Yun Lukas, Phan Ý Yên – chung niềm đam mê từ căn bếp

Và Phan Ý Yên - một cái tên không còn xa lạ với văn học trẻ, tác giả của nhiều cuốn sách lãng mạn dành riêng cho một nửa xinh đẹp của thế giới. Điều gì đã khiến hai con người khác biệt ấy chia sẻ cùng một niềm đam mê bất tận trong gian bếp của mình?

Ai cũng có cho mình một không gian yên bình nào đó, để nạp lại năng lượng, gợi lại cảm hứng sau những ngày tháng đầy bận rộn. Với Yun Lukas. chủ nhân của loạt sách nấu ăn mang tên “Những ngón tay còn thơm mùi vani” gây sốt trong giới ẩm thực và Phan Ý Yên, tác giả của nhiều cuốn sách lãng mạn dành riêng cho một nửa xinh đẹp của thế giới, thì không gian đó chính là căn bếp ấm. Với họ, hạnh phúc là được ở trong căn bếp yên bình, làm những món yêu thích và tận hưởng những khoảnh khắc yên tĩnh trong mùi vị ngọt ngào quen thuộc. Và điều thú vị là, niềm đam mê nấu nướng của hai con người với góc nhìn và cảm xúc rất khác nhau ấy đều cùng xuất phát từ kí ức tuổi thơ.

“Chàng trai vani” và món bánh quy của bà ngoại

Là một chàng trai rẽ ngang vào con đường làm bánh chỉ cách đây ít năm, nhưng Yun Lukas đã xây dựng được dấu ấn riêng với những công thức kết hợp Tây – Ta độc đáo. Khi được hỏi điều gì đã tạo nên bản sắc trong những chiếc bánh làm ra, Yun Lukas chia sẻ rằng, đó là trải nghiệm từ những chuyến chu du trải dài từ Đông sang Tây, và niềm cảm hứng rất lớn từ bà ngoại – người đầu tiên cho Yun biết về sự tồn tại của thế giới bánh ngọt.

Yun Lukas chia sẻ rằng, món “bánh quy Sún” là món ăn ngon nhất khi anh còn bé thơ. Những chiếc “bánh Sún” thơm phức béo ngậy được làm từ sữa đặc Ông Thọ, một nguyên liệu rất quý giá vào thời đó, luôn khiến anh mê mẩn ăn hoài không chán và không tìm ra được chiếc bánh nào có thể ngon được như vậy. Bánh này do bà ngoại tự tay làm và đặt tên để dỗ dành cậu cháu nghịch ngợm háu ăn đang ở tuổi sún răng. Những buổi chiều lãng đãng khói, mùi thơm trong căn bếp của bà, của mẹ đã cùng anh lớn lên trong êm đềm. Hương vị tuổi thơ bao giờ cũng thật ngọt ngào và để lại ấn tượng khó phai trong cuộc đời mỗi con người. Và với Yun Lukas cũng thế.

Chính vì lẽ đó mà từ những ngày đầu tập tành làm bánh, sữa Ông Thọ đã trở thành một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong các công thức bánh của Yun Lukas. Dù đó là một món bánh “rất Tây”, nhưng Yun Lukas đã biến tấu với nguyên liệu đặc biệt này để tạo riêng cho mình một hương vị rất khác. “Đó không chỉ là một nguyên liệu, đó còn là món quà tuổi thơ, là tình yêu của bà và mẹ. Tôi dùng hương vị tuổi thơ ấy để đặt tấm lòng của mình vào những món bánh mới, trao đi những yêu thương!”


Hương vị tuổi thơ ngọt ngào đã tiếp lửa cho đam mê làm bánh của Yun Lukas (Hình minh họa, nguồn: website Vinamilk)

Hương vị tuổi thơ ngọt ngào đã tiếp lửa cho đam mê làm bánh của Yun Lukas (Hình minh họa, nguồn: website Vinamilk)

Phan Ý Yên và vị ngọt tình yêu của mẹ

Nếu sự nghiệp “bếp bánh” của Yun Lukas bắt đầu từ món bánh quy thơm phức của bà, thì tình yêu nấu nướng của Phan Ý Yên lại bắt đầu từ sự quan tâm dịu ngọt của mẹ.

Trong những năm tháng còn du học ở Pháp, điều Phan Ý Yên nhớ nhất chính là những món ăn đậm chất Việt Nam từ đôi bàn tay khéo léo của mẹ cô. Đó là một nỗi nhớ dai dẳng và thường trực, nhất là vào khoảng thời gian cô bị chứng biếng ăn nhẹ.

Có một ngày nọ, cô bạn người Ý ở chung nhà vốn chẳng thân thiết gõ cửa phòng và cho cô một chai thủy tinh đựng sữa để ăn ngon miệng hơn. Món sữa đó thật ra là một phiên bản Eggnog của người Mỹ gồm lòng đỏ trứng đánh bông, đường, sữa đặc hoặc sữa tươi và kem tươi rồi rắc bột quế lên trên khi dùng nóng. “Uống từng ngụm sữa nóng không chỉ ấm lòng mà còn ấm cả tâm trí, bất giác thấy hương vị này sao mà thân quen quá đỗi. Nó nhắc nhớ những ngày còn ở Việt Nam, những đêm thức khuya học thi, mẹ pha cho ly sữa Ông Thọ ấm thơm ngon. Nhớ hoài nụ cười mẹ và cả vị ngọt năm đó.”

Một chút hương vị quen thuộc đã đánh thức tình yêu nấu nướng của Phan Ý Yên (Hình minh họa, nguồn: website Vinamilk)
Một chút hương vị quen thuộc đã đánh thức tình yêu nấu nướng của Phan Ý Yên (Hình minh họa, nguồn: website Vinamilk)

Khi ấy, để thỏa nỗi nhớ nhà và nhớ mẹ, Ý Yên cũng dành nhiều thời gian tập tành làm những món ăn với công thức mẹ hay nấu cho ngày xưa. Chính điều đó đã biến cô thành một người phụ nữ như hiện tại – có một tình yêu to lớn dành cho nấu nướng và thích “sáng tác” ngay cả trong căn bếp.

Và còn những kỉ niệm ngọt ngào khác từ căn bếp ấm…

Hai con người với nghề nghiệp khác biệt, phong cách nấu nướng khác nhau nhưng vẫn có chung bí quyết cho những món ăn thêm ngọt ngào từ sữa Ông Thọ. Và còn rất nhiều câu chuyện vị ngon khác từ những người yêu bếp đã được chia sẻ trong thư viện “Cùng chia sẻ vị ngon” với hương vị ngọt ngào quen thuộc từ món sữa đặc này. Đó là món bánh pudding trà xanh của một người mẹ yêu con, đó là món cà-ri gà nấu sữa của một ông bố vụng về muốn chăm sóc gia đình,…

Điều kì diệu của tình yêu là vì nó, ta có thể vượt qua những giới hạn của chính mình. (Hình minh họa, nguồn: website Vinamilk)
Điều kì diệu của tình yêu là vì nó, ta có thể vượt qua những giới hạn của chính mình. (Hình minh họa, nguồn: website Vinamilk)

Mỗi món ăn còn là câu chuyện của những trải nghiệm trong cuộc sống, là tâm huyết của người làm bếp để gửi gắm sự quan tâm, tình thương đến với người thân. Đó là tuổi thơ nồng đượm vị thơm ngon, là công thức món ăn làm cho ai đó luôn cảm thấy hạnh phúc. Hãy tự mình khám phá thêm những câu chuyện như thế trong thư viện “Cùng chia sẻ vị ngon” của sữa Ông Thọ tại: http://vinamilk.com.vn/vi-ngon-cung-nam-thang/cung-chia-se-vi-ngon