Thứ tư, 13/12/2017 - 16:00

Dòng tiền - sự sống của doanh nghiệp

Dòng tiền trong doanh nghiệp được ví như dòng máu trong cơ thể con người. Trong doanh nghiệp, sự luân chuyển liên tục giữa Tiền – Hàng – Tiền tạo thành một chu trình khép kín giống như sự lưu thông máu trong cơ thể. Những nguy cơ về dòng tiền luôn có thể đem đến những cơn đột quỵ bất cứ lúc nào kể cả đối với những doanh nghiệp đang làm ăn phát đạt.

Không ít doanh nghiệp dù kinh doanh có lời vẫn luôn phải xoay sở với sự thiếu hụt tiền mặt. Việc quản lý dòng tiền hiệu quả được coi là tối thượng của doanh nghiệp. Nếu dòng tiền bị gãy khúc giống như trái tim có thể ngừng đập bất cứ lúc nào nếu không có máu.

Bản chất của dòng tiền là sự luân chuyển dòng tiền vào (inflow) và ra (outflow), tạo ra khả năng thanh toán hoặc tình trạng mất khả năng thanh toán của doanh nghiệp. Nghĩa là bạn trì hoãn việc chi tiêu tiền mặt càng lâu càng tốt trong khi huy động bất cứ khoản tiền người khác nợ bạn, trả cho bạn càng nhanh càng tốt.

Dòng tiền - sự sống của doanh nghiệp - 1

Tiền chạy khắp các bộ phận, các hoạt động của doanh nghiệp để giúp cho hoạt động diễn ra trôi chảy. Trong quá trình vận hành, một lượng tiền được quay trở lại để nuôi hệ thống gọi là Chi phí. Một lượng tiền được trả lại cho chủ doanh nghiệp hoặc Nhà đầu tư gọi là Lợi nhuận. Duy trì một dòng tiền “khoẻ mạnh” là đảm bảo sự sống còn và thịnh vượng của bất cứ một doanh nghiệp nào. Sự chậm trễ về kế hoạch – thời gian, thông tin không rõ ràng giữa khoảng thời gian của các khoản phải thu và các khoản phải chi sẽ khiến cho dòng máu bị ứ đọng giống như chứng xơ vữa động mạnh.

Hiện tượng ứ đọng máu tạo ra một “cục máu đông” mà trong doanh nghiệp nó chính là Công nợ. Cục máu đông càng lớn thì công nợ của doanh nghiệp càng tăng và chủ doanh nghiệp phải tiếp máu càng nhiều. Đến một ngày khi chủ doanh nghiệp không còn đủ vốn để bù đắp cho khoản công nợ thì sẽ xảy ra tình trạng “Gãy dòng tiền” tức là không còn đủ máu để tiếp cho cơ thể. Đây chính là nguyên nhân khiến nhiều doanh nghiệp lớn tại Việt Nam bị quá sản vì thiếu hụt máu chứ không phải do kinh doanh không có lợi nhuận.

Vì vậy, để không gãy dòng tiền thì doanh nghiệp cần kiểm soát được doanh số và công nợ, chính là kiểm soát sự lưu thông máu trong cơ thể. Để làm được việc đó cần có sự vào cuộc của chủ doanh nghiệp, của quản lý cấp trung dưới sự dẫn dắt của CEO để xây dựng được một hệ thống vận hành căn cứ theo Bảng dòng tiền (cashflow) của doanh nghiệp hàng năm với sự cam kết của toàn bộ hệ thống.

Nhằm giúp các CEO hiểu và giải quyết được vấn đề trên, Học viện CEO Việt Nam cho ra đời một chương trình đào tạo đặc biệt: “Xây dựng dòng tiền 2018 và bí quyết lãnh đạo từ tâm” do trực tiếp ông Ngô Minh Tuấn – Chủ tịch HĐQT tập đoàn CEO Việt Nam giảng dạy tại Hà Nội (17/12/2017) và Tp.Hồ Chí Minh (20/12/2017).

Chi tiết chương trình: http://ceovietnam.edu.vn/Register/khoa-hoc-xay-dung-dong-tien-va-bi-quyet-lanh-dao-2018.htm

Hotline: 0986 77 66 22