Đèn về ấp, thắp lên nụ cười

Trường Thịnh

(Dân trí) - Hơn 210.000 hộ dân tại 34 tỉnh thành trên cả nước sẽ được hưởng lợi từ ánh sáng đèn đường năng lượng mặt trời tại khu vực sinh sống, thông qua chương trình Thắp sáng đường quê do Trung ương Đoàn và SABECO khởi xướng.

Niềm vui sướng và hân hoan của những xóm làng tối tăm

Khác với phố thị tấp nập đèn đường, nhiều đoạn đường tại các xóm làng Việt Nam vẫn đang trong cảnh thiếu đi ánh sáng, "hàng xóm tắt lửa, tối đèn có nhau". Điều đó không chỉ làm ảnh hưởng đến sinh hoạt người dân địa phương, mà còn gián tiếp làm chậm lại quá trình phát triển kinh tế, xã hội.

Trong nỗ lực chung nhằm mang ánh sáng phố thị đến với các đoạn đường ở những khu vực còn khó khăn, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (Trung ương Đoàn) và Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) cùng sự hỗ trợ của các công ty con, đã cùng nhau thực hiện dự án "Thắp sáng đường quê" để lắp đặt khoảng 1.200 trụ đèn đường năng lượng mặt trời tại 34 vùng nông thôn thuộc 34 tỉnh thành. Bắt đầu từ Đồng Tháp, Tuyên Quang vào đầu tháng 7 và lan tỏa đến các tỉnh thành khác. Chương trình dự kiến hoàn thiện và sẽ được bàn giao toàn bộ cho 34 địa phương vào cuối tháng 8. "Thắp sáng đường quê" không chỉ mang ánh sáng đèn điện đến để thắp sáng đường xá, mà còn thắp lên niềm vui cho hơn 210.000 hộ dân và kiến tạo những giá trị thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của bà con địa phương.

Ông Nguyễn Văn Lễ, 62 tuổi, người dân huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp mừng rỡ khi đoạn đường trước nhà được thắp sáng. Ông Lễ kể: "Trước đây, trời sầm tối là ai cũng ngại ra đường vì đèn xe đôi khi không đủ chiếu, đi lại cũng bất an. Hay tin đường quê sắp có đèn mới, ai trong ấp cũng nôn nao, có công việc đi đêm không còn lo nhiều nữa".

Đèn về ấp, thắp lên nụ cười - 1

Một đoạn đường tại huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp sau khi được bàn giao.

Đoạn đường Kênh 200 thuộc xã Tân Kiều, huyện Tháp Mười, Đồng Tháp từng là nỗi sợ của nhiều người dân lưu thông qua đây mỗi khi trời tối. Đường nhỏ hẹp, kênh rạch chằng chịt bao quanh nên chưa đến 19 giờ, người dân đã không dám ra khỏi nhà vì đường quá tối. Đó chỉ là một trong nhiều trường hợp đang cần sự hỗ trợ từ chính quyền các cấp địa phương và cộng đồng.

Thắp sáng đèn đường, nâng cao chất lượng sống

Thắp sáng những con đường thôn quê để đem đến cuộc sống an toàn, bền vững hơn cho người dân địa phương luôn là trăn trở của chính quyền và các tổ chức, doanh nghiệp. Đó cũng là động lực để Trung ương Đoàn triển khai 34km tuyến đường đèn năng lượng mặt trời cho 34 khu vực nông thôn thuộc 34 tỉnh thành Việt Nam, với tổng kinh phí đóng góp cho dự án từ đối tác chiến lược SABECO và các công ty con trong cùng hệ thống SABECO là 4.250.000.000 đồng.

Theo cùng hành trình đem lại ánh sáng khắp nẻo đường cho 34 vùng nông thôn là sự phấn khởi, tự hào của đội ngũ thực hiện. "Dù rằng chúng tôi luôn nỗ lực tập trung để đẩy mạnh các hoạt động kinh doanh và đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam, chúng tôi không quên trách nhiệm hỗ trợ và phát triển cộng đồng xung quanh", ông Bennett Neo, Tổng giám đốc SABECO chia sẻ.

Với sự chung tay của chính quyền địa phương, tổ chức thanh niên và doanh nghiệp, chiến dịch đã góp phần cải thiện cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội ở khu vực nông thôn, đồng thời thúc đẩy việc sử dụng năng lượng tái tạo, nâng cao chất lượng cuộc sống một cách bền vững cho hơn 210.000 hộ gia đình vùng nông thôn tại các khu vực.

Đèn về ấp, thắp lên nụ cười - 2

Đại diện Trung ương Đoàn và SABECO trong ngày bàn giao 1KM đường đèn năng lượng mặt trời tại tỉnh Đồng Tháp vào tháng 7/2022.

Dự án "Thắp sáng đường quê" là một trong những hoạt động thường niên trọng điểm mà SABECO đã ký kết với Trung ương Đoàn trong khung hợp tác 3 năm 2022 - 2025. Đây là một trong những hoạt động nằm trong khung hợp tác kéo dài 3 năm (2022 - 2025) được kí trước đó giữa hai bên, xoay quanh bốn lĩnh vực: Các hoạt động góp phần xây dựng đất nước, các hoạt động bảo tồn văn hóa, các hoạt động thúc đẩy lối sống đẹp và các hoạt động phát triển bền vững; nhằm hỗ trợ mục tiêu Chiến lược Quốc gia về Tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 và Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025, từ đó hướng đến một đất nước Việt Nam thịnh vượng.

Dự kiến, hai bên sẽ tiếp tục cùng nhau triển khai những hoạt động thiết thực như hoàn thiện công trình "Nâng bước thể thao" xây dựng 30 sân thể thao cộng đồng trong thời gian 03 năm, để góp phần thúc đẩy và nâng cao chất lượng cuộc sống tại khu vực mà SABECO vận hành.