Tâm Bình mang Tết ấm về vùng cao

Trong những ngày cuối năm, ai ai cũng bận rộn công việc để chuẩn bị đón Tết cổ truyền thì Công ty Dược phẩm Tâm Bình lại bận rộn với công việc chuẩn bị cho những chuyến đi từ thiện.

Năm nay, công ty Tâm Bình đã phối hợp với Trung ương Hội chữ Thập đỏ Việt Nam và Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Lào Cai về với đồng bào các xã biên giới huyện Si Ma Cai.


Đoàn cán bộ công ty Tâm Bình
Đoàn cán bộ công ty Tâm Bình
 vượt qua nhiều đoạn đường khó khăn để đến với các hộ gia đình nghèo


Lên dốc xuống đèo


Sau hơn 4 giờ đồng hồ hành quân, đoàn công tác của công ty DP Tâm Bình đã tới được Bộ CHQS tỉnh Lào Cai. Sau sự đón tiếp thịnh tình của những người lính Tây Bắc và anh chị em Hội chữ Thập đỏ tỉnh, Đoàn nghỉ ngơi chốc lát rồi lại tiếp tục lên đường. Tiễn đoàn, Đại tá Ngô Quang Việt, Phó chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh đã nói vui “đi Tây Bắc mùa này xe ô tô liên tục đổ mồ hôi đấy”…

Dược sĩ Lê Thị Bình giúp các hộ nghèo đón Tết ấm áp và đầy đủ hơn
Dược sĩ Lê Thị Bình giúp các hộ nghèo đón Tết ấm áp và đầy đủ hơn

Đoàn xe ven theo dãy núi ngược lên phía cực Bắc xa xôi, dọc đường đi, DS Bình tâm sự: “Công ty đi từ thiện ở nhiều nơi nhưng đường đến với đồng bào dân tộc vùng Tây Bắc vẫn là con đường ấn tượng nhất, bởi dốc cao suối sâu và cua tay áo liên tục khiến mọi người ngồi trên xe đảo đi đảo lại như rang lạc. Thời tiết khắc nghiệt cộng thêm đường xá đi lại vất vả càng thấy được khó khăn của đồng bào nơi đây”. Đoàn xe chạy vòng vèo uốn lượn theo vách núi, qua hết đỉnh dốc này đến đỉnh đèo khác, gần tối anh em trong đoàn mới tề tựu đầy đủ ở trung tâm huyện Si Ma Cai. Xuống xe, mọi người ai cũng thấy sởn gai ốc bởi cái giá rét của tiết trời mùa đông, kèm theo những cơn gió Bắc làm cho cái lạnh càng thêm tái tê. Nhìn lại các xe ô tô nhớ lại câu nói văn nghệ của Đại tá Việt, xe nào cũng lấm tấm nước, bởi trời quá mù ra mưa. Đúng là “đổ môi hôi”!

Công ty Dược Phẩm Tâm Bình
Công ty Dược Phẩm Tâm Bình
 tặng bò cho 2 hộ nghèo của xã Quan Thần Quán,huyện Si Ma Cai,tỉnh Lào Cai

Ân cần – Chu đáo - Ấm áp


Ông mặt trời chưa ló qua đỉnh núi, anh em Công ty DP Tâm Bình và cán bộ chiến sỹ Bộ CHQS tỉnh, Hội chữ thập đỏ đã có mặt tại trung tâm xã Quan Thần Sán. Đồng bào ở khắp các bản cũng đã tập trung đông đủ. Mặc cho cái rét thấu thịt buốt da, anh em mỗi người mỗi việc khẩn trương khám và cấp thuốc miến phí cho đồng bào. Đại tá Nguyễn Đức Thế, Phó chính ủy Bộ CHQS tỉnh và Vàng Thị Mai, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ huyện Si Ma Cai tâm sự, đồng bào được tin các bác sĩ Hà Nội lên khám bệnh và cấp thuốc tặng quà Tết mọi người phấn khởi lắm, nhiều bà con xuống từ chiều hôm qua. Tại bàn khám bệnh, các bác sĩ khám cẩn thận cho từng người đồng thời tư vấn cụ thể cách phòng bệnh về đau nhức xương khớp, viêm đường hô hấp, tiêu hóa… DS Bình ân cần hỏi han tình hình sức khỏe và cấp cho hai cụ Tráng Seo Vừ và Ngải Seo Lùng ở bản Hồ Sáo Chải một cơ số thuốc bổ, các cụ phấn khởi nói, mình thấy sướng quá, vừa biết được cái bệnh mà lại được cho thuốc uống luôn về nhà chắc sẽ khỏe thôi. Chị Tráng Thị Chá cho biết, đứa con hơn 1 tuổi của chị rất hay ốm, đây là lần đầu tiên được bác sĩ khám và dặn dò cẩn thận như lần này mà còn được nhận thuốc không mất tiền nữa nên mình vui lắm.

Khám chữa bệnh,phát thuốc
Khám chữa bệnh,phát thuốc
miễn phí cho 500 đồng bào dân tộc thiểu số tại Si Ma Cai

Khám và cấp thuốc miễn phí cho 500 người xong, DS Bình đến thăm thầy và trò Trường tiểu học bán trú Quan Thần Sán, trao 20 suất học bổng khuyến học và tặng 218 chiếc áo ấm cho các cháu học sinh. Cùng ngày, chị và đoàn cán bộ Công ty vào tận bản tặng 2 con bò cho hai gia đình nghèo nhất ở xã Quan Thần Sán và Cán Hồ trị giá 30 triệu đồng, đồng thời tặng 2 tivi cho 2 gia đình chưa có tivi. DS Bình còn chuẩn bị sẵn cành đào, bánh kẹo và túi quà Tết, cùng gia chủ bày lên bàn thờ gia tiên, giúp họ chuẩn bị cho một cái Tết đủ đầy hơn.

Công ty Dược Phẩm Tâm Bình tặng áo ấm cho trẻ em vùng cao
Công ty Dược Phẩm Tâm Bình tặng áo ấm cho trẻ em vùng cao

Chia tay đồng bào nơi cực Bắc Tổ quốc, lãnh đạo Huyện ủy, UBND và ban ngành đoàn thể cùng LLVT Si Ma Cai đều cảm ơn Công ty DP Tâm Bình, đã tận tình lên tận vùng biên giới xa xôi tặng quà, khám bệnh cấp thuốc cho đồng bào. Tình cảm của DS Bình và anh em Công ty đã góp phần giảm bớt một phần lạnh giá của mùa đông nơi đây. Tâm nguyện của đồng bào Si Ma Cai (Lào Cai) luôn mong muốn có nhiều doanh nghiệp như Công ty DP Tâm Bình, giúp đỡ, chăm lo đời sống để bà con vùng biên giới đón Tết ấm áp hơn./.

Bài: Hồng Ngọc