Quảng Ninh:

Phó Thủ tướng lắng nghe, tháo gỡ vướng mắc cho Vinacomin

(Dân trí) - Hôm qua 15/8, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã trực tiếp đến Quảng Ninh thăm và làm việc, tìm biện pháp tháo gỡ vướng mắc cho Tập đoàn CN Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) khi xuất khẩu than giảm mạnh do thuế xuất khẩu tăng.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã tham dự cuộc họp trực tiếp với đại diện lãnh đạo chủ chốt tỉnh Quảng Ninh gồm: Bí thư Tỉnh ủy Phạm Minh Chính, Chủ tịch tỉnh Nguyễn Văn Đọc và lãnh đạo Vinacomin gồm Chủ tịch Nguyễn Xuân Hòa, Tổng giám đốc Lê Minh Chuẩn; cùng đại diện lãnh đạo địa phương và lãnh đạo các đơn vị thành viên thuộc Vinacomin; để nghe báo cáo tình hình và tìm biện pháp tháo gỡ một số vướng mắc mà Vinacomin cũng như địa phương đang đối mặt.

Phó Thủ tướng lắng nghe, tháo gỡ vướng mắc cho Vinacomin
Ông Phạm Minh Chính - Bí thư tỉnh Quảng Ninh; Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải (giữa) và Chủ tịch Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc tại cuộc họp với Vinacomin

Báo cáo Phó Thủ tướng tại cuộc họp, ông Lê Minh Chuẩn cho biết: “Từ ngày 25/3/2013, Bộ Tài chính đã ban hành thông tư điều chỉnh thuế xuất khẩu than từ 10 lên 13%, áp dụng từ 7/7/2013 đã dẫn tới việc có nhiều chủng loại than phải dừng xuất khẩu do sau khi trừ thuế 13% đã không bù đắp được chi phí”.

Ông Chuẩn cho biết, sản lượng than xuất khẩu giảm từ mức 3 - 4 triệu tấn/quý, thực hiện tháng 6 xuống tối đa chỉ còn 0,5 đến 0,8 tấn/quý; sản lượng xuất khẩu tháng 7 chỉ đạt 237.500 tấn, trong đó sản lượng sau ngày 07/7 chỉ đạt 117.000 tấn.   Báo cáo trực tiếp với Phó Thủ tướng, ông Chuẩn cũng bày tỏ lo ngại bởi tình hình xuất khẩu than tháng 8 vẫn chưa có dấu hiệu khả quan. Theo thống kê 15 ngày đầu tháng, Vinacomin mới chỉ xuất khẩu được hơn 80 ngàn tấn.   Lãnh đạo Vinacomin cho hay, như tình hình hiện nay thì ước tính tổng doanh thu đạt 97.900 tỷ đồng, bằng 93,8% so với kế hoạch đầu năm. Trong đó, doanh thu than đạt 53.400 tỷ đồng, bằng 89% so với kế hoạch đề ra… theo đó, việc nộp ngân sách cũng bị giảm còn 92% so với kế hoạch đầu năm là 10.780 tỷ đồng.   Nhận định về những khó khăn, vướng mắc mà Vinacomin đang gặp phải, ông Lê Minh Chuẩn đã báo cáo đoàn Công tác Phó Thủ tướng 5 nội dung gồm: việc tiêu thụ than xuất khẩu bị giảm mạnh; về giá thành và thu hút nguồn nhân lực gặp khó khăn, nhất là thu hút lao động thợ lò; nhu cầu vốn đầu tư tăng cao nhưng nguồn tích lũy còn ở mức thấp do phải bán than cho sản xuất điện dưới giá thành chung; về thủ tục cấp phép còn chậm và gặp nhiều vướng mắc; về cơ chế, thủ tục đầu tư, xây lắp cũng đang gặp khó khăn dù các công ty thành viên trong Tập đoàn có đủ năng lực.   Tại cuộc họp, lãnh đạo Vinacomin đã nêu một số kiến nghị, đề xuất lên Chính phủ xem xét điều chỉnh các chính sách thuế, phí đối với tài nguyên khoáng sản theo hướng khuyến khích. Cụ thể, Vinacomin đề nghị được sớm điều chỉnh thuế xuất khẩu than về mức 10% để nguồn than được tiêu thụ tốt hơn trong tương lai. Bởi, trên thị trường than thế giới và khu vực, hiện nay thuế xuất khẩu than của Việt Nam 13% là mức cao nhất, với mức này sau khi nộp thuế, ngành than không cân đối được tài chính và đặc biệt gặp khó khăn khi không thể xuất khẩu được hầu hết các chủng loại than mà Tập đoàn khai thác, kinh doanh.

Phó Thủ tướng lắng nghe, tháo gỡ vướng mắc cho Vinacomin
Phó Thủ tướng cho biết sẽ yêu cầu các Bộ, ngành liên quan nhanh chóng xem xét, giải quyết những đề xuất của Vinacomin.

Về phí môi trường đối với các khoảng sản khác, Vinacomin đề nghị xem xét phí môi trường trên quặng nguyên khai với mức 1.000 đồng/tấn và thu trên khối lượng bùn đỏ quy khô thải ra môi trường với mức phí 30.000 đồng/tấn. Vinacomin cũng đề nghị cho hoàn thuế đối với thuế linh kiện dự án Bô xít Tân Rai 103 tỷ đồng mà Tập đoàn đã nộp theo Quyết định ấn định thuế của Hải quan Lâm Đồng (Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến kết luận và Bộ Công thương có văn bản xác nhận theo yêu cầu của Văn phòng Chính phủ nhưng vẫn chưa được giải quyết)…   Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã ghi nhận những báo cáo của lãnh đạo Vinacomin; về tìm phương án, giải pháp giúp đỡ Tập đoàn vượt qua những khó khăn. Phó thủ tướng cho biết sẽ yêu cầu các Bộ, ban ngành liên quan nhanh chóng xem xét để sớm giải quyết những kiến nghị, đề xuất của Vinacomin.

Phó Thủ tướng đã yêu cầu Tập đoàn tiếp tục vận dụng, điều hành linh hoạt có giải pháp tiêu thụ hiệu quả, giải quyết tồn kho, tiết kiệm chi phí sản xuất, đầu tư công nghệ mới cơ giới hoá vào trong khai thác nhằm giảm bớt rủi ro, có dự báo chính xác để khai thác xuống sâu theo Quy hoạch 60 của Chính phủ.

Về sử dụng lao động, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Lãnh đạo Tập đoàn cần chú trọng hơn nữa đến đời sống, sinh hoạt người lao động nhằm đảm bảo mức thu nhập cũng như điều kiện làm việc theo luật định.

Bên cạnh buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, lãnh đạo Tập đoàn Vinamcomin, Phó Thủ tướng đã có các cuộc tiếp xúc, gặp gỡ, thăm hỏi người lao động và làm việc với các Công ty Than Nam Mẫu, Công ty Kho vận Đá Bạc và Công ty Than Núi Béo trên địa bàn TP Hạ Long.

 Quốc Đô

Đang được quan tâm