Chuyện ngày thứ năm

Kiatisak và Nguyễn Huy Hoàng

<P>(Dân trí) - Hôm qua, ở Bangkok Kiatisak đã giã từ màu áo ĐTQG Thái Lan sau trận giao hữu Thái Lan - UAE. Hôm qua, ở Hà Nội, Nguyễn Huy Hoàng vẫn “bon bon chạy” trên sân tập Nhổn dù trước đó đã từng tuyên bố giã từ ĐTVN. Hai câu chuyện của hai cầu thủ trong hai màu áo ở hai mảnh đất liệu có gì giống nhau?</P>

1. Hôm qua, khi đá những phút cuối cùng trong màu áo tuyển Thái “tượng đài Kiatisak”  đã rất nghẹn ngào. Không nghẹn ngào sao được khi anh đã khoác lên mình chiếc áo linh thiêng ấy  hơn 100 lần, và trong màu áo ấy anh đã ghi được tổng cộng 60 bàn thắng. Có lần “Sắc” tâm sự: “Được khoác trên mình chiếc áo ĐTQG là niềm vinh dự của mọi cầu thủ Thái. Chúng tôi quý trọng từng phút, từng phút được cống hiến cho ĐT”.

 

Nhấn mạnh chi tiết này để thấy rằng “Sắc” ý thức rất rõ giá trị và sự linh thiêng của màu áo quốc gia.

 

2. Hôm qua, khi Huy Hoàng “chạy bon bon” trên sân tập Nhổn, chẳng biết anh đang thực sự nghĩ gì? Thực sự nghĩ gì khi mà trước đó anh đã 2 lần tuyên bố giã từ ĐT nhưng trong cả 2 lần ấy đều đã “nuốt lời”?

 

Trên các mặt báo người ta đã lý giải rất nhiều xung quanh vấn đề này. Nào là Huy Hoàng “mắc bệnh sao”, nào là Huy Hoàng “tâm lý không ổn định”, rồi “Huy Hoàng có những chuyện khó nói”… Song có vì lý do gì chăng nữa thì cũng không thể che lấp một sự thật: Dường như Huy Hoàng chưa ý thức được sự thiêng liêng của màu áo quốc gia. Vì chưa ý thức được nên anh mới tuyên bố “nghỉ” để rồi sau đó lại “chạy ầm ầm” như vậy…

 

3. Thật ngẫu nhiên khi mà cùng một khoảng thời gian nhưng BĐVN và BĐ Thái Lan lại có những câu chuyện vô cùng tương phản. Nếu như ở Việt Nam, Huy Hoàng trở lại ĐT thì  ở Thái Lan  Kiatisak giã từ ĐT.

 

Cái cách “trở lại” và “giã từ” của hai con người với hai màu áo dường như cũng cho thấy cái khoảng cách của hai nền bóng đá.

 

Lệ Đài Trang