Hà Nội: Nan giải xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trong khi những nội dung về xây dựng công trình đã được quy định rất rõ ràng tại Luật Xây dựng và các văn bản quy phạm pháp luật của cơ quan chức năng, nhưng những năm gần đây, tại nhiều địa bàn thuộc thành phố Hà Nội vẫn diễn ra tình trạng nhiều tổ chức, cá nhân cố tình xây dựng các công trình sai phép, không phép...


Dự án chung cư Mỹ Sơn Tower mắc hàng loạt sai phạm trong quá trình xây dựng. Ảnh: TL

Dự án chung cư Mỹ Sơn Tower mắc hàng loạt sai phạm trong quá trình xây dựng. Ảnh: TL

Bài 1 - Muôn kiểu vi phạm với đủ loại lý do

Cố tình thi công sai, thu lợi hàng chục tỷ đồng

Có thể nói, tình trạng xây dựng sai phép, không phép ở Hà Nội đang diễn ra ở mọi cấp độ, quy mô từ công trình nhà ở gia đình, tổ hợp văn phòng kết hợp nhà ở, chung cư mini, trường học... và cả những tòa nhà đồ sộ lên tới hàng chục tầng.

Liên tục trong các năm 2015, 2016, dự án Mỹ Sơn Tower ở số 62 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân đã bị cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện hàng loạt sai phạm. Chủ đầu tư dự án này đã thi công trái với Giấy phép xây dựng và hồ sơ thiết kế được phê duyệt. Cụ thể: Tại độ cao 85.4 m chủ đầu tư đã đổ toàn bộ sàn bê tông cốt thép diện tích 2.003 m2 (theo thiết kế được duyệt chỉ là 1.464m2). Tại độ cao 91,1 m, chủ đầu tư đã tự ý thi công sàn bê tông cốt thép sai phép (theo bản thiết kế được duyệt là giàn cây che nắng), còn tại độ cao 94,05 m chủ đầu tư đã đổ bê tông cốt thép 2 tầng kỹ thuật thang máy. Mặc dù đã bị UBND phường Thanh Xuân Trung tiến hành lập hồ sơ và ban hành Quyết định số 351/QĐ-CTUBND đình chỉ thi công, nhưng chủ đầu tư vẫn ngang nhiên thi công. Hậu quả, ngày 17/1/2016, các công nhân đang hoàn thiện cầu thang ở tầng 10 của dự án Mỹ Sơn Tower thì bất ngờ giàn giáo đổ sập khiến 7 công nhân bị thương, trong đó có 1 người đã tử vong. Tuy nhiên hơn 1 năm sau, quận Thanh Xuân mới có kiến nghị UBND thành phố Hà Nội có hình thức xử lý: Phạt tiền 1,5 tỷ đồng; tước quyền sử dụng Giấy phép xây dựng đã cấp. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc tháo dỡ phần công trình xây dựng không đúng với Giấy phép xây dựng.

Cũng tại địa bàn quận Thanh Xuân, chủ đầu tư công trình chung cư mini số 4, ngõ 80, phố Hoàng Đạo Thành, phường Kim Giang đã cố tình thi công sai so với giấy phép xây dựng được cấp, bởi theo Giấy phép xây dựng số 497/2015 do UBND quận Thanh Xuân cấp thì công trình này có mật độ xây dựng 77%, diện tích được xây dựng là 436m2. Nhưng thực tế, công trình xây dựng với mật độ lên tới hơn 90% và được thiết kế mỗi tầng 13 căn hộ/sàn. Với sai phạm trên, chủ đầu tư công trình này đã thu lợi lên tới hàng chục tỷ đồng.


Chủ đầu tư công trình số 8 Hoàng Đạo Thành cố tình thi công sai so với giấy phép xây dựng được cấp, thu lợi hàng chục tỷ đồng. Ảnh: TL

Chủ đầu tư công trình số 8 Hoàng Đạo Thành cố tình thi công sai so với giấy phép xây dựng được cấp, thu lợi hàng chục tỷ đồng. Ảnh: TL

Còn tại khu vực phố cổ, tuy UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản quy định rất rõ về chiều cao, số tầng xây dựng nhưng hiện nay nhiều tuyến phố cổ vẫn xuất hiện không ít công trình xây dựng sai phép, như: Công trình xây dựng tại số 52 và số 60 phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm (Hoàn Kiếm), công trình tại số 82, tổ 5 và số 109, ngõ 107 Thái Hà, phường Trung Liệt (Đống Đa); công trình số 119 ngõ 12, phố Phan Đình Giót, phường Phương Liệt (Thanh Xuân)... đã tự ý xây dựng nhiều hạng mục không đúng so với giấy phép xây dựng được cấp.

Không thể không đề cập tới hai công trình sai phạm “điển hình” là tòa nhà số 8B Lê Trực và tòa nhà HH-01 tại dự án Khu chức năng đô thị Đại Mỗ ở phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm do Công ty Công ty cổ phần địa ốc Alaska làm chủ đầu tư. Nếu như công trình số 8B Lê Trực xây cao hơn giấy phép 16 m (tương đương 5 tầng); tăng diện tích lên tới 6.000 m2, thì tại dự án Khu chức năng đô thị Đại Mỗ, chủ đầu tư đã “âm thầm” xây dựng tòa nhà HH-01 khi chưa hề được cơ quan chức năng cấp phép. Đây là những sai phạm thể hiện rõ thái độ xem thường pháp luật.


Công trình chung cư mini số 119 ngõ 12, phố Phan Đình Giót, phường Phương Liệt (Thanh Xuân) xây dựng sai phép, đã bị yêu cầu đình chỉ, không cho phép mua bán… nhưng vẫn đang giao dịch rầm rộ trên thị trường.

Công trình chung cư mini số 119 ngõ 12, phố Phan Đình Giót, phường Phương Liệt (Thanh Xuân) xây dựng sai phép, đã bị yêu cầu đình chỉ, không cho phép mua bán… nhưng vẫn đang giao dịch rầm rộ trên thị trường.

Việc xây dựng sai phép, không phép ở Hà Nội không dừng lại ở những công trình nhà ở gia đình mà ngay cả những công trình lớn như trường mầm non cũng được các chủ đầu tư “mạnh dạn” xây dựng không phép.

Chỉ tính riêng trên địa bàn huyện Sóc Sơn, đã có 2 công trình không phép. Đó là Trường Mầm non Tư thục Sao Mai (xã Mai Đình) và Trường mầm non Sơn Ca (xã Phù Lỗ). Điều đáng nói là việc xử lý gần như không có hiệu quả.

Theo tìm hiểu của phóng viên, có một thực trạng khá phổ biến là khi công trình xây dựng trên địa bàn sai phạm, chính quyền đã kiểm tra, lập biên bản vi phạm, đình chỉ thi công..., nhưng rất nhiều công trình trong số này vẫn tiếp tục thi công, tiếp tục sai phạm. Có những công trình như tòa nhà HH-01 đã bị Thanh tra Xây dựng và UBND quận Nam Từ Liêm ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhiều lần nhưng chủ đầu tư vẫn tìm mọi cách để thi công không phép lên tới tầng thứ 18.

Chị Nguyễn Thu Hường ở phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm chia sẻ: “Bình thường, người dân chỉ đổ đống cát trước nhà là có ngay lực lượng chức năng đến kiểm tra. Còn với nhiều công trình lớn, sai phạm nghiêm trọng thì vẫn ngang nhiên thi công đều đều!”.

Chính quyền các cấp đã làm tròn trách nhiệm?

Tại sao ngay ở Thủ đô Hà Nội, tình trạng xây dựng sai phép, không phép lại có thể diễn ra ngang nhiên với nhiều cấp độ vi phạm đến vậy?

Nói chung, các công trình sai phạm đều có sự vào cuộc xử lý của chính quyền các cấp, tuy nhiên, việc xử lý chưa triệt để. Điển hình như tòa nhà HH-01 thuộc dự án Khu chức năng đô thị Đại Mỗ ở phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm do Công ty Công ty cổ phần địa ốc Alaska làm chủ đầu tư, UBND phường Đại Mỗ đã ban hành không dưới 10 văn bản xử lý sai phạm. Tuy vậy, không hiểu vì sao UBND quận Nam Từ Liêm chỉ dừng lại ở việc xử phạt vi phạm hành chính mà không tiến hành cưỡng chế công trình sai phạm. Vì vậy, tòa nhà HH01 vẫn không có giấy phép xây dựng nhưng đã kịp thi công không phép tới tầng thứ 18 (?!).

Tại xã Mai Đình, huyện Sóc Sơn, khi Tổ Thanh tra xây dựng xã Mai Đình lập “Phiếu chuyển hồ sơ và đề xuất xử lý vi phạm” về hành vi vi phạm của Trường Mầm non tư thục Sao Mai thì ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND xã Mai Đình đã từ chối không ký... Và hệ quả là công trình xây dựng trái phép cứ ngang nhiên hoàn thiện.


Văn bản do Tổ Thanh tra xây dựng xã Mai Đình lập nhưng ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND xã Mai Đình đã từ chối không ký. Ảnh: TL

Văn bản do Tổ Thanh tra xây dựng xã Mai Đình lập nhưng ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND xã Mai Đình đã từ chối không ký. Ảnh: TL

Quá trình tìm hiểu về nguyên nhân dẫn đến tình trạng xây dựng sai phạm trên địa bàn thủ đô Hà Nội, đa số đại diện chính quyền cơ sở đều khẳng định đã làm hết trách nhiệm(?!).

Tuy nhiên, trên thực tế, đã có những dấu hiệu buông lỏng trong quản lý xây dựng, thậm chí bao che, dung túng đối với các công trình sai phạm. Đó chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng “nhờn luật” của các doanh nghiệp.

Chỉ tính riêng trong 9 tháng năm 2017, các đội Thanh tra xây dựng tại các quận, huyện, thị xã ở Hà Nội đã tiến hành kiểm tra 14.483 công trình. Kết quả đã phát hiện 1.691 công trình vi phạm. Trong đó, số công trình xây dựng không phép, sai phép sai quy hoạch, sai thiết kế là 936 (chiếm 55,4%); 58 công trình xây dựng ảnh hưởng đến công trình lân cận, môi trường (chiếm 3,4%): 697 công trình (chiếm 41,2%).

Được biết, cơ bản các trường hợp vi phạm quy định về xây dựng nêu trên đã được lực lượng thanh tra xây dựng lập hồ sơ xử lý vi phạm, đề xuất biện pháp xử lý và được chuyển đến UBND các cấp để xử lý vi phạm theo các quy định của pháp luật. Cùng với đó là việc kiểm tra, phát hiện và xử lý những công trình vi phạm còn tồn đọng.

Theo thống kê, hiện nay trên các địa bàn của thành phố Hà Nội đang còn khoảng hơn 400 công trình vi phạm trật tự xây dựng (không phép, sai phép, sai quy hoạch, sai thiết kế) tồn tại từ các năm trước, chưa thể được xử lý dứt điểm.

Trao đổi về việc cần xử lý dứt điểm các công trình sai phạm tồn đọng cũng như ngăn chặn, hạn chế các công trình vi phạm mới phát sinh, đại diện Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội cho biết: “Về mặt quy định, những công trình sai phạm chưa xử lý dứt điểm thì vẫn là tồn tại. Tuy nhiên, vấn đề chính ở đây là trách nhiệm trong phát hiện, ngăn chặn ngay từ khi công trình mới phát sinh sai phạm của chính quyền cơ sở vẫn chưa được thực hiện đầy đủ”. Thực tế đây là vấn đề khó khăn bởi các công trình này đã đưa vào sử dụng nhiều năm; được mua bán, chuyển nhượng qua nhiều chủ sở hữu...

Nhiều người dân cho biết: Tại các công trình sai phạm, tuy chính quyền cơ sở đã vào cuộc nhưng gần như chỉ cho đủ thủ tục; việc xử lý cũng chỉ... trên giấy; công trình vi phạm vẫn tiếp tục được hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Còn theo ông Phạm Vũ Hòa - Chủ tịch UBND phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, một vấn đề đặt ra cho chính quyền cơ sở là lực lượng mỏng, trong khi một số công trình sai phạm lại cố tình thi công vào thời điểm ngày nghỉ, giờ nghỉ; thậm chí là vào ban đêm nên lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn trong việc kiểm tra, ngăn chặn và xử lý.../.

(Còn nữa)

Theo Tạ Linh

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

MỚI NHẤT
Uber, Grab: Rồi cũng “tát nước theo mưa”?
Uber, Grab: Rồi cũng “tát nước theo mưa”?

Mấy hôm nay, hành khách đặt xe Uber và Grab đã có dịp được… choáng với mức cước taxi của hai thương hiệu này; từ dịch vụ ôtô đến xe ôm, nếu không tăng giá gấp 2-3 lần thì cũng thêm các loại phụ phí.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 06:00

Phong tục chúc tết, mừng tuổi - Những biểu hiện biến tướng
Phong tục chúc tết, mừng tuổi - Những biểu hiện biến tướng

Tết Nguyên Đán là dịp gia đình sum họp, đoàn tụ sau những ngày làm ăn vất vả, để chúc tụng nhau trao gửi cho nhau lòng hiếu thảo, sự tôn kính, tình yêu thương, sức khỏe, hạnh phúc và gặp nhiều may mắn trong năm mới.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 06:00

Suy ngẫm từ kỳ tích của U23
Suy ngẫm từ kỳ tích của U23

Kỳ tích của U23 Việt Nam liệu có là dấu hiệu tốt cho sự phát triển KT- XH của Việt Nam? Điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào mỗi chúng ta tận dụng các cơ hội và đối phó tốt với các thách thức hiện nay.

Thứ năm, 15/02/2018 - 10:47

Những ai đã “băm nát” quy hoạch
Những ai đã “băm nát” quy hoạch

Những dấu hiệu các nhóm lợi ích chi phối việc thay đổi quy hoạch khiến biến một số khu đô thị bị “dị dạng”. Vậy nhưng, chưa một ai “băm nát” quy hoạch bị kỷ luật.

Thứ tư, 14/02/2018 - 07:00

Hai tiếng Đảng viên luôn nhắc tôi phải học tập, rèn luyện, tu dưỡng và phấn đấu
Hai tiếng Đảng viên luôn nhắc tôi phải học tập, rèn luyện, tu dưỡng và phấn đấu

Nhân dip kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đảng (3/2/1930-3/2/2018) và đón xuân Mậu Tuất, ngày 3/2 vừa qua. Đảng ủy Đoàn luật sư thành phố Hà Nội tổ chức lễ trao Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng cho luật sư, nhà báo Ngô Hữu (tức Ngô Tất Hữu) Trưởng Văn phòng luật sư Thủ Đô, cố vấn pháp luật cho Tổng biên tập báo điện tử Dân trí Tại buổi lễ, luật sư nhà báo Ngô Tất Hữu đã xúc động phát biểu tâm tư của mình với Đảng

Thứ ba, 13/02/2018 - 12:00

Phát huy vai trò người đứng đầu trong công tác cán bộ
Phát huy vai trò người đứng đầu trong công tác cán bộ

Công tác cán bộ là một khâu rất quan trọng, “là nguyên nhân của mọi nguyên nhân, là gốc của mọi công việc, then chốt của then chốt” (lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng), song lâu nay vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế chậm được khắc phục. Một trong những nguyên nhân đó là chưa xác lập đúng đắn vị trí, phát huy vai trò, trách nhiệm người đứng đầu trong công tác này.

Thứ hai, 12/02/2018 - 07:00

Những người thường vô can trong nhiều vụ án nay đã bị truy cứu trách nhiệm
Những người thường vô can trong nhiều vụ án nay đã bị truy cứu trách nhiệm

Từ việc có 4/ 9 đối tượng bị truy cứu trách nhiệm hình sự là người ở đoàn Tư vấn giám sát Dự án nước sạch Sông Đà cho thấy sự sòng phẳng với những người có tội. Tuy nhiên,…

Chủ nhật, 11/02/2018 - 07:00

Hạnh phúc của trò ở trường học ?
Hạnh phúc của trò ở trường học ?

Làm thế nào để mỗi ngày đi học là một ngày vui ? Khẩu hiệu ta thấy ở hầu như tất cả các trường tiểu học. Thế nhưng lối dạy nhồi nhét, quá tải của chương trình, bắt trẻ thụ động, làm cho khẩu hiệu ấy chỉ là những chữ chết.

Thứ bảy, 10/02/2018 - 06:00

Từ Kong đến thiên nga: Đừng có cái gì cũng mang ra Hồ Gươm
Từ Kong đến thiên nga: Đừng có cái gì cũng mang ra Hồ Gươm

Đàn thiên nga bất ngờ bơi giữa Hồ Gươm đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều.

Thứ sáu, 09/02/2018 - 12:00

Lời nói thẳng của ông Huỳnh Đức Thơ  đã nói lên nhiều điều
Lời nói thẳng của ông Huỳnh Đức Thơ đã nói lên nhiều điều

Đà Nẵng đang được mệnh danh là thành phố đáng sống bỗng chốc trở thành nơi nhiều tiêu cực bị phát lộ nhất, phải chăng đó là nguyên cớ hiện nay, những lãnh đạo cao nhất thành phố phát biểu rất thẳng?

Thứ năm, 08/02/2018 - 07:00

Bất ngờ về "lý lịch" ông chủ doanh nghiệp tặng 12 con thiên nga thả Hồ Gươm
Bất ngờ về "lý lịch" ông chủ doanh nghiệp tặng 12 con thiên nga thả Hồ Gươm

Ông Trần Nhữ Giáp - Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư công viên Vườn Chim Việt - đơn vị tặng 12 con thiên nga thả hồ Gươm vừa bị khởi tố về tội: "Vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ”.

Thứ tư, 07/02/2018 - 12:03

Bài 2 - Chính quyền các cấp đã thực sự làm tròn trách nhiệm?
Bài 2 - Chính quyền các cấp đã thực sự làm tròn trách nhiệm?

Thực trạng các công trình xây dựng không phép, sai phép ở Hà Nội thời gian qua đã và đang thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội. Đây đồng thời cũng là nguyên nhân chính dẫn đến nguy cơ phá vỡ quy hoạch đô thị của Thủ đô. Để hạn chế và tiến tới ngăn chặn có hiệu quả tình trạng này, đòi hỏi phải có sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng...

Thứ hai, 05/02/2018 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Khi Bộ trưởng Y tế lo chuyện... rượu chè
Khi Bộ trưởng Y tế lo chuyện... rượu chè

​Ngay trước Tết Nguyên đán, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đăng đàn bày tỏ nỗi bức xúc trước tình trạng uống rượu, sản xuất rượu giả. Bà kiên quyết rằng: Không thể để xảy ra tình trạng xã hội ngày càng văn minh nhưng năm nào cũng có người chết đau đớn vì rượu trong những ngày lễ, tết.

Thứ bảy, 03/02/2018 - 06:00

Vinh danh các tuyển thủ U23 Việt Nam: Khoảng lặng phía sau ánh hào quang
Vinh danh các tuyển thủ U23 Việt Nam: Khoảng lặng phía sau ánh hào quang

Sau kết quả xuất sắc tại giải vô địch Châu Á, các tuyển thủ U23 Việt Nam đã được tiếp đón với sự trọng thị của lãnh đạo các cấp và sự cuồng nhiệt chưa từng thấy công chúng. Tuy nhiên, đằng sau ánh hào quang của sự kiện vinh danh, vẫn còn đó những khoảng lặng, nỗi buồn.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 12:00

Nhục hình – một nguyên nhân của những vụ án oan sai
Nhục hình – một nguyên nhân của những vụ án oan sai

Nếu không bắt được đối tượng thực sự gây án, cho đến chết, họ và gia đình những đối tượng mang án oan này phải mang theo nỗi nhục giết người, cướp của đến vài thế hệ và những người tham gia tố tụng vẫn được khen thưởng vì thành tích phá trọng án!?

Thứ năm, 01/02/2018 - 10:00

Làm gì, ở đâu, làm như thế nào, trước hết nên biết mình là ai
Làm gì, ở đâu, làm như thế nào, trước hết nên biết mình là ai

(Dân trí) - Nhầm lẫn mình là chủ thể và sự nhầm lẫn “chết người” đó đã gây nên sự khó chịu cho công chúng.

Thứ tư, 31/01/2018 - 10:00

Làm gì để cứu Phố Sách Hà Nội?
Làm gì để cứu Phố Sách Hà Nội?

Vì sao Đường Sách Nguyễn Văn Bình T.P Hồ Chí Minh luôn “nóng”, hấp dẫn mọi người, còn Phố Sách Hà Nội lại “nguội”, ít người đến?

Thứ tư, 31/01/2018 - 10:00

Người chưa có giấy phép lái xe, gây tai nạn chết người bị xử lý như thế nào?
Người chưa có giấy phép lái xe, gây tai nạn chết người bị xử lý như thế nào?

Đó là thắc mắc của không ít người tham gia giao thông. Về vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Luật sư Khương Tân Phương, Văn phòng luật sư Thuận Nam (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội).

Thứ ba, 30/01/2018 - 07:00

"Người Việt chi mạnh cho tết vì đua đòi và sĩ diện"
"Người Việt chi mạnh cho tết vì đua đòi và sĩ diện"

Với quan niệm “đói giỗ cha, no ba ngày tết”, nhiều người đã không ngần ngại chi mạnh tay mua bán, sắm sửa mỗi dịp tết đến, xuân về.

Thứ hai, 29/01/2018 - 12:00

Bỏ nét văn hóa tết truyền thống, vậy chúng ta muốn giữ lại gì?
Bỏ nét văn hóa tết truyền thống, vậy chúng ta muốn giữ lại gì?

Cuộc tranh cãi tết tây - tết ta vẫn chưa có hồi kết. Trong một bài viết trước, chúng tôi đã cho rằng để trẻ em “ghét tết” là lỗi của người lớn. Vấn đề là chúng ta đã ăn tết như thế nào mà để cho con cháu ghét nó.

Chủ nhật, 28/01/2018 - 08:00

Chung kết U23 Việt Nam - U23 Uzbekistan: Trận cuối này sáng rực một mốc son!
Chung kết U23 Việt Nam - U23 Uzbekistan: Trận cuối này sáng rực một mốc son!

(Dân trí) - 15h chiều nay, đội tuyển U23 Việt Nam hiên ngang bước vào trận chung kết tranh ngôi vương tại giải bóng đá cấp châu lục. Thành tích này đã làm nức lòng hàng triệu người hâm mộ cả nước. Nhà thơ Duy Thảo đã viết một bài gửi tặng cho những “chiến binh” của đội tuyển U23 Việt Nam và toàn thể người hâm mộ.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 07:17

Trái đất mầu xanh, trái bóng hòa bình
Trái đất mầu xanh, trái bóng hòa bình

Bài hát cổ vũ đội tuyển bóng đá U23 Việt nam:

Thứ bảy, 27/01/2018 - 07:00

Vì sao riêng Trịnh Xuân Thanh dám chối tội tham ô?
Vì sao riêng Trịnh Xuân Thanh dám chối tội tham ô?

Bởi cách ăn hối lộ, cách tham nhũng được giấu bởi tầng tầng lớp lớp những thuộc cấp, những trung gian rất “bài bản

Thứ bảy, 27/01/2018 - 05:00

Ám ảnh những chiếc am trên Quốc lộ 1
Ám ảnh những chiếc am trên Quốc lộ 1

Hơn 8.000 người chết do tai nạn giao thông trong năm 2017, đem so sánh tương đương một xã bị xóa sổ. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhận định, tình hình tai nạn giao thông vẫn rất nghiêm trọng và để giải quyết vấn đề thì cần một phương án đồng bộ hơn.

Thứ sáu, 26/01/2018 - 06:00