Bình Định:

Hơn 3 tỷ đồng giúp ngư dân vươn khơi bám biển

(Dân trí) - Ngày 28/5, đông đảo người dân xã biển Tam Quan Bắc (Hoài Nhơn, Bình Định) đã có mặt từ sáng sớm để dự Lễ phát động chung tay góp sức bảo vệ Biển Đông, ủng hộ ngư dân vươn khơi bám biển; và Lễ ra mắt Quỹ hỗ trợ ngư dân tỉnh Bình Định.

Hơn 3 tỷ đồng giúp ngư dân vươn khơi bám biển
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Lê Hữu Lộc phát biểu tại Lễ phát động Chung tay góp sức bảo vệ Biển Đông

Ngay từ sáng sớm, đông đảo người dân xã biển Tam Quan Bắc, từ những cụ già tới các em trẻ nhỏ hào hứng đổ về cửa biển Tam Quan để dự Lễ phát động “Chung tay góp sức bảo vệ Biển Đông”.

Đến từ rất sớm, ngư dân Trần Bình (54 tuổi, thôn Cửu Lợi Bắc, huyện Hoài Nhơn) hùng hồn nói: “Ngư dân tụi tui lấy thuyền là nhà, biển là lãnh thổ nhưng biển bị xâm chiếm coi như lãnh thổ bị đe dọa. Nhất là những ngày qua việc Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển của ta khiến cho việc ra khơi của ngư dân gặp trở ngại, có phần lo lắng. Dù vậy, chúng tôi vẫn kiên cường bám biển vươn khơi xa đánh bắt thủy sản ở các ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa để khẳng định chủ quyền lãnh thổ của dân tộc. Có lẽ, hơn bất cứ lúc nào ngư dân rất cần sự chung tay giúp đỡ của Đảng và Nhà nước để ngư dân yên tâm bám biển, vừa khai thác thủy sản nâng cao đời sống, vừa làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc”.
Hỗ trợ cho 3 gia đình ngư dân có tàu bị nạn trên biển mỗi hộ 50 triệu đồng
Hỗ trợ cho 3 gia đình ngư dân có tàu bị nạn trên biển mỗi hộ 50 triệu đồng

Còn thuyền trưởng Lê Văn Phê (ở thôn Thiện Chánh, xã Tam Quan Bắc), chủ tàu cá BĐ 96036 TS hành nghề câu tay, lưới rút đánh bắt ở khu vực biển Trường Sa, Hoàng Sa, cho biết: “Trước thời điểm Trung Quốc đặt giàn khoan vào vùng biển của ta thì ngư dân nhiều lần giáp mặt và bị tàu Trung Quốc rượt đuổi. Vì vậy, mỗi khi đánh bắt khu vực này chúng tôi phải đi theo tổ nhóm có nhiều tàu cá đi cùng khi có bất chắc thì gọi nhau kịp hỗ trợ”.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Bình Định, hiện tỉnh có 7.339 tàu cá với tổng công suất hơn 980.000 CV, trong đó có hơn 2.700 tàu thường xuyên đánh bắt thủy sản trên các vùng biển xa. Lực lượng lao động thuyền viên gần 48.000 người, trong đó lao động đánh bắt xa bờ hơn 30.000 người. Mặc dù thời gian qua, Trung Quốc ngang ngược hạ giàn khoan Hải Dương 981 tài vùng thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam. Thậm chí, chúng còn hung hăng đâm tàu cảnh sát biển, kiểm ngư và xua đuổi đâm chìm tàu của ngư dân ta. Thế nhưng, ngư dân tỉnh Bình Định cũng như ngư dân tỉnh miền Trung vẫn quyết tâm vươn khơi bám biển sản xuất, góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc…

Phát biểu tại buổi lễ Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Lê Hữu Lộc, kêu gọi toàn thể bà con ngư dân tỉnh Bình Định tiếp tục giữ vững truyền thống yêu nước của cha ông, đoàn kết, chung sức, chung lòng; luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và Chính phủ để tiếp tục vượt qua những khó khăn, thách thức, kiên trì bám biển, khai thác thủy sản để đem lại cuộc sống ấm no cho gia đình. Đồng thời, góp phần cùng cả nước thực hiện có hiệu quả chủ trương đẩy mạnh phát triển kinh tế và bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Hỗ trợ cho 3 gia đình ngư dân có tàu bị nạn trên biển mỗi hộ 50 triệu đồng
Đông đảo người dân huyện Hoài Nhơn về cửa biển Tam Quan dự lễ phát động. Ngư dân Lê Văn Phê (áo đỏ) cho biết sẵn sàng ra khơi bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Ngay sau Lễ phát động, 30 tàu cá với hơn 300 ngư dân xã Tam Quan Bắc đã nhổ neo, vươn khơi, bắt đầu cho một đợt thu hoạch mới.

Sau Lễ phát động, 30 tàu thuyền nổ máy hướng về Hoàng Sa.
Sau Lễ phát động, 30 tàu thuyền nổ máy hướng về Hoàng Sa.
 
Doãn Công