Đêm lụa Bảo Lộc

(Dân trí) - Cách Đà Lạt 80km, Vùng đất Bảo Lộc - Lâm Đồng từ lâu đã nổi tiếng với nghề trồng dâu, nuôi tằm và dệt lụa...

Đêm lụa Bảo Lộc - 1

Cách Đà Lạt 80km, Vùng đất Bảo Lộc - Lâm Đồng từ lâu đã nổi tiếng với nghề trồng dâu, nuôi tằm và dệt lụa. Từ tháng 12.1975 đã thành lập Trại giống tằm Bảo Lộc, đến năm 1980 thành lập Xí Nghiệp Liên hiệp Dâu Tằm Tơ Bảo lộc, đến ngày 24 tháng 12. 1985 theo Nghị định 225 của chính phủ thành lập Liên Hiệp Dâu Tằm Tơ Việt Nam do ông Nguyễn Văn làm Chủ tịch.

Hơn 40 năm qua, sự phát triển Tơ Lụa của Bảo Lộc chỉ dừng lại ở giai đoạn gia công thô. Những năm gần đây bằng sự kết hợp giữa sản xuất truyền thống với công nghệ tiên tiến tơ lụa Bảo Lộc đã tạo ra được chất lượng ­cao cấp cho Việt Nam và thế giới. Những thương hiệu Lụa nổi tiếng của Nhật Bản, Italia, Pháp, Thái Lan ... được những nhà máy của Bảo Lộc sản xuất và xuất khẩu từ nhiều năm nay.

Tuy nhiên, đối với người tiêu dùng trong nước , Lụa Bảo Lộc vẫn còn xa lạ vì nhiều năm qua đã không có cơ hội để xuất hiện đúng nghĩa với chất lượng của chính mình. Với chất lượng và quy mô sản xuất hiện nay Bảo Lộc được xem như là trung tâm của Ngành Tơ Lụa Việt Nam.

Đêm lụa Bảo Lộc - 2

Trong khuôn khổ của Festival Hoa Đà Lạt, những hoạt động về Tơ Lụa Bảo Lộc sẽ diễn ra như sau:

1. Trưng bày: Từ 23/12 đến 27/12

Những sản phẩm Tơ Lụa cao cấp từ: Á Châu Silk, Bảo Lộc Silk, Đũi Nam Cao, Hà Bảo Silk, Lụa Việt, Nhật Minh Silk, Nam Đô Silk, Silky Vietnam, Thái Nam Silk, Toàn Thinh Silk, Viseri, VietSilk ... sẽ được trưng bày tại Trung Tâm Văn hóa Thể Thao và Vietnam Silk House. TP Bảo lộc. Với nhiều mẫu chất liệu cao cấp vẽ nên một bức tranh sống động về Tơ Lụa Việt Nam.

2. Đêm lụa Bảo Lộc: Lụa và hoa

20h ngày 24/12 tại nhà thủy Tạ - Hồ đồng nai. TP Bảo Lộc.

Với 15 Nhà thiết kế trong cả nước như: Hà Duy, Xuân Hảo, Trần Thiện Khánh, Silky Vietnam, Công Huân, Phương Thanh, Ngọc Hân, Cao Duy, Nguyễn Thúy, Nhi Hoàng, Hữu Lala, Thanh Thúy, Minh Hạnh ... sẽ giới thiệu 30 Bộ sưu tập trên nền Lụa Việt Nam. Sẽ là một đêm khắc ghi đậm nét chân dung của Lụa Bảo Lộc với hai danh ca Thanh Lam và Tùng Dương. 60 người mẫu từ Hà Nội và TPHCM cùng 100 học sinh TP Bảo Lộc sẽ dệt nên một chân dung mới cho Lụa và TP Bảo Lộc sẽ trở thành “thủ phủ” của tơ lụa Việt Nam.

Đêm lụa Bảo Lộc - 3

PV