Xin đừng "dìm hàng" người nông dân trồng hoa tết

(Dân trí) - Hoa kiểng của những người nông dân tay lấm chân bùn đã làm nên sắc xuân cho thành thị . Xin đừng "dìm hàng" theo kiểu "chờ 30 tết mua hoa ế giá rẻ".

Mấy ngày nay, hoa xuân đã trưng bày tràn ngập khắp các phố phường Sài Gòn. Bạn bè tôi và hàng xóm láng giềng ai cũng tranh thủ đưa gia đình đi chợ hoa tết. Mọi người đều có vẻ thích thú, mãn nhãn với những giống hoa đẹp lạ, độc đáo được trưng bày tết năm nay. Nhưng người đi ngắm hoa thì nhiều, người mua thì  ít. Một anh bạn tôi, khi vợ con muốn mua vài chậu về chơi, lại bảo: "Còn sớm, vội gì! Cứ để đến 30 tết người ta bán ế, tha hồ mua hoa giá rẻ".

Xin đừng

Hoa tết miền Tây

"Chờ đến 30 tết mua hoa ế giá rẻ" dường như đã trở thành tâm lý của không ít người. Vô tình, họ không biết chính mình đã góp phần "dìm hàng" của người nông dân trong dịp năm hết tết đến. Kết quả là năm nào cũng vậy, luôn luôn có những khu chợ trưng bày và bán hoa tết bị ế ẩm, phải "đại hạ giá". Có khi những chậu hoa cúc, hoa vạn thọ giá từ 200.000-300.000đ/chậu giảm còn 20.000- 30.000đ/chậu.

Nhiều chủ hàng hoa vừa bán đổ, bán tháo vừa ngậm ngùi rơi nước mắt. Cũng có vài người kiên quyết đập bỏ chậu hoa, đổ bỏ hoa vào thùng rác, chứ không chấp nhận bán rẻ bèo những sản phẩm mà họ đã mồ hôi nước mắt để làm ra. Nhưng cho dù cách phản ứng như thế nào đi nữa thì kẻ thua lỗ cũng là những người nông dân tay lấm chân bùn. Kết quả là gia đình, con cái họ không có tết, thậm chí không còn vốn để đầu tư cho vụ sau.

Từ 22, 23 tháng chạp, các khu trưng bày và bán hoa tết bắt đầu lác đác hình thành trên những đường phố Sài Gòn. Càng gần tết, hoa từ các nơi đổ về càng nhiều và phố phường tràn ngập sắc xuân. Chủ các hàng hoa chính là những thương lái hoặc các nông dân trực tiếp đưa hoa từ ngoại thành và tỉnh lân cận về TPHCM. Cho dù là nông dân hay thương lái, chính họ là những người đã làm nên sắc xuân rực rỡ cho đường phố Sài Gòn.   

Xin đừng
Phố hoa ở Thảo Điền - TPHCM

Người Sài Gòn thích thú đi thưởng thức hoa xuân. Sau một năm "cày bừa" vất vả, đi chợ hoa xuân cũng là cái thú vui không gì thay thế được. Nó đem lại niềm vui tươi, hưng phấn, giúp người ta quên đi những vất vả, nhọc nhằn, buồn bực đã qua. Đấy là niềm vui mà tiền bạc chưa chắc đem lại được.

Nhưng không phải ai cũng biết rằng phía sau những gian hàng hoa rực rỡ là những gương mặt nông dân phờ phạc, mong sớm bán được hàng để về quê lo tết. Và khi đường phố đã về khuya vắng khách, họ lại ngã lưng trên những tấm chiếu trải trên hè phố đầy bụi bặm. Những giấc ngủ vật vờ hàng đêm, kéo dài từ những ngày 22,23 đến 30 tết. Nếu chẳng may hoa ế ẩm là họ và gia đình, con cái lại mất luôn cái tết.    

Có những người mua hoa lập luận rằng không thích những người bán hoa cứ "hét" giá trên trời. Thật ra không phải ai cũng thế. Trong chỗ mua bán luôn có những người muốn "làm giá", nhưng phần lớn những người bán hoa vẫn muốn bán hàng nhanh chóng để về quê ăn tết.

Vì vậy, để mua được vài chậu hoa ưng ý với giá cả phải chăng, đồng thời giúp cho người bán có chút ít lời lãi, chút ít niềm vui ngày tết không phải là chuyện khó.

Trung Phương

Đang được quan tâm