Bạn đọc viết

Sao họ lại đùa giỡn với tình yêu Tổ quốc?

Một hành động phỉ báng tình yêu Tổ quốc như thế cần phải được xử lí nghiêm. Trước hết là lãnh đạo STADA phải công khai xin lỗi dư luận. Còn các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc để làm rõ tính chất, mức độ vi phạm và trách nhiệm của các cá nhân và tập thể trong vụ việc đáng tiếc này.

 

Minh họa: Ngọc Diệp
Minh họa: Ngọc Diệp

Nói về lòng yêu nước của nhân dân ta, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng khẳng định: “Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là truyền thống quý báu của dân tộc ta. Từ xưa đến nay, mỗi khi Tổ Quốc bị xâm lăng, thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước”.

Đó là tình cảm thiêng liêng nhất trong lòng mỗi người dân nước Việt, là cội nguồn sức mạnh để cho đất nước trường tồn.

Lịch sử hào hùng của dân tộc mấy ngàn năm qua đã minh chứng cho điều đó.

Là công dân Việt Nam, không phân biệt dân tộc, tuổi tác, trình độ hay nghề nghiệp, dù ở trong nước hay ngoài nước, thảy đều trân trọng, gìn giữ tình cảm thiêng liêng ấy như báu vật của cuộc đời.

Hàng triệu người đã xả thân vì lòng yêu Tổ quốc. Hàng triệu người không quản khó khăn gian khổ ngày đêm bảo vệ và xây dựng quê hương cũng vì lòng yêu Tổ quốc. Hàng triệu học sinh đang miệt mài học tập vì một ngày mai tươi sáng của đất nước cũng vì lòng yêu Tổ quốc.

Vậy mà… Có một số người đang tâm làm điều ngược lại. Tôi không biết họ đã làm được gì cho đất nước mà dám đồng thanh gào lên những lời chế nhạo Tổ quốc. Phải khẳng định là chế nhạo, thậm chí là xúc phạm Tổ quốc khi họ gào lên hát chế bài Tiến quân ca. Họ là ai mà làm điều xằng bậy? Vâng, họ là những nhân viên Hệ thống Siêu thị dự án bất động sản STDA khu vực phía Nam dưới quyền của ông Tổng giám đốc Trần Minh Long.

Trong buổi lễ kỷ niệm 13 năm thành lập công ty, ông Tổng GĐ này đã lĩnh xướng để hàng chục nhân viên của mình hát bài “Cen ca” được chế lời trên nền nhạc Quốc ca một cách công khai trước bàn dân thiên hạ.

Bị dư luận phản ứng, ông Tổng GĐ không những không nhận ra cái sai của mình mà còn tỉnh queo nói rằng sự việc chưa đến mức trầm trọng: “Buổi chiều anh em có hát vui, chế lời một hai câu, có làm rầm rộ gì đâu.” Nhưng ông Tổng nói vậy mà không phải vậy. Các ông đã chế toàn bộ bài Quốc ca, các ông đã hát rất “nghiêm trang” trong cuộc lễ của công ty mình.

Đây, thưa ông Tổng, thế này thì sao lại bảo là hát vui chế một vài câu: “Đoàn quân nhà Cen đi'/Chung lòng chốt chốt… Lòng ta vững chí ra biển lớn/Sóng dù to ta cũng sẽ vượt qua/Mười ba năm quyết chí không ngừng/Biết bao nhiêu anh tài/Tiến lên/Cùng tiến lên/Chúc cho nhà CEN ta/Vững bền!”. Được biết, việc chế lời như thế này đã được các vị lãnh đạo STDA (khu vực phía Nam) thông qua và phổ biến cho nhân viên trước đó ít ngày. Nghĩa là các ông đã có chủ ý từ trước, đã chuẩn bị sẵn, đã tập dượt trước khi diễn công khai, chứ không phải bột phát hát cho vui trong cuộc lễ kỉ niệm của công ty.

Quốc ca là thiêng liêng. Chế lời Quốc ca dù nhằm mục đích gì thì cũng đều là hành vi vô văn hóa, xúc phạm đến tình yêu Tổ quốc.

Một hành động phỉ báng tình yêu Tổ quốc như thế cần phải được xử lí nghiêm. Trước hết là lãnh đạo STADA phải công khai xin lỗi dư luận. Còn các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc để làm rõ tính chất, mức độ vi phạm và trách nhiệm của các cá nhân và tập thể trong vụ việc đáng tiếc này.

Nguyễn Duy Xuân