Doanh nghiệp Quốc tế Úc và Canada muốn "bắt tay" với lao động trẻ người Việt

(Dân trí) - "Hợp tác quốc tế về đào tạo thúc đẩy cơ hội kết nối giữa các cơ sở giáo dục nghề với các doanh nghiệp quốc tế, đưa người lao động Việt đi làm việc tại các nước phát triển có nhu cầu cao về nhân lực"

Bà Nguyễn Lê Vân, Phó Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến đầu tư văn hóa giáo dục Úc Việt, phụ trách ban hợp tác Quốc tế, Hiệp hội giáo dục nghề nghiệp TPHCM chia sẻ tại tọa đàm trực tuyến "Đối thoại cùng luật sư di trú và đại diện chủ doanh nghiệp, cơ hội làm việc và định cư cho người có tay nghề tại Úc - Canada" ngày 19/6.

Doanh nghiệp Quốc tế Úc và Canada muốn bắt tay với lao động trẻ người Việt - 1
Ông Spencer Gray (bên phải), Trưởng phòng Giáo dục quốc tế tại quận Saanich, thành phố Victoria, thủ phủ bang British Columbia, Canada tại buổi tọa đàm.

Chương trình do Hiệp hội Xúc tiến đầu tư văn hóa giáo dục Úc Việt kết hợp với Tổ chức Giáo dục và di trú Quốc tế DSS Education & Immigration thực hiện với sự tham gia dự của hơn 30 đại diện cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong nước cùng đại diện các chủ doanh nghiệp tại Úc và Canada.

Tọa đàm nhằm gắn kết cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong nước với các chủ doanh nghiệp tại Úc và Canada; trao đổi những kinh nghiệm thực tế từ góc nhìn của các chủ lao động ở hai nước này.

Qua đó, để nhận định rõ về nhu cầu hiện tại của hai thị trường Úc và Canada, những ngành nghề đang thiếu hụt trầm trọng nguồn lao động và cần bổ sung nguồn nhân lực trẻ, phù hợp từ Việt Nam, đưa ra những định hướng và giải pháp cho việc hợp tác đào tạo lao động cũng như giải đáp các thắc mắc về giấy phép, thị thực làm việc và lộ trình định cư hợp pháp lâu dài tại Úc và Canada.

"Đây là hoạt động thiết thực, chiến lược tạo lợi thế cạnh tranh và nâng cao chất lượng đào tạo cũng như giải quyết đầu ra cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, đảm bảo các nguyên tắc, quy định về hợp tác Quốc tế, pháp lý, an ninh và đối ngoại", bà Nguyễn Lê Vân nhấn mạnh.

Ông Spencer Gray, Trưởng phòng giáo dục quốc tế quận Saanich, thành phố Victoria thủ phủ bang British Columbia, Canada cho biết, nền kinh tế phát triển bền vững và đặc thù dân số, xã hội của Canada, cơ hội mở rộng cho những người nhập cư có tay nghề đã qua đào tạo trong những ngành dịch vụ như nhà hàng khách sạn, chăm sóc sức khỏe thậm chí cả kỹ thuật, công nghệ.

Doanh nghiệp Quốc tế Úc và Canada muốn bắt tay với lao động trẻ người Việt - 2
Lao động Việt có tay nghề có nhiều cơ hội làm việc tại Úc và Canada (Ảnh minh họa).

Ngoài ra, với các lao động tay nghề và kỹ năng thấp hơn, chịu khó, chăm chỉ, cũng có thể thử sức trong lĩnh vực làm nông với rất nhiều công việc đặc biệt tại các vùng xa tại Canada.

Ông Spencer Gray cũng nhấn mạnh: "Với các chính sách nhập cư hiện tại của Canada, lao động từ Việt Nam có chủ lao động bảo lãnh hoàn toàn có thể xin được giấy phép lao động hợp pháp và con cái có cơ hội được hưởng giáo dục công miễn phí cũng như có thể xin được thường trú tại Canada khi đủ điều kiện".

Bà Denny Rigoni, chủ một doanh nghiệp có tiếng trong ngành nhà hàng khách sạn ở Úc nhận định, lao động Việt Nam là một trong những lựa chọn hàng đầu của nhiều doanh nghiệp ở Úc. Lao động Việt có tinh thần cầu tiến, học hỏi nhanh, chịu khó không ngại việc.

Cũng như bà Denny Rigoni, nhiều chủ lao động ở Úc sẵn sàng tạo cơ hội bảo lãnh cho những lao động có kỹ năng tay nghề từ Việt Nam như đầu bếp, quản lý dịch vụ nhà hàng khách sạn,.. có cơ hội làm việc và ổn định cuộc sống lâu dài tại Úc qua những visa hợp pháp.

Tại chương trình, nhiều chủ lao động hai nước Úc - Canada bày tỏ mong muốn hợp tác đào tạo, ký kết các chương trình thực tập sinh cùng các cơ sở giáo dục nghề nghiệp của Việt Nam như trường Trung cấp Du lịch và khách sạn Saigontourist, trường Cao đẳng Văn Lang…

Hiệp hội Xúc tiến đầu tư văn hóa giáo dục Úc Việt; Tổ chức Giáo dục và di trú Quốc tế DSS Education & Immigration đều được đăng ký tại Úc, có mã đăng ký trực tiếp với Bộ Di trú Úc để có tư cách pháp nhân hợp pháp cho việc tư vấn và xử lý tất cả các loại hồ sơ visa như: Visa đầu tư, visa lao động, du học và bảo lãnh nhân thân.

Địa chỉ VPĐD tại Việt Nam: VPĐD Bộ GD& ĐT TPHCM - số 3 công trường Quốc tế, quận 3, TPHCM. Hotline: +028 7303 9588 - 0904375413.