Kết quả tích cực từ chương trình “Những người bạn của Lý Quang Diệu”

(Dân trí) - Sáng 13/5, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm, làm việc với một số cơ quan văn hóa, kinh tế Singapore và kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức nước bạn trong khuôn khổ chương trình “Những người bạn của Lý Quang Diệu”.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm mô hình Trung tâm Cộng đồng tại Singapore (ảnh: Chinhphu.vn).
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm mô hình Trung tâm Cộng đồng tại Singapore (ảnh: Chinhphu.vn).
 
Tại cuộc gặp với ngài Lawrence Wong, Bộ trưởng Văn hóa, Cộng đồng và Thanh niên Singapore, Phó Thủ tướng bày tỏ vui mừng hợp tác văn hóa - du lịch, giao lưu nhân dân giữa hai nước hiện rất tốt đẹp, chặt chẽ; lượng khách du lịch hai nước sang thăm nhau ngày càng nhiều, tần suất các chuyến bay giữa hai nước ngày càng tăng lên, hiện là 20 chuyến bay/ngày.

Phó Thủ tướng đánh giá cao các chính sách của Singapore về phát triển gắn kết cộng đồng, hòa hợp xã hội và đề nghị hai bên tiếp tục đẩy mạnh hợp tác song phương trong việc xây dựng các chính sách an sinh xã hội, xây dựng cộng đồng, đảm bảo trật tự an toàn xã hội và phòng chống tệ nạn; quản lý và phát triển hài hòa các quan hệ xã hội, gắn kết với các chính sách phát triển kinh tế và nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.

Thăm mô hình Trung tâm Cộng đồng tại Singapore, Phó Thủ tướng đánh giá cao mô hình này đã tập hợp, đoàn kết người dân có chung sở thích như thể thao, văn hóa nhằm xây dựng một xã hội an toàn, an ninh và phát triển.

Cũng trong sáng 13/5, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp và làm việc với Cơ quan Phát triển kinh tế Singapore. Tại đây, Phó Thủ tướng và đoàn cấp cao đã có những trao đổi thẳng thắn với lãnh đạo Cơ quan Phát triển kinh tế Singapore về quá trình ra đời, hoạch định chính sách phát triển của cơ quan này từ ngày thành lập Singapore đến nay, cũng như tầm nhìn và chiến lược phát triển kinh tế của Singapore trong thời gian tới; bài học kinh nghiệm cho Việt Nam trong quá trình hội nhập sâu vào kinh tế quốc tế...

Trong chiều 13/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Singapore và hoàn thành nhiều nội dung, chương trình quan trọng của chuyến công tác trong khuôn khổ Chương trình “Những người bạn của Lý Quang Diệu” theo lời mời của Chính phủ Singapore.

Trước đó, chiều 12/5, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội kiến Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và dự chiêu đãi của Phó Thủ tướng Singapore Tiêu Chí Hiền.

Về quan hệ song phương, Thủ tướng Lý Hiển Long và Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Singapore, đặc biệt đánh giá cao tình cảm tốt đẹp lãnh đạo hai nước dành cho nhau; và quan hệ chính trị gắn bó, tin cậy đang ngày càng phát triển trên tất cả các kênh Đảng, Quốc hội và giao lưu nhân dân.

Về các vấn đề khu vực và quốc tế, hai bên bày tỏ vui mừng về sự hợp tác tích cực và hiệu quả tại các hội nghị đa phương vừa qua; nhất trí cho rằng hòa bình, an ninh và an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông là lợi ích chung của ASEAN và khu vực; do đó ASEAN cần đoàn kết, phát huy vai trò trong giải quyết các vấn đề liên quan đến hòa bình, ổn định; đặc biệt là trong việc đề cao các nguyên tắc thượng tôn pháp luật, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, dựa trên luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS); thực hiện nghiêm túc và đầy đủ Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC); sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Cũng trong chiều 12/5, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp lãnh đạo các tập đoàn kinh tế lớn của Singapore đến chào Phó Thủ tướng và đoàn công tác như Tập đoàn Sembcorp Parks Management, Tập đoàn KinderWorld Education Group, Ngân hàng UOB và Công ty Sam Who.

P.Thảo