Thứ ba, 20/05/2014 - 14:08

15 suất học bổng toàn phần tại Campuchia

Dân trí

Bộ GD-ĐT thông báo tuyển sinh đi học đại học tại Campuchia theo diện học bổng Hiệp định năm 2014. Tổng số có 15 học bổng đào tạo trình độ đại học ngành học Ngôn ngữ và văn hóa Khơ-me.

Thời gian đào tạo 5 năm học, trong đó bao gồm 1 năm học dự bị tiếng Khơ-me tại Campuchia. Dự kiến ứng viên trúng tuyển sẽ lên đường đi học trong tháng 9/2014.

Nơi học do Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Vương quốc Campuchia quyết định (lưu học sinh thường được bố trí học tại Trường Đại học Hoàng gia Phnom-Penh).

Ứng viên trúng tuyển sẽ được Chính phủ Campuchia cấp học bổng, miễn phí đào tạo, bố trí chỗ ở trong ký túc xá với chi phí áp dụng theo quy định của Chính phủ Campuchia đối với lưu học sinh học bổng Hiệp định.

Chính phủ Việt Nam cấp bù sinh hoạt phí hàng tháng, phí đi đường, lệ phí làm hộ chiếu, visa và bảo hiểm y tế theo chế độ hiện hành đối với lưu học sinh diện Hiệp định tại Campuchia. Vé máy bay lượt đi do lưu học sinh và cơ quan cử đi học tự thu xếp. Vé máy bay lượt về do Chính phủ Campuchia đài thọ.

Lưu học sinh được cấp học bổng Hiệp định phải có kết quả học tập tốt. Trường hợp kết quả học tập không đạt yêu cầu thì lưu học sinh không được nhận học bổng của cả Chính phủ Campuchia và Chính phủ Việt Nam.

Ưu tiên tuyển chọn ứng viên có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh, thành phố có biên giới giáp với Campuchia hoặc các tỉnh/thành phố có chương trình, dự án hợp tác với Campuchia có công văn giới thiệu dự tuyển để sau khi đi học trở về công tác tại các Bộ, ngành, địa phương;

Với sinh viên năm thứ nhất các trường đại học Việt Nam thỏa mãn các điều kiện chung, có điểm trung bình các năm THPT và điểm trung bình học kỳ I năm thứ nhất đại học đạt tối thiểu từ 6,5 trở lên theo thang điểm 10 hoặc tương đương.

Cán bộ đang công tác (trong biên chế hoặc hợp đồng dài hạn) tại các cơ quan trung ương, địa phương có quan hệ hợp tác với Campuchia, không quá 30 tuổi (tính đến ngày 1/5/2014) có đủ điều kiện chung, tốt nghiệp THPT hoặc tương đương trở lên, được cơ quan có công văn cử dự tuyển.

Thời hạn nhận hồ sơ: Trước ngày 30/6/2014 (tính theo dấu bưu điện đến hoặc sổ theo dõi nhận hồ sơ của Văn phòng Cục Đào tạo với nước ngoài). Trường hợp ứng viên là học sinh lớp 12 sẽ tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2014 cần bổ sung kết quả thi đại học trước ngày 10/8/2014.

Hồng Hạnh