Bạn đọc viết:
Chuyện dài về con cá Ngừ
(Dân trí) - Bắt đầu từ năm 1996 khi thấy bài báo trên Thời báo kinh tế VN có hình ảnh con cá Ngừ với chú thích: Con cá này bán giá 10.000 đ/kg không ai mua. Tại thời điểm đó tôi đã biết đến nó khi ở bên Nhật và biết giá trị của nó thế nào.<br><a href='http://dantri.com.vn/dien-dan/de-nang-cao-gia-tri-xuat-khau-ca-ngu-dai-duong-viet-nam-945834.htm'><b> >> Để nâng cao giá trị xuất khẩu cá Ngừ Đại Dương Việt Nam</b></a>
Tôi bắt tay vào làm thử và thành công, thường bán được giá từ 1.800 yen đến 3.000 yen /kg. Khi đó chi phí cho 1 kg sau khi bán ở chợ Nhật Bản là 8,5-9,0 USD/kg (cả tiền mua cá). Sau khi thử thành công, tôi muốn chuyển giao cho người địa phương nhưng... không có ai mặn mà với hình thức thương mại GỬI BÁN (Consignment) vì họ không tin vào kiểu gửi hàng đi mà không thấy tiền đâu, không biết giá bán là bao nhiêu, chỉ đến khi tan chợ đại lý mới thông báo giá cá bán được là bao nhiêu.
Lúc đó tôi còn những công việc khác nữa cho nên không thể theo tiếp được, vì việc này đòi hỏi tôi phải trực tiếp có mặt ở bến cá hàng ngày để thẩm định chất lượng cá tốt thì mới mua. Cá không tốt thì không mua được vì không bán được, giá rẻ họ cũng không mua.
Lúc đó để xuất khẩu được cá ngừ theo hình thức GỬI BÁN (tức là không có hợp đồng mua bán, không có hóa đơn thương mại, chưa có giá bán) phải làm thế nào khi mà thời gian làm thử tục chỉ có khoảng 2 tiếng trước khi máy bay cất cánh? Để an toàn, tôi phải lên Tổng Cục Hải quan trình bày để xin một cơ chế xuất khẩu riêng cho mình và đã được duyệt.
Trân trọng!
Đỗ Quốc Việt: viet.dq@fmail.vnn.vn