“Tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ”

Đến hẹn lại lên, cứ mỗi dịp cuối tháng 3, cả nước lại sục sôi trong tinh thần của ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

“Tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ”

 

Giữa rừng cờ hoa và khẩu hiệu chào mừng, giữa bầu trời tháng 3 trong sáng, nhạc phẩm “Tuổi trẻ thế hệ bác Hồ” của nhạc sĩ Triều Dâng gợi lên những dư âm về ngày tháng hào hùng của đất nước – không hề khuất lấp giữa một loạt những bài ca thanh niên, tuổi trẻ khác… 

 

Mỗi độ tháng 3 về, dường như con người ta dễ mở lòng hơn để cảm nhận sâu sắc những “Mãi mãi tuổi hai mươi”, “Nhật ký Đặng Thùy Trâm” hay câu chuyện đầy xúc động về 10 cô gái thanh niên xung phong ngã ba Đồng Lộc… Tôi vẫn còn nhớ như in những câu thơ của nhà báo Lê Bá Dương khi viết về những người chiến sĩ trẻ nằm lại nơi thành cổ Quảng Trị:

 

“Đò lên Thạch Hãn ơi, chèo nhẹ

 

Đáy sông còn đó bạn tôi nằm

 

Có tuổi hai mươi thành sóng nước

 

Vỗ yên bờ mãi mãi, ngàn năm…” 

 

Còn rất nhiều, rất nhiều những câu chuyện như thế về thế hệ tuổi trẻ mang tên Bác Hồ. Và cũng không biết tự bao giờ, tinh thần bất diệt ấy đã có trong tiềm thức của mỗi thế hệ thanh niên Việt Nam, giục giã họ đi lên phía trước, cầm súng chiến đấu, bảo vệ chủ quyền và xây dựng đất nước.

 

“Từ biển khơi đến miền rừng núi cao, cờ Đoàn ta mang ảnh Bác với tên Người vĩ đại, Hồ Chí Minh, công ơn của Bác như biển trời, tình Người ấm trong tim ta trên đường chiến đấu. Vì đất nước ta ra đi xây đời hạnh phúc cho mai sau thỏa lòng mong ước của Bác Hồ, đêm ngày hằng mong…”
 
“Tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ”

 

Bằng âm điệu giục giã, vui tươi và lời lẽ đầy ý nghĩa, nhạc sĩ Triều Dương đã “nói hộ” tinh thần của cả một thế hệ, một lớp người, nhưng cũng là tinh thần của cả dân tộc trong thời đại mang tên Bác. Ít ai biết rằng, chàng trai của miền sông nước Hậu Giang năm nào lại có thể viết ra những lời lẽ da diết, phơi phới mà sục sôi tinh thần Cách mạng ấy. Năm 1954, ông tập kết ra Bắc và được học khóa đào tạo tại trường Trung cấp Âm nhạc Việt Nam. Tình yêu đất nước, dân tộc và tinh thần tuổi trẻ, cùng với nhiều lần chứng kiến những mùa tuyển quân, những chia ly và nước mắt, tất cả đã thôi thúc ông viết nên tác phẩm làm nên tên tuổi của mình: “Tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ”… Bài hát lần đầu tiên được lên sóng Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh năm 1977, đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt của khán giả, và sau này, trở thành nhạc hiệu chính của Đài tiếng nói Nhân dân thành phố.

 

Đến tận bây giờ, khi nghe lại những giai điệu của “Tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ”, chúng ta như được sống lại những cảm xúc của ngày tháng qua, yêu quý và trân trọng hơn bao giờ hết những con người đã ngã xuống cho mùa xuân đất nước, cho những khoảnh khắc của một ngày tháng Ba đẹp như hôm nay…

 

Hương Mai (Petrotimes)