Thứ tư, 18/11/2020 - 15:30

“Mộc Trầm Trà” – Tái hiện công thức bí truyền Trà Trầm Hương cổ xưa

Dân trí

Trà Trầm Hương được giới yêu trà đánh giá là loại trà quý hiếm, đòi hỏi công phu ủ trà riêng biệt không giống bất kỳ loại trà nào. Nhiều nghệ nhân trên thế giới đã dày công nghiên cứu, nhưng công thức thực sự tạo nên Trà Trầm Hương vẫn là một bí ẩn.

Hành trình tái hiện Trà Trầm Hương tại Việt Nam

Chén trà từ xa xưa đã góp mặt trong mọi hoạt động của con người trong xã hội. Những hàng quán, trong gia đình, nơi cưới hỏi, cỗ kỵ… chỗ nào cũng có chén trà để mở đầu cho câu chuyện. Nhiều người đã tạo cho mình thói quen uống trà hằng ngày, và không phải bất cứ loại trà nào cũng thoả mãn được vị giác của họ. Thế nhưng với trà Trầm Hương, chỉ cần nhấp một ngụm trà nhỏ, chắc chắn người thưởng thức sẽ lập tức bị hạ gục bởi cảm giác ấm áp, tĩnh tâm và hương thơm đặc biệt mà loại trà này mang lại. Hơn thế, trà Trầm Hương còn có rất nhiều công dụng, dược tính tốt cho sức khoẻ.

Tại Nhật Bản, Trung Hoa, Ấn Độ - cái nôi của văn hoà trà đạo, từ lâu người ta đã phát hiện ra điều này và tạo nên trà Trầm Hương với phương thức bí truyền. Họ đều giữ kín công thức cho riêng mình để không một ai có thể sao chép. Bởi vậy, muốn thưởng thức loại trà này, người ta phải đến tận nơi sản sinh ra nó, hoặc mua về với chi phí vận chuyển đắt đỏ.

“Mộc Trầm Trà” – Tái hiện công thức bí truyền Trà Trầm Hương cổ xưa - 1
Trà Trầm Hương là loại trà rất khó để sao chép vì công phu ủ trà rất đặc biệt.

Tại Việt Nam, nhiều người yêu trà đã cố gắng mô phỏng lại trà Trầm Hương nhưng không phải Trà ủ và ướp Trầm đúng kiểu. Có người thử bằng cách pha trà truyền thống và bỏ vào ấm trà một vài miếng trầm, tuy nhiên làm như vậy mùi vị của trầm hoàn toàn tan biến vào hương trà và không đọng lại được dư vị. Ngoài ra, nhiều người còn thử nghiệm bằng cách dùng lá cây Dó Bầu - Loại cây sinh ra Trầm, để sao trà. Tuy nhiên cây Dó Bầu chỉ sinh ra Trầm ở phần Thân cây, phần Lá hoàn toàn không có tinh chất của Trầm.

Để tạo nên Trà Trầm đúng kiểu, phải sử dụng lá trà nguyên chất, ướp với tinh hoa của Trầm Hương, tuy nhiên rất khó khăn khi kết hợp được 2 loại dược liệu này. Phần vì Trà mang tính lạnh, có vị chát gắt; Trầm lại mang tính nóng, chỉ có mùi thơm ngọt ở hậu vị, dễ bị vị gắt của trà át mất. Cần có công thức với tỷ lệ điều chế chuẩn xác mới có thể cân bằng âm - dương của hai nguyên liệu này, giúp phát huy được dược tính của trà - Trầm. Nguyên liệu này nâng đỡ nguyên liệu kia, không bị kỵ nhau mà thực sự hài hòa và quyện mùi của nhau hoàn hảo nhất.

Quy trình tạo nên Mộc Trầm Trà - loại Trà Trầm Hương hoàn hảo

Sau nhiều thời gian nghiên cứu, đến tận những vùng đất là cái nôi của văn hóa trà đạo để tìm hiểu, nhà nghiên cứu văn hóa & tâm linh Lê Thái Bình - Giám đốc Trung tâm Dưỡng Sinh Thiền Việt, Viện Nghiên Cứu và Ứng Dụng Tiềm Năng Con Người, đã tìm ra công thức phục dựng chính xác cho loại trà vạn người mê này, đặt tên là Mộc Trầm Trà.

“Mộc Trầm Trà” – Tái hiện công thức bí truyền Trà Trầm Hương cổ xưa - 2
Mộc Trầm Trà - loại Trà Trầm Hương đích thực được ủ theo công thức đặc biệt

Điểm đặc biệt không thể sao chép của Mộc Trầm Trà là sự kết hợp hài hoà giữa hương thơm hảo hạng của những mảnh dăm Trầm rừng quý hiếm với dư vị ngọt thanh của những lá trà cổ thụ được thu hái đặc biệt.

Với kỹ thuật độc quyền, được làm hoàn toàn thủ công và cẩn trọng ở từng khâu, những lá trà được chọn là loại lá cổ thụ, Trầm Hương được lựa chọn để kết hợp với trà cũng là những mảnh dăm Trầm rừng quý hiếm, có tỷ lệ trầm hương đủ để ướp hương, không phải tùy tiện lấy bất kỳ loại Trầm nào cũng dùng làm Trà được.

Sau quy trình chọn lựa nguyên liệu khắt khe, người nghệ nhân tiếp tục bước vào giai đoạn sản xuất vô cùng công phu. Trà được sao bằng tay, lửa nhiệt ra sao, thời gian thế nào đều được tính toán kỹ lưỡng. Việc ướp ủ cũng được thực hiện theo quy trình khép kín, chính xác đến từng vị trí ủ.

Ông Lê Thái Bình chia sẻ: “Những lá trà cổ thụ sau thu hái được sao khô bằng tay để lưu giữ vị ngọt hậu rồi đem ủ trong chum làm dịu bớt vị nồng gắt. Trà sau khi đạt độ ẩm thích hợp thì đem sao trên lửa nhỏ với Trầm thơm ngọt theo tỷ lệ nhất định mà nghệ nhân đã định lượng sau đó mang ủ trên gác bếp, nhờ hương Trầm được kích thích bung toả hương thơm sánh quyện cùng lá trà, để trầm và trà cùng nhau đượm vị.

“Mộc Trầm Trà” – Tái hiện công thức bí truyền Trà Trầm Hương cổ xưa - 3
Mộc Trầm Trà được tạo ra từ kỹ thuật độc quyền, được làm hoàn toàn thủ công và cẩn trọng ở từng khâu

Những người nghệ nhân tạo nên Mộc Trầm Trà đều đã có kinh nghiệm lâu năm, nắm bắt được toàn bộ quá trình từ bước chọn lựa tới xử lý nguyên liệu, cũng như chia tỉ lệ trà – Trầm sao cho hương vị hoà quyện, hài hoà tính âm - dương. Chính bởi sự “khó tính” của họ mà Mộc Trầm Trà đã trở thành “Đệ nhất trà” tại Việt Nam, được những người yêu trà đánh giá cao.

Sự kết hợp thành công Trà - Trầm Hương nâng tầm văn hóa trà đạo Việt.

Đối với những người đam mê hương đạo, trà đạo như ông Bình, được thưởng thức một ấm Trà Trầm Hương đượm vị cổ truyền như Mộc Trầm Trà cũng có thể coi là một sự viên mãn của các giác quan.

Không thể phủ nhận rằng Mộc Trầm Trà đã phát huy được hết công dụng và đặc tính của Trầm – Trà, đem đến cho người thưởng thức nhiều lợi ích về sức khoẻ. Trầm Hương trong Mộc Trầm Trà có khả năng thải độc, đẩy lùi năng lượng tiêu cực ra khỏi cơ thể, giảm căng thẳng, bồi bổ nguyên dương, tinh thần minh mẫn.

“Mộc Trầm Trà” – Tái hiện công thức bí truyền Trà Trầm Hương cổ xưa - 4

Mộc Trầm Trà – sự kết hợp hoàn hảo của Trầm Hương trăm tuổi và Trà cổ thụ. Còn gì tuyệt vời hơn khi quây quần bên gia đình, nhấp một ngụm Mộc Trầm Trà hưởng thụ những phút giây bình yên, xóa tan mọi buồn phiền trong cuộc sống.

MỘC TRẦM TRÀ - TRÀ TRẦM HƯƠNG THƯỢNG HẠNG

Website: http://www.moctramtra.vn/

Trường Thịnh

Từ khóa: