Báo chí có vai trò rất quan trọng trong thế giới phẳng

Đây là khẳng định của đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương trong buổi làm việc với Đoàn DW Akademie thuộc Tập đoàn Phát thanh – Truyền hình DW (Đức).

 

  Báo chí có vai trò rất quan trọng trong thế giới phẳng - 1
Đồng chí Lê Mạnh Hùng tiếp ông ông Josephus Brand - Trưởng đoàn DW Akademie

Chiều ngày 24/1, tại Hà Nội, đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đã có buổi làm việc với Đoàn DW Akademie thuộc Tập đoàn Phát thanh – Truyền hình DW (Làn sóng Đức) để trao đổi về khả năng hợp tác báo chí truyền thông giữa hai bên nhân chuyến thăm và làm việc của Đoàn tới Việt Nam từ ngày 14 đến ngày 26/1/2019.

Tại buổi làm việc, Đoàn DW Akademie của Đức mong muốn được trao đổi với Ban Tuyên giáo Trung ương một số vấn đề trong lĩnh vực truyền thông, báo chí ở Việt Nam từ đó, làm cơ sở cho báo cáo tính khả thi về khả năng hợp tác giữa DW Akademie và đối tác Việt Nam trong tương lai.

Trưởng đoàn DW Akademie – ông Josephus Brand bày tỏ mong muốn được biết thêm về hoạt động của Ban Tuyên giáo Trung ương trong công tác chỉ đạo truyền thông, báo chí ở Việt Nam hiện nay.

Đồng chí Lê Mạnh Hùng bày tỏ vui mừng trước chuyến thăm của ông Josephus Brand và Đoàn DW Akademie. Đồng chí cho biết, trong thế giới phẳng bùng nổ thông tin hiện nay thì vai trò của báo chí rất quan trọng. Việt Nam rất quan tâm tới việc phát triển của truyền thông báo chí, coi đây là diễn đàn của người dân, tham gia vào giám sát, phản biện xã hội, phản ánh thực tiễn đời sống xã hội, đất nước và quan hệ đối ngoại.

Để báo chí phát triển, Việt Nam đã có đề án quy hoạch mạng lưới các đơn vị sự nghiệp công lập trong lĩnh vực thông tin và truyền thông đến năm 2021, định hướng đến năm 2030. Vì vậy, các cơ quan báo chí cần được sắp xếp lại cho hợp lý nhằm giúp cho báo chí phát triển mạnh hơn trong thời gian tới.

Hiện nay Việt Nam có 886 cơ quan báo chí, 67 cơ quan phát thanh và truyền hình, 5 cơ quan truyền hình của Trung ương và 63 đài truyền hình, phát thanh của địa phương. Xu hướng phát triển của báo chí Việt Nam hiện nay cho thấy có sự tích hợp giữa các loại hình báo chí, đó cũng là nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của độc giả.

  Báo chí có vai trò rất quan trọng trong thế giới phẳng - 2
Đồng chí Lê Mạnh Hùng chụp ảnh cùng Đoàn DW Akademie 

Cũng theo đồng chí Lê Mạnh Hùng, báo chí Việt Nam hiện đứng trước 3 thách thức: một là, đào tạo nguồn nhân lực để có những phóng viên, nhà báo thích ứng với thời đại 4.0, có kỹ năng nghiệp vụ tốt, tác nghiệp nhanh nhạy; hai là, điều kiện về cơ sở vật chất của truyền thông, báo chí cần được đầu tư để theo kịp thời đại; ba là, quan tâm tới việc đưa thông tin nhanh nhạy, chính xác, chân thực nhất tới bạn đọc bởi trong bối cảnh mạng xã hội phát triển nhanh chóng, có nhiều thông tin chưa được kiểm chứng hoặc viết theo ý đồ cá nhân. Vì vậy, báo chí cần phải đưa tin chính xác nhất, trung thực nhất, khách quan nhất để người dân hiểu được thực chất của vấn đề.

Trước những điều này, Ban Tuyên giáo Trung ương có nhiệm vụ định hướng cho các cơ quan truyền thông, báo chí, phải thực sự là diễn đàn của người dân, nói lên tiếng nói của người dân đối với các cơ quan quản lý nhà nước trong mọi lĩnh vực đời sống, xã hội của đất nước, người dân được quyền bày tỏ nguyện vọng với Đảng, Chính phủ.

Đồng chí Lê Mạnh Hùng chỉ ra, hiện nay, ở Việt Nam có hiện tượng thương mại hoá báo chí, một số tờ báo đưa tin quảng cáo thiếu lành mạnh, thiếu văn hoá, chạy theo thị hiếu tầm thường, giật gân, câu khách. Vì vậy, cần có sự định hướng đối với các cơ quan truyền thông, báo chí đó kịp thời, chính xác giúp cho nền báo chí Việt Nam thực sự trong sạch, lành mạnh, phát triển và đó là nhiệm vụ của Ban Tuyên giáo Trung ương trong việc chỉ đạo định hướng các cơ quan truyền thông, báo chí trong thời gian qua.

Tại buổi làm việc, Trưởng phái Đoàn DW Akademie ông Josephus Brand quan tâm tới các vấn đề hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực truyền thông, báo chí, trong đó có sự hỗ trợ qua lại giữa Việt Nam và các tổ chức báo chí thế giới và khu vực, việc đào tạo nhân lực báo chí ở Việt Nam.

Trao đổi với phái Đoàn DW Akademie, đồng chí Lê Mạnh Hùng nhận thấy rằng những nội dung hợp tác giữa hai bên rất phù hợp với thực tiễn báo chí của Việt Nam hiện nay. Đồng chí Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng để những nội dung hợp tác đôi bên thực sự có hiệu quả cần sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan hữu quan trong thời gian tới nhằm giúp báo chí Việt Nam phát triển theo kịp với xu thế thời đại./.

Theo Kiều Giang

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

 

Tag :
MỚI NHẤT
Năm mới, niềm tin mới!
Năm mới, niềm tin mới!

Thời khắc giao hòa của Đất Trời với tiết xuân ấm áp xua đi sự lạnh lẽo của mùa đông giá lạnh báo hiệu của một năm mới với tín hiệu lạc quan tích cực. Năm mới Kỷ Hợi 2019 với sức xuân ngập tràn mọi miền Tổ quốc thân yêu. Chào đón sắc xuân cùng những rạo rực niềm tin năm cũ và khát vọng năm mới đã truyền cảm hứng cho cả dân tộc thêm sức mạnh mới và niềm tin vững chắc để bước tới tương lai.

Thứ tư, 06/02/2019 - 07:00

Để mừng tuổi mãi là một mỹ tục
Để mừng tuổi mãi là một mỹ tục

Đã thành thông lệ, cứ mỗi khi Xuân về, cùng với lời chúc tốt đẹp đầu năm là những phong bao lì xì, mừng tuổi được trao nhau thể hiện nét văn hoá đẹp đẽ của người Việt Nam. Thế nhưng, hiện nay phong tục đẹp đẽ này đang có phần bị “thương mại hóa”...

Thứ tư, 06/02/2019 - 04:00

Những năm Kỷ Hợi đáng nhớ trong lịch sử dân tộc Việt Nam
Những năm Kỷ Hợi đáng nhớ trong lịch sử dân tộc Việt Nam

Tính từ đầu Công nguyên đến năm 2019, dân tộc ta đã trải qua 8 năm Kỷ Hợi, trong đó có những năm mang ý nghĩa đặc biệt to lớn đối với vận mệnh đất nước. Nhân năm mới Kỷ Hợi 2019, xin giới thiệu cùng bạn đọc về những dấu mốc các năm Kỷ Hợi đáng nhớ trong lịch sử dân tộc Việt Nam.

Thứ ba, 05/02/2019 - 12:05

Cảm nhận Xuân Kỷ Hợi
Cảm nhận Xuân Kỷ Hợi

(Dân trí) - Đón Xuân Kỷ Hợi thật vui / Nhà nhà no ấm rạng ngời sắc xuân

Thứ hai, 04/02/2019 - 06:58

Xử lý hình sự người say rượu lái xe, chặn đứng tai nạn giao thông
Xử lý hình sự người say rượu lái xe, chặn đứng tai nạn giao thông

Gần đây, liên tiếp xảy ra các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng, nguyên nhân chính do tài xế say xỉn, dùng ma tuý gây ra, khiến người dân rất hoang mang. Đã đến lúc chúng ta cần xử lý hình sự những người có hành vi này.

Thứ hai, 04/02/2019 - 04:50

Đảng vững mạnh, đất nước phát triển, dân tộc trường tồn.
Đảng vững mạnh, đất nước phát triển, dân tộc trường tồn.

Nhân kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2019), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có bài viết: "Đảng vững mạnh, đất nước phát triển, dân tộc trường tồn". Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc:

Chủ nhật, 03/02/2019 - 01:05

Nâng cao hiệu quả thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế
Nâng cao hiệu quả thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế

Ngày 28/1, Đoàn công tác số 4 do đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Ủy viên Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng làm Trưởng đoàn đã công bố dự thảo Báo cáo kết quả kiểm tra công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế tại thành phố Hải Phòng.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 04:00

Bí kíp lái xe an toàn dưới lớp sương mù ngày đầu năm
Bí kíp lái xe an toàn dưới lớp sương mù ngày đầu năm

Sương mù là hiện tượng phổ biến ở nước ta vào mùa đông và đầu xuân. Nó ảnh hưởng đến tầm nhìn lái xe và khả năng quan sát của tài xế khi lưu thông trên đường.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 04:46

Thuê vận chuyển hàng hoá dịp Tết, những lưu ý khi "chọn mặt gửi vàng"
Thuê vận chuyển hàng hoá dịp Tết, những lưu ý khi "chọn mặt gửi vàng"

Dịch vụ vận chuyển hàng hóa ra đời để đáp ứng nhu cầu vận chuyển của người tiêu dùng. Tuy nhiên, để đảm bảo hàng hóa "đi đến nơi, về đến chốn" an toàn, nhanh chóng lại là một vấn đề khiến người sử dụng dịch vụ đau đầu, đặc biệt là dịp tết Nguyên đán, khi nhu cầu của người dân tăng cao.

Thứ sáu, 01/02/2019 - 06:42

Xin cắt "lá phổi xanh" Cầu Giấy làm bãi đỗ xe: Dân kịch liệt phản đối
Xin cắt "lá phổi xanh" Cầu Giấy làm bãi đỗ xe: Dân kịch liệt phản đối

Một doanh nghiệp vừa đề xuất xén một phần diện tích đất Công viên Cầu Giấy (Hà Nội) làm bãi đỗ xe. Nhiều người dân quanh khu vực cho biết, họ không đồng ý xây dựng bãi đỗ này vì nhiều lí do.

Thứ sáu, 01/02/2019 - 04:00

Những câu hỏi lớn về tai nạn giao thông
Những câu hỏi lớn về tai nạn giao thông

(Dân trí) - Đã đến lúc, chúng ta cần nhìn thẳng sự thật, từ chuyện lái xe nghiện ma túy, dữ liệu hộp đen không truyền tải về cơ quan chức năng, cho đến không có hè đường cho người đi bộ, cầu vượt cho người đi bộ lại gây nguy hiểm cho người đi bộ,… là cách làm tắc trách những cơ quan quản lý.

Thứ năm, 31/01/2019 - 04:00

Không thể tin và không thể hiểu
Không thể tin và không thể hiểu

(Dân trí) - Có lẽ, đã đến lúc, không chỉ xem xét xử lý nghiêm  những người vi phạm kỷ luật, mà cần phải xem xét xử lý nghiêm hơn đối với cả những người có quyền phán xử nhưng đưa ra mức kỷ luật nhẹ, rất nhẹ, tới mức gây bức xúc trong dư luận, so với tội lỗi của đối tượng.

Thứ tư, 30/01/2019 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Xây dựng môi trường mạng lành mạnh, an toàn
Xây dựng môi trường mạng lành mạnh, an toàn

Hội thảo “Tiếng nói của thanh thiếu niên đối với xây dựng môi trường mạng lành mạnh, an toàn” đã tạo không gian đối thoại mở, đặc biệt là sự tham gia của trẻ em để nói lên tiếng nói của mình về những vấn đề mà chính các em phải đối mặt trên môi trường mạng.

Thứ hai, 28/01/2019 - 04:00

Những công việc giúp sinh viên kiếm tiền triệu tiêu Tết
Những công việc giúp sinh viên kiếm tiền triệu tiêu Tết

Những việc làm giúp sinh viên kiếm tiền triệu những ngày giáp tết là các công việc nhẹ nhàng, không tốn quá nhiều thời gian. Chỉ cần có chút kĩ năng và khéo léo là bạn đã có ngay trong tay một khoản tiền "nhét túi" tiêu tết ngon nghẻ.

Thứ bảy, 26/01/2019 - 04:00

Trên nghiêm, dưới xử lý như kiểu “tặng quà”
Trên nghiêm, dưới xử lý như kiểu “tặng quà”

Qua một số vụ việc xử lý kỷ luật đảng đối với đảng viên giữ chức vụ cao ở một số địa phương, đơn vị cho thấy vẫn còn tình trạng trên nói nghiêm trọng phải xử lý nghiêm, nhưng bên dưới xử lý như kiểu “tặng quà”, không đủ sức răn đe, cảnh tỉnh.

Thứ bảy, 26/01/2019 - 04:00

Hướng tới mô hình đào tạo 9+
Hướng tới mô hình đào tạo 9+

Những đề xuất mới của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội liên quan đến việc tạo cơ hội cho các bạn trẻ học nghề để lập nghiệp, nếu được thực thi sớm sẽ góp phần chấm dứt tình trạng “thừa thầy thiếu thợ”, không lãng phí nguồn lực xã hội...

Thứ sáu, 25/01/2019 - 04:00

Thực hiện nghiêm quy định khám sức khoẻ định kỳ cho lái xe
Thực hiện nghiêm quy định khám sức khoẻ định kỳ cho lái xe

Các đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ô tô thực hiện nghiêm quy định về khám sức khoẻ định kỳ cho lái xe, trước hết là lái xe có khối lượng lớn, xe công-ten-nơ (hoàn thành trong quý I năm 2019).

Thứ năm, 24/01/2019 - 04:00

Ngăn chặn thói xu nịnh...
Ngăn chặn thói xu nịnh...

Thói xu nịnh, xưa nay, với muôn hình vạn trạng, biến hóa khôn lường. Ngày nay, nhiều vụ việc tham nhũng, chạy chức chạy quyền cũng xuất phát từ thói xu nịnh, “bằng lòng” hơn “bằng cấp”, trình độ năng lực...

Thứ tư, 23/01/2019 - 04:00

Rác và xử lý rác
Rác và xử lý rác

Để khắc phục vấn đề rác thải hiện nay một cách triệt để và hiệu quả, không còn cách nào khác là phải thay đổi cách quản lý và quy trình công nghệ xử lý rác theo các phương pháp tiên tiến trên thế giới.

Thứ ba, 22/01/2019 - 04:00

Nâng cao chất lượng tiếp công dân!
Nâng cao chất lượng tiếp công dân!

Hiện nay thông tin bùng nổ, quyền dân chủ của người dân ngày càng được đề cao, việc những người đại diện cho cơ quan công quyền tiếp công dân cần nâng cao bản lĩnh chính trị, lập trường quan điểm, năng lực, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, nhất là những chuyên môn sâu… nhằm làm hài lòng người dân là rất cần thiết.

Chủ nhật, 20/01/2019 - 06:14

Cấm ghi âm, ghi hình khi chưa xin phép: Quy định gây nhiều tranh cãi
Cấm ghi âm, ghi hình khi chưa xin phép: Quy định gây nhiều tranh cãi

Nội quy về việc tiếp công dân của UBND TP Hà Nội ban hành có nội dung “cấm” công dân quay phim, chụp ảnh cán bộ tiếp công dân khi chưa được sự đồng ý đang gây nhiều tranh cãi.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 05:00

Ranh  giới mong manh giữa sự cố y khoa và sự tận tâm, tận lực vì người bệnh
Ranh giới mong manh giữa sự cố y khoa và sự tận tâm, tận lực vì người bệnh

Nhìn lại những cách chữa bệnh "liều lĩnh" nhằm cứu sống bệnh nhân, khiến mỗi chúng ta, cần hết sức bình tĩnh, tỉnh táo trước mỗi sự cố y khoa, trước khi phán xét các bác sĩ.

Thứ năm, 17/01/2019 - 10:28

Nhiều đối tượng vô tư "ăn cắp" ngân sách từ các dự án
Nhiều đối tượng vô tư "ăn cắp" ngân sách từ các dự án

(Dân trí) - Khó hiểu nhất là, dù các thủ đoạn "móc túi" ngân sách Nhà nước có đầy đủ dấu hiệu của "tội thiếu trách nhiệm …", nhưng những người trực tiếp đề xuất, trực tiếp ký hợp đồng các dự án hầu như vẫn được an toàn và tiếp tục thăng tiến.

Thứ tư, 16/01/2019 - 03:18

Sức mạnh mềm!
Sức mạnh mềm!

Trong thời đại khoa học và công nghệ phát triển như vũ bão hiện nay, văn hóa chính là căn cước để các quốc gia, dân tộc hội nhập nhưng không hòa tan.

Thứ ba, 15/01/2019 - 04:00