Sau đầu tư "núi tiền" và chục năm đèn sách, bác sĩ tại Mỹ xong nội trú đi dạy hay làm tư?
Sau đầu tư "núi tiền" và chục năm đèn sách, bác sĩ tại Mỹ xong nội trú đi dạy hay làm tư?

(Dân trí) - Sau khi đầu tư cả “núi tiền” và ngót nghét hơn chục năm ròng rã đèn sách để hoàn thành bác sĩ nội trú tại Mỹ, các tân bác sĩ nội trú nên chọn con đường nào?

Thứ hai, 13/11/2017 - 07:32

Đột nhập máy tính giáo sư để sửa điểm, du học sinh Việt phải vào tù
Đột nhập máy tính giáo sư để sửa điểm, du học sinh Việt phải vào tù

(Dân trí) - Lo sợ mất học bổng vì điểm kém, một nam sinh người Việt 22 tuổi đang học năm nhất tại ĐH Quản lý Singapore đã phải nhận mức án 4 tháng tù do hành vi đột nhập vào tài khoản của giáo sư để thay đổi điểm số nhiều lần.

Chủ nhật, 12/11/2017 - 12:12

Hai con đường du học Canada và những chính sách ưu tiên định cư cho du học sinh quốc tế năm 2018
Hai con đường du học Canada và những chính sách ưu tiên định cư cho du học sinh quốc tế năm 2018

Theo xếp hạng của Cục giáo dục Quốc tế Canada (CBIE) năm 2014, Việt Nam đứng thứ 11 trong Top 30 quốc gia có du học sinh quốc tế đông nhất tại Canada, với 4848 du học sinh. Và thật đáng ngạc nhiên là 79% du học sinh có kế hoạch ở lại làm việc lâu dài và tìm kiếm cơ hội định cư tại Canada.

Thứ bảy, 11/11/2017 - 08:00

Nữ sinh Việt qua đời tại Nhật, gia đình chưa đủ tiền đưa thi thể về nhà
Nữ sinh Việt qua đời tại Nhật, gia đình chưa đủ tiền đưa thi thể về nhà

(Dân trí) - Du học sinh Trịnh Thị Dung (sinh năm 1993, quê Quảng Nam) tử vong tại Nhật hôm 5/11 vừa qua. Hiện tại thi thể cô vẫn chưa được đưa về nhà do gia đình không thể lo đủ chi phí 600 triệu đồng.

Thứ bảy, 11/11/2017 - 07:49

Nữ du học sinh Mỹ xuất sắc: "Đỗ trường top không đảm bảo điều gì"
Nữ du học sinh Mỹ xuất sắc: "Đỗ trường top không đảm bảo điều gì"

(Dân trí) - “Sốc văn hóa, không hạnh phúc với cuộc sống đại học ở Mỹ, mắc các bệnh tâm lý… là điều mà rất nhiều du học sinh Việt như mình gặp phải dù có thể họ không chia sẻ cho gia đình, bạn bè biết”, Trần Khánh Linh –sinh viên ĐH Oberlin, Hoa Kỳ khẳng định.

Thứ sáu, 10/11/2017 - 08:48

Sinh viên người Việt sinh năm 1995 nghi bị sát hại tại Phần Lan
Sinh viên người Việt sinh năm 1995 nghi bị sát hại tại Phần Lan

(Dân trí) - Công an thị trấn Mikkeli, miền Đông của Phần Lan, xác nhận nghi phạm sát hại một sinh viên Việt Nam đang theo học ở địa phương đã bắt giữ. Theo tờ Lansi-Savo (Phần Lan), nạn nhân sinh năm 1995 và danh tính chưa được tiết lộ.

Thứ năm, 09/11/2017 - 09:20

Nhật Bản: Cười hay khóc?
Nhật Bản: Cười hay khóc?

(Dân trí) - Nhật Bản, sau 1 năm 2 tháng 14 ngày, là hiện thân thú vị của sự giao hòa giữa nụ cười và nước mắt đối với Đặng Thục Minh Yến (sinh viên năm 2 Khoa Quan hệ quốc tế - Trường Đại học Quốc tế Tokyo, Nhật Bản).

Thứ tư, 08/11/2017 - 08:18

Chính sách định cư và Visa du học Canada 2018
Chính sách định cư và Visa du học Canada 2018

Theo báo cáo mới nhất của Lãnh sứ quán Canada đến hết ngày 31/2/2016, số lượng du học sinh tại Canada đạt 414,285 (tăng 62,955 học sinh), du học sinh Việt Nam tại Canada đạt 7,500 (tăng 2,645 so với năm 2015). Những con số này chỉ ra xu hướng sinh viên từ khắp nơi trên thế giới lựa chọn Canada để du học, trong đó có Việt Nam.

Thứ ba, 07/11/2017 - 08:48

Du học sinh Việt cười khoe lúm đồng tiền khiến ngàn trái tim thương nhớ
Du học sinh Việt cười khoe lúm đồng tiền khiến ngàn trái tim thương nhớ

(Dân trí) - Nụ cười dịu dàng khoe má lúm đồng tiền của Anh Tú khiến dân mạng rẩn rần tìm kiếm cô trên mạng xã hội. Tú hiện đang học tại Australia, có nickname Chloe.

Thứ hai, 06/11/2017 - 02:41