Ứng dụng Big data & Blockchain để xây dựng hệ thống giao thông thông minh tại Việt Nam

Ngày 09/02/2018, tại Asiana Plaza TP.HCM, Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia và Công ty công nghệ DataM tổ chức hội thảo Công nghiệp 4.0, Công nghệ và ứng dụngiOT, Ai, Big Data, và Blockchain.

Hội thảo này là cơ hội để những nhà quản lý, quản trị doanh nghiệp và tất cả chúng ta đón đầu xu hướng, bắt kịp thời đại trong việc ứng dụng công nghệ thân thiện và bảo vệ môi trường, đặc biệt trong lĩnh vực giao thông tại Việt Nam.

Ứng dụng Big data & Blockchain để xây dựng hệ thống giao thông thông minh tại Việt Nam - 1

Hệ thống Eco DataM

Tại sự kiện, hệ thống Eco DataM phát triển trên nền tảng Big data và Blockchainlần đầu tiên được DataM giới thiệu tại Việt Nam và thế giới. Về nguyên lý hệ thống Eco DataM là hệ thống chuyển động thân thiện với môi trường và tăng thêm giá trị cho người sử dụng. Mô hình Eco DataM gồm Eco Driver DataM và Eco Mining DataM là giải phápgiao thông thông minh tại Việt Nam.

Hệ thống Eco DataM được phát triển trên nền tảng Big Data, Ai, iOT, Blockchain, Fintech nhằm hướng đến giúp người dung thay đổi hành vi, mỗi phút giây sống có thêm nhiều hành động đẹp, làm việc tốt lành, tạo nên những giá trị tích cực, tốt đẹp cho cộng đồng xã hội, đặc biết là chống biến đổi khí hậu, giảm thiểu lượng khí thải Co, co2, Nox, carbon thì sẽ được thưởng. Ông James Lee – chủ tịch của Datam – diễn giả chính của hội thảo đã chia sẻ mong muốn hệ thống DataM được áp dụng sớm tại Việt Nam như là giải pháp tốt để giải quyết vấn nạn tắc ngẽn giao thông lâu nay tại Việt Nam, đặc biệt là các thành phố lớn như Thủ đô Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Ứng dụng Big data & Blockchain để xây dựng hệ thống giao thông thông minh tại Việt Nam - 2

App Eco Driver DataM được cài đặt trên điện thoại thông minh, và khi di chuyển bằng xe máy, xe máy điện, ô tô hay là đi bộ thì app hoạt động và thu nhận dữ liệu, và truy xuất được các thông tin gồm: hành trình, thời gian khởi hành/kết thúc, quảng đường đi km, tốc độ nhanh nhất km/h, thấp nhất, trung bình km/h, đoạn nào đi nhanh, lúc nào đi chậmvà hiển thị màu sắc hiển tốc độ (Vàng – đỏ - đen), hao tốn nhiên liệu, lượng khí thải co2, tiếng ồn như thế nào, dừng đèn đỏ lúc nào, ở đâu, mấy lần, … tất cả những dữ liệu này sẽ giúp người tham gia giao thông có ý thức trách nhiệm khi tham gia giao thông, giảm thiểu gây ách tắc giao thông, giảm tai nạn giao thông và các cơ quan quản lý sẽ có giải pháp vận hành hệ thống giao thông tốt hơn.

Eco Mining DataM App sẽ giúp lái xe tiết kiệm nguyên liệu, giảm khí thải co2, nhắc nhở lái xe tham gia giao thông tuân thủ đúng luật giao thông, những hành động tốt của lái xe như không tăt ga đột ngột, không phóng nhanh, vượt ẩu, không phanh gấp, không vượt đèn đỏ, lạng lách, đánh võng, không vượt quá tốc độ quy định sẽ được thưởng điểm - tiền mã hoá kỹ thuật số blockchain.

Ứng dụng Big data & Blockchain để xây dựng hệ thống giao thông thông minh tại Việt Nam - 3

Đây là nguồn dữ liệu lớn thói quen người dùng - Big Data giúp các bên, các ngành, đặc biệt là cơ quan quản lý nhà nước khai phá dữ liệu - Datamining để thiết kế, quản trị, vận hành hệ thống giao thông hiệu quả hơn, … đặc biệt giúp giảm thiểu khí thải co2, carbon, giúp làm sạch không khí, tiết kiệm nhiên liệu, tăng khả năng vận hành, lưu thông giao thông tốt hơn, … tất các lĩnh vực về bảo hiểm, xăng, dầu, ngành phụ tùng, hàng trăm ngành nghề khác có thể truy xuất dữ liệu lớn này để phục vụ lĩnh vực nghiên cứu, phát triển, làm cho việc vận hành xã hội được tốt đẹp hơn.

Eco Mining DataM ứng dụng công nghệ blockchain giải mãi thuật toán dựa trên khai phá dữ liệu, Data Mining hoạt động như một máy đào hoàn toàn khác biết với hệ thống mining hiện nay mà thế giới đang đối diện với nhiều thách thức, không thân thiện với môi trường do nguồn lực đầu tư hệ thống máy tính công suất lớn tốn kém chi phí, tiêu hao năng lượng điện cao và lượng khí thải, tiếng ồn và ảnh hưởng đến tác động đang nóng lên của trái đất, ngoài ra vòng đời ngắng, chất thải rắn khổng lồ trong tương lai gần.

Bên cạnh hệ thống Eco Drive thì Data Ring là chiếc nhẫn thông minh với khả năng kết nối và điều khiển điện thoại di động. Sản phẩm này có kiểu dáng như một chiếc nhẫn thời trang thông thường, thiết kế phù hợp cho cả nam và nữ.

Ứng dụng Big data & Blockchain để xây dựng hệ thống giao thông thông minh tại Việt Nam - 4

Đầu tiên, người dùng có thể sử dụng Data Ring như một chiếc remote chụp ảnh. Thay vì phải với tay lên màn hình, nhờ người khác chụp thì chỉ với một thao thác chạm trên chiếc nhẫn, bạn có thể chụp ảnh mà không cần chạm vào điện thoại. Ngoài ra, đèn LED trên Data Ring cũng thông báo khi điện thoại của bạn có tin nhắn, cuộc gọi.

Thêm một tính năng nữa là Data Ring sẽ tự động gửi tin nhắn bao gồm vị trí địa lý (sử dụng GPS) của chiếc điện thoại khi nó mất kết nối với nhẫn. Thử tưởng tượng bạn vào quán café và rời đi mà quên chiếc điện thoại trên bàn, chỉ vài giây sau, người bạn của bạn sẽ nhận được tin nhắn nhắc rằng bạn quên điện thoại. Nhờ vào dữ liệu GPS, bạn sẽ nhanh chóng tìm lại thiết bị của mình.

Ngoài việc kết nối với điện thoại thì chiếc nhẫn cũng hoạt động gần như 1 máy đào tiền điện tử dựa trên nguồn nguyên liệu đầu vào là “ dữ liệu chuyển động” của người đeo nhẫn. DataM còn tham vọng đưa vào nhẫn thông minh của mình công nghệ nhận dạng giọng nói và là một phần nằm trong hệ sinh thái Data Money – hệ thống tiền điện tử dựa trên dữ liệu.