Thủ tướng: TPHCM phải là “Hòn ngọc chiếu sáng viễn Đông”

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị TPHCM sớm xây dựng đề án thí điểm cơ chế đặc thù cụ thể để trình Chính phủ thẩm định. Để xứng đáng là đầu tàu kinh tế đất nước, Thủ tướng đề nghị thành phố phải xây dựng nền kinh tế thị trường hài hòa, bền vững và phải trở thành “Hòn ngọc chiếu sáng viễn Đông”.

Đầu tàu phải chạy bằng năng lượng nguyên tử

Tại buổi làm việc với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chiều 27/6, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng cho biết, 6 tháng đầu năm kinh tế thành phố tăng trưởng 7,47%. Tuy nhiên, so với Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X là từ 8 – 8,5% thì mục tiêu còn rất xa. Vì vậy, để đạt được mục tiêu trên thì 6 tháng cuối năm kinh tế thành phố phải tăng trưởng từ 8,5 – 9,6%.

“So với giai đoạn 2011 – 2015, kinh tế thành phố tăng trưởng gấp 1,66 lần cả nước thì hiện nay chỉ mới bằng 1,36% cả nước. So với chính thành phố cách đây 5 năm thì kinh tế có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại. Vì vậy, sắp tới thành phố có rất nhiều việc phải làm”, ông Thăng nói.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ làm việc với lãnh đạo TPHCM chiều 27/6
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ làm việc với lãnh đạo TPHCM chiều 27/6

Về kiến nghị xây dựng cơ chế đặc thù, Bí thư Thăng cho rằng, Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị nêu rõ TPHCM là thành phố vì cả nước và cùng cả nước cho nên giải quyết cơ chế chính sách đặc thù cho thành phố cũng là giải quyết cho cả nước.

Ông Thăng cho rằng tất cả các kiến nghị của thành phố đều dựa trên Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị là tiếp tục cho thành phố được thực hiện thí điểm những gì thực tiễn thành phố đặt ra mà luật chưa quy định hoặc vượt quá quy định.

“Thành phố đề xuất để xây dựng cơ chế đột phá trên tinh thần TPHCM vì cả nước. Những cơ chế này có tính chất dài hạn để phát triển ổn định. Tất nhiên thành phố phải có đề án báo cáo Chính phủ quyết định”, ông Thăng nói.

Theo ông Thăng, sau 40 năm giải phóng, thành phố luôn là đầu tàu phát triển kinh tế. Nhưng giờ đây đầu tàu này cần một cơ chế vận hành mới, cần một nguồn năng lượng mới. “Đầu tàu này không thể chạy bằng than đá và diezen được mà phải chạy bằng năng lượng nguyên tử mới phát triển nhanh được”, Bí thư Thăng nhấn mạnh.

TPHCM phải là "Hòn ngọc chiếu sáng Viễn Đông"

Kết luận tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những đóng góp của TPHCM đối với sự phát triển kinh tế đất nước. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng lưu ý thời gian qua kinh tế thành phố có dấu hiệu chững lại.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng TPHCM phải ước mơ cao hơn, xa hơn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng TPHCM phải ước mơ cao hơn, xa hơn.

Theo Thủ tướng, thực tế trên xuất phát từ nhiều bất cập đang tồn tại như: hạ tầng giao thông chưa phát triển, ngập nước, ô nhiễm môi trường, tình trạng mất an ninh trật tự, cướp giật tài sản… Thành phố đẩy mạnh cải cách nhưng đến nay môi trường đầu tư chưa thật sự tốt, bền vững như mong đợi của nhân dân.

Thủ tướng so sánh TPHCM với thủ đô Băng Cốc (Thái Lan) và cho rằng thành phố chưa phát triển tương xứng với tiềm năng và lợi thế vốn có. “Băng Cốc có diện tích nhỏ hơn thành phố, còn dân số thì tương đương nhưng GDP gấp 3 lần thành phố. Chúng ta cũng thua về lượng khách quốc tế và đóng góp của ngành du lịch cho GDP địa phương”, ông Phúc nói.

Về tầm nhìn và mục tiêu phát triển thành phố, Thủ tướng cho rằng thành phố phải trở thành thành phố thông minh, năng động, sáng tạo. Thủ tướng đề nghị TPHCM cần ước mơ cao hơn, xa hơn, quyết tâm chính trị rõ ràng hơn, nhất là đối với những lĩnh vực then chốt phù hợp với bối cảnh thời đại mới để có thể đưa thành phố phát triển bứt phá, toàn diện trong tương lai, xứng đáng là ngọn cờ đầu của cả nước, xứng tầm với "hòn ngọc chiếu sáng viễn Đông", để cạnh tranh với các thành phố của châu Á. Thành phố phải thu hút được các nguồn lực chất lượng cao, là điểm nhấn thu hút đầu tư và khởi nghiệp; hướng tới xây dựng một nền kinh tế thị trường, hài hòa, bền vững; phát triển nội lực kết hợp tranh thủ ngoại lực.

“Thành phố cũng cần xã hội hóa mạnh mẽ y tế, giáo dục… Không phải cái gì nhà nước cũng làm hết. Tư nhân làm được cái gì thì để họ làm”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng yêu cầu thành phố phải coi trọng công tác quy hoạch, phải có tầm nhìn xa. Xây dựng một thành phố đáng sống thì phải có tiêu chí cụ thể chứ không thể nói chung chung. Thành phố phải giữ vững bản sắc văn hóa, là bức tranh tổng hoà các yếu tố kinh tế, văn hóa, xã hội… Thành phố phải luôn đi trước trong các mô hình phát triển.

Chốt lại buổi làm việc, Thủ tướng yêu cầu thành phố xây dựng đề án thực hiện cơ chế đặc thù cụ thể và xin phép Chính phủ. Thủ tướng sẽ xem xét, thẩm định. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa với thành phố sẽ chủ trì buổi họp để thẩm định, thông qua đề án thí điểm của thành phố. Trung ương sẽ phân cấp, ủy quyền rốt ráo cho thành phố.

Quốc Anh

Thủ tướng: TPHCM phải là “Hòn ngọc chiếu sáng viễn Đông” - 3