DMagazine

Chợ hoa bến Bình Đông khác lạ mùa Covid-19

(Dân trí) - Vì lo ngại dịch Covid-19 mà nhiều người đi mua hoa sớm, việc trao đổi mua bán nhanh chóng, ít mặc cả và không có tâm lý chờ đêm ba mươi để ép giá tiểu thương.

Chợ hoa bến Bình Đông khác lạ mùa Covid-19

Vì lo ngại dịch Covid-19 mà nhiều người đi mua hoa sớm, việc trao đổi mua bán nhanh chóng, ít mặc cả và không có tâm lý chờ đêm 30 để ép giá tiểu thương.

Chợ hoa bến Bình Đông khác lạ mùa Covid-19

Lên TPHCM từ 20 âm lịch tháng chạp (tức 1/2/2021), ông Nguyễn Bình chở từ Giồng Trôm, Bến Tre lên hơn một trăm chậu hoa giấy ngũ sắc.

"Giờ phải theo thị trường nên đòi hỏi đa dạng chủng loại. Chúng tôi trồng hoa xuất đi nước ngoài nên có nhiều dòng bán tết. Tầm vừa cúng đưa ông Táo xong mà bán hơn phân nửa thì khá là khởi sắc. Năm nay người ta mua nhanh lắm, không trả giá hay kỳ kèo, được giá là chốt thôi", ông Bình cho biết.

Cách đó khoảng vài chục mét, gian hàng mai vàng và bông thọ của ông Nguyễn Văn Bình cũng trưng bày khá bắt mắt. Ông cho biết: "Chính vì Covid-19 nên người dân mua bán khá nhanh. Người ta tranh thủ mấy ngày này ra chọn mua sớm tránh chen lấn, mấy nay không thấy tâm lý dò giá hay chờ đêm 30 ra mua hàng đổ. Chính vì thế mà bán khá nhanh, hỏi được giá là mua, cho xe ôm chở về".

Vào những ngày cận tết cũng là lúc hình ảnh trên bến dưới thuyền hoa nhộn nhịp ở bến Bình Đông, Quận 8, TPHCM. Các thương hồ từ Bến Tre, Đồng Tháp, Bình Định... mang hoa cập bến để bày bán cho người dân Sài Gòn.

Chợ hoa bến Bình Đông khác lạ mùa Covid-19 - 1

Số lượng ghe thuyền chở hoa lên năm nay cũng không quá nhiều như các năm trước.

Chợ hoa bến Bình Đông khác lạ mùa Covid-19 - 2

Tầm này các năm trước, chợ hoa bến Bình Đông đã nhộn nhịp tàu ghe chở hoa từ các tỉnh lên bán phục vụ tết nguyên đán.

Chợ hoa bến Bình Đông khác lạ mùa Covid-19 - 3

Tâm lý ngại dịch Covid-19 ảnh hưởng sức mua nên các thương lái chỉ mang lên những giống hoa cơ bản như mai vàng, thọ, hồng, hoa giấy, bon sai... và thăm dò thị trường.

Chợ hoa bến Bình Đông khác lạ mùa Covid-19 - 4

Những chỗ đỗ ghe tàu còn trống có thể thấy người trồng hoa năm nay không mạnh dạn với thị trường hoa tết TPHCM.

Chợ hoa bến Bình Đông khác lạ mùa Covid-19 - 5

Ông Nguyễn Bình, quê Giồng Trôm, Bến Tre chở hoa lên bán cho rằng nhờ công tác phòng chống dịch Covid-19 của nhà nước tốt nên những gì ông e ngại về một mùa hoa tết không như ông nghĩ.

Chợ hoa bến Bình Đông khác lạ mùa Covid-19 - 6
Chở hàng lên mới ba ngày mà ông đã bán hơn phân nửa, ông đang dự định tăng cường thêm lượng hàng để bán.
Chợ hoa bến Bình Đông khác lạ mùa Covid-19 - 7
Tiểu thương thực hiện tiêu chí "5K" nghiêm chỉnh
Chợ hoa bến Bình Đông khác lạ mùa Covid-19 - 8

Ông Nguyễn Văn Bình, quê ở huyện Mỏ Cày Bắc, Bến Tre cho rằng người mua năm nay ít mặc cả hơn và cũng ra chọn mua hoa sớm hơn, không đợi đến đêm 30. Theo ông, có lẽ vì tâm lý ngại tập trung nên người dân sợ chen lấn, tranh thủ ra mua hoa sớm.

Chợ hoa bến Bình Đông khác lạ mùa Covid-19 - 9
Người dân chạy ra chợ hoa xem chọn rồi hỏi giá, được giá thì mua chứ không còn mặc cả nhiều như trước vì ngại tiếp xúc, tiểu thương cũng ngại tiếp xúc.
Chợ hoa bến Bình Đông khác lạ mùa Covid-19 - 10
Một góc trưng bày bonsai được chở lên từ Sa Đéc, Đồng Tháp.
Chợ hoa bến Bình Đông khác lạ mùa Covid-19 - 11
Chợ hoa Bến Bình Đông năm nay ít thấy cảnh tập trung quá đông người mặc cả, mua hàng. Khách mua và xem hàng dừng xe trao đổi khá nhanh rồi rời đi.
Chợ hoa bến Bình Đông khác lạ mùa Covid-19 - 12
Những cuộc mua bán diễn ra rất nhanh. "Nhiều cây cảnh năm nay có giá rất mềm nên dễ lựa, ưng mắt thì mua thôi không cần trả giá. Bản thân mình cũng ngại tiếp xúc gần. Năm nay thấy người bán không nói thách nên người mua như mình cũng nhiều lựa chọn hơn", anh Nguyễn Quốc Toàn, ngụ quận 5 đi chọn mai trưng tết cho biết.
Chợ hoa bến Bình Đông khác lạ mùa Covid-19 - 13

Một nữ khách hàng hứng khởi khi mua được cây mai cao hơn 1,5m chưa đến một triệu đồng.

Chợ hoa bến Bình Đông khác lạ mùa Covid-19 - 14
Lực lượng xe ôm vận chuyển cây cảnh phát huy tác dụng khi giúp người mua hàng chọn từ xa, giữ khoảng cách rồi thanh toán, không phải tiếp xúc quá gần.
Chợ hoa bến Bình Đông khác lạ mùa Covid-19 - 15
Hoa mới được châm liên tục lắp vào những chỗ trống.

Năm nay, chợ hoa bến Bình Đông có chủ đề "Trên bến dưới thuyền" được trang trí chỉn chu hơn mọi năm. Chợ hoa Xuân này bắt đầu từ ngày 27/1 đến 11/2 (tức từ rằm tháng chạp đến 30 Tết), tại tuyến đường Bến Bình Đông và đường Tạ Quang Bửu.

Chợ hoa bến Bình Đông khác lạ mùa Covid-19 - 16

Nhằm giữ gìn và phát huy nét văn hóa truyền thống Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam, chợ hoa Xuân "Trên bến dưới thuyền" được thực hiện với nhiều hoạt động đa dạng. 

Phần chợ hoa là sự tham gia của các nhà vườn, thương nhân ở miền Tây với hơn 590 lô kinh doanh đa dạng các loại hoa, cây kiểng và một số loại trái cây Nam Bộ.

Chợ hoa bến Bình Đông khác lạ mùa Covid-19 - 17

Bên cạnh chợ hoa, tại đây còn có các hoạt động văn hóa nghệ thuật, diễn ra từ ngày 7 đến ngày 10/2, với nhiều loại hình nghệ thuật như ca múa nhạc, cải lương, múa rối, kịch nói, hát bội... 

Chợ hoa Xuân "Trên bến dưới thuyền" còn có các tiểu cảnh trên tuyến đường Bến Bình Đông (từ đường Đinh Hòa đến đường Bùi Huy Bích) để khách tham quan chụp ảnh kỷ niệm du Xuân và khoảng 20 gian hàng ẩm thực (bắt đầu hoạt động từ ngày 1 đến ngày 10-2) phục vụ khách.

Chợ hoa Xuân "Trên bến dưới thuyền" còn có nhiều nội dung hoạt động đặc sắc khác như Hội thi ảnh lần 8-2021 với chủ đề "Trên bến dưới thuyền" dành cho các cá nhân chuyên nghiệp và không chuyên tham gia. Những hình ảnh về các hoạt động chợ hoa Tết, Hội Hoa Xuân, các hoạt động lễ hội, sự kiện văn hóa, du lịch của TPHCM là chủ đề của hội thi này.