Phiếm đàm

Chiếc va li thần kỳ của bạn tôi

(Dân trí) - Vì mình biết cách tạo ra sự thần kỳ cho chiếc vali của mình, để đối phó với sự ăn cắp “thần kỳ” của nhân viên sân bay...

Minh họa: Ngọc Diệp
Minh họa: Ngọc Diệp

Nhà tôi có đến hàng chục cái va li hỏng, quẳng ở gác sép, vì bị nhân viên sân bay rạch, bị phá hỏng khóa để lấy đồ, thế mà bạn tôi đi công tác còn nhiều như tôi, mà chiếc va li của hắn bao năm nay không hề bị sao. Thần kỳ quá, tôi tự hỏi chẳng lẽ từ trước tới nay, đi máy bay gửi hành lý, chỉ riêng tôi bị mất đồ, còn bạn tôi và các hành khách không bị? Nhưng đâu phải vậy, bạn Hùng phambahung1984@gmail.com cho biết: “Tôi bên Hàn về nước mà mất 2kg sâm tươi 4 hộp sâm khô. Ra lấy hành lý thì thất lạc hẹn 3 ngày sau lấy mình thì ở xa đâu gần sân bay 3 ngày sau quay lại lấy hành lý chỉ còn được 3 bộ quần áo. Thấy mà nản”. Bạn Xuan Hoa sivia123@yahoo.com.vn than phiền: “Tôi có người thân ở Maroc về Việt nam năm 2013 chị ta có để trong va ly 1 túi vàng trang sức khi nhận valy kiểm tra thì túi vàng đã bị mất, mặc dù cất giấu rất kỹ mà sao kẻ gian lục đúng chỗ để lấy...” Thậm chí bạn võ hồng phương vohongphuong1981@gmail.com mất hết niềm tin ở cán bộ nhân viên sân bay, bởi vì: “có mấy cái bánh cốm đem từ HN về TPHCM mà còn bị lấy mất 4 cái. Nhục”

Vậy ai là kẻ lấy đồ? Tất nhiên không phải là kẻ trộm từ ngoài vào mà chỉ là nhân viên sân bay. Bạn Minh Minh@gmail.com cho biết: “Tôi có thằng bạn làm hành lý trong ga quốc ngoại Tân Sơn Nhất, đến nhà nó đồng hồ, điện thoại, rượu bầy đầy nhà nó, bảo toàn đồ móc trong hàng lý, bán đi nhiều lắm rồi”.

Hành khách bức xúc về tệ nạn này không chỉ vì bị mất của, mà còn bị tổn thương tinh thần. Bạn hanh vinhhanh162602@yahoo.com.vn tâm sự: “Chuyện mất tiền mua quà là một chuyện. Nhưng thực sự bức xúc hơn cả là chúng tôi đi làm ăn xa 3 thậm chí 4 năm mới được về thăm nhà một lần. Mua được ít quà cho gia đình và người thân. Cuối cùng thì sao? Về đến sân bay thì chả còn gì. Thử hỏi ăn nói làm sao với mọi người đây??? Thực sự quá bức xúc...”

Bạn Tho Dakhucbuon2512@gmail.com so sánh:”Tôi sang Mỹ, mặc dù vali bị tháo tung để kiểm tra an ninh nhưng khi nhận đồ thì còn nguyên...” bạn thanh son nguyen hanoirieuxuong@yahoo.com hỏi: “Tại sao ở nước ngoài khi nhận hành lý chẳng bao giờ thấy mất đồ, vậy mà ở nước mình suốt ngày thấy có người kêu ca mất đồ kí gửi?

Thôi thì chẳng có ai giúp, đành phải tìm cách đối phó. Bạn Phạm Thị Minh Tâm

tamptm@yahoo.com kể: “Người nhà mình ở Sec về sân bay Hà Nội khi nhận hành lý ký gửi thấy thiếu 02 chai rượu, hỏi nhân viên sân bay, họ bảo là hành lý thất lạc và bắt người nhà ký vào biên bản thất lạc hành lý, người nhà mình không chịu, vì cuống vé gửi hành ký còn cầm nên đã đi tìm khắp sân bay và thật may là 02 chai rượu được để gần một chiếc xe ô tô của sân bay để chuẩn bị đưa đi. Thật không còn gì để nói!” Bạn tran ngoc quang quangtran126@gmail.com kể: “Con tôi là sinh viên có 2 cái điện thoại di động, một cái dành tốt để trong người, một cái dỏm để trong vali hành lý, sau khi nhận lại vali thì thấy cái điện thoại dỏm bị lấy mất, hú hồn vì đã không mất cái tốt và thôi.” Còn bạn Nguyễn Hồng Minh nguyenhongminhtho@gmail.com quyết liệt: “Có lần tôi đi máy bay từ sài Gòn ra trong túi sách do sơ ý lộ ra khi có tiền thì một lúc sau có nhân viên mặc đồng phuc ra bảo tôi phải gửi hành lý, tôi bảo cặp sách tôi có tiền, dề nghị các anh lập biên bản, nếu mất bồi thương, thế là họ chuồn, hú vía nhờ cảnh giác.”

Tôi đem những chuyện trên kể cho bạn tôi nghe và hỏi: Vậy tại sao mọi người bị mất đồ, thậm chí lãnh đạo Bộ Công an, Tổng Giám đốc ngân hàng đi tháp tùng Thủ tướng, cũng bị mất trộm đồ ở sân bay, mà riêng ông lại không bị. Bạn tôi cười:”He he... bởi vì mình biết cách tạo ra sự thần kỳ cho chiếc vali của mình, để đối phó với sự ăn cắp “thần kỳ” của nhân viên sân bay, bằng cách có đồ giá trị thì chịu khó sách tay chứ không để vào vali ký gửi và khi đã ký gửi thì đừng bao giờ khóa va li để thuận tiện cho bọn ăn cắp không phải rạch và phá. Mở va li ra, thấy không có đồ gì giá trị thì chúng lại đóng trả lại mình thôi.”

Nguyễn Đoàn