Nghệ nhân Bùi Đình Chung bật mí cách chăm lan đột biến vào mùa hè

Trường Thịnh

(Dân trí) - Hoa lan Phi Điệp, nhất là hoa lan Phi Điệp đột biến đang được rất nhiều người săn lùng. Tuy nhiên, không phải ai cũng trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về việc chăm sóc chúng, đặc biệt là vào mùa hè nóng bức.

Nghệ nhân Bùi Đình Chung bật mí cách chăm lan đột biến vào mùa hè - 1

Anh Bùi Đình Chung đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc trồng và chăm sóc hoa lan

Mùa hè là thời điểm nắng nóng kéo dài, ánh sáng nhiều khiến cho cây lan chậm phát triển, gây ra các bệnh như thối nhũn, chết rễ, héo thân, thân không mập, bộ rễ và thân cây lan không phát triển là những trường hợp mà nhà vườn trồng lan đang gặp phải vào mùa hè.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong trồng và chăm sóc hoa lan, đặc biệt là loại lan đột biến. Nghệ nhân Bùi Đình Chung (còn được mọi người hay gọi là Bùi Chung) chia sẻ: "trong mùa hè nắng nóng, nhiệt độ cao, ánh sáng gay gắt nhiều dễ khiến đất trồng bị khô và thoát nước nhanh. Vì thế, bạn cần có biện pháp để chăm sóc cho lan phát triển tốt mà không bị ảnh hưởng bởi mùa hè nắng nóng".

Nghệ nhân Bùi Đình Chung bật mí cách chăm lan đột biến vào mùa hè - 2

Theo anh Bùi Đình Chung, cần cung cấp ánh sáng tốt nhất để lan quang hợp và phát triển từ giai đoàn trồng cho đến giai đoạn lan đột biến sắp sửa ra hoa. Hạn chế việc để cây tiếp xúc thời gian dài với ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Tuy nhiên cần sử dụng lưới che cho hoa để hạn chế sự mất nước. Nếu muốn lan phát triển nhanh có thể dùng bóng đèn chiếu sáng cả ngày lẫn đêm.

Nghệ nhân Bùi Đình Chung bật mí cách chăm lan đột biến vào mùa hè - 3

Hoa lan đột biến cần một độ ẩm nhất định hàng ngày, đặc biệt là giai đoạn phát triển cây non. Lưu ý chỉ cấp ẩm vừa phải, không cấp ẩm quá mức vì như vậy cây hoa sẽ rất dễ bị bệnh.

Tưới nước định kỳ hàng ngày, vào mùa nóng nên tưới 2 lần/ ngày. Khi vào mùa đông, hạn chế việc tưới nước, nên áp dụng tần suất tưới khoảng 10 ngày cho 1 lần tưới. Hoặc có thể dừng việc tưới để cây rụng lá, chuẩn bị ra hoa.

Độc giả cần thêm những thông tin hữu ích về loại hòa giá trị này có thể liên hệ facebook của anh Bùi Đình Chung:

Nghệ nhân Bùi Đình Chung bật mí cách chăm lan đột biến vào mùa hè - 4

Bón phân định kỳ 1 tuần/lần bằng phân bón 12-4-8 cho hoa lan đột biến. Việc bón phân đều đặn sẽ cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây hoa khỏe mạnh, hạn chế hiệu quả sâu bệnh.

Phòng trừ sâu bệnh: Việc phòng ngừa sâu bệnh cho cây hoa lan đột biến là hết sức quan trọng. Anh Chung chia sẻ cần áp dụng phương pháp phòng ngừa sâu bệnh tự nhiên bằng cách đặt chậu lan này ở những khu vực thông thoáng, gió lùa mát mẻ một cách nhẹ nhàng. Đồng thời, nếu lan đột biến không may bị sâu bệnh, nấm, hay các bệnh khác thì hãy cắt bỏ luôn phần bị hư hại đó và tiến hành chăm sóc lại. Cũng nên phòng ngừa bằng việc phun thuốc chuyên dụng như Physan, Mancozeb,… với tần suất 1 tháng/ lần là phù hợp nhất.

Nghệ nhân Bùi Đình Chung bật mí cách chăm lan đột biến vào mùa hè - 5

Nghệ nhân Bùi Đình Chung (bên trái) có tình yêu đặc biệt với các loại lan Var

Lan Phi Điệp nói chung và lan đột biến nói riêng là những loại lan cực kỳ quý hiếm. Do đó việc trồng và chăm sóc những loại lan này cần phải được đầu tư kỹ lưỡng và thực hiện một cách cẩn thận, tỉ mỉ. Với những chia sẻ của Doanh nhân Bùi Đình Chung, hy vọng các bạn đang và có ý định trồng loại lan này sẽ thành công và duy trì, phát triển được nhiều giống lan hiếm ở Việt Nam. Bạn yêu lan liên hệ với anh Chung qua facebook: https://www.facebook.com/profile.php?id=100003919709142.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM