Cá bơi ngược dòng

(Dân trí) - Nếu nhìn kỹ, bạn sẽ thấy bức ảnh này ghi lại cảnh tượng có một không hai: những con cá hồi quẫy lên khỏi mặt nước bằng những “bước nhảy” cao hàng mét, chui vào trong ống sau đó lội ngược chặng đường gần chục thước để tới đầu bên kia, bất chấp nước xối xả ngược dòng.

Hình ảnh đáng kinh ngạc này được nhiếp ảnh gia Dennis Bright 59 tuổi vô tình “chộp” được tại trang trại nuôi cá hồi Hampshire, thị trấn Alresford thuộc vùng Hants, Anh.

 

“Thật là một cảnh tượng hiếm hoi. Bơi ngược dòng vốn là bản năng của loài cá hôi khi đến mùa đẻ trứng, tuy nhiên vượt qua đoạn ống dài hàng chục mét bất chấp dòng nước xối xả cản đường thì phải ghi nhận là kỳ tích quá đáng nể”.

 

Ống sắt này dẫn nước và thức ăn từ một nhánh của sông Itchen vào trong ao. Có lẽ bọn cá đã đồng loạt rủ nhau “vượt vũ môn” để tìm tự do phía bên kia đầu ống, tuy nhiên tôi cho rằng số phận của chúng - nếu sống sót cũng chẳng khá hơn là bao. Có rất nhiều rái cá, chim diệc và động vật săn mồi trú ngụ nơi đó”.

 

Cá bơi ngược dòng - 1
 

David Riley, chủ trang trại cá thì khẳng định: “Tôi làm nghề này đã hơn 3 chục năm nay nhưng chưa bao giờ nhìn thấy cảnh tượng “cá bơi ngược”. Tuy nhiên tôi tin Dennis, nếu anh ý nói đã nhìn thấy thì có nghĩa sự việc là có thật”.

 

Còn theo giải thích của chuyên viên David Bassett thuộc Hiệp hội cá hồi nước Anh: “Có lẽ bọn cá tưởng nhầm dòng nước đổ ra từ lòng ống là một thác nước. Theo bản năng, chúng bơi ngược dòng lên trên để hoàn tất chu kỳ sinh sản của mình”.

 

Thùy Vân

Theo Ananova