Ông Mai Trần Hải, HLV trưởng đội CAND:

“Đội Công an nhân dân quyết lên hạng Nhất vào năm 2010”

(Dân trí) - Ấp ủ suốt từ năm 2005, cuối cùng ước muốn có một đội bóng của riêng ngành Công an đã trở thành hiện thực. Tham vọng của những người xây dựng ra đội bóng là tiến từng bước vững chắc để có mặt ở những sân chơi chuyên nghiệp của BĐVN. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với HLV trưởng Mai Trần Hải.

PV: Ông hãy nói một chút về cuộc “vượt cạn” giúp đội bóng Công an Nhân dân (CAND) ra đời?

 

HLV Mai Trần Hải: Chúng tôi đã xây dựng chỉnh sửa liên tục trong suốt 3 năm vừa qua. Vì để thành lập được đội bóng, lãnh đạo Bộ Công an  phải cân nhắc kỹ lưỡng, xét tới tính khả thi của đề án. Nhưng mọi khó khăn đã qua, bây giờ chúng tôi phải dồn toàn lực cho việc chuẩn bị lực lượng cho mùa giải hạng Ba.

 

Ông sẽ xây dựng lực lượng cho đội bóng đá CAND từ đâu?

 

Lực lượng của đội bóng CAND ở mùa giải đầu tiên sẽ là những cựu cầu thủ đã nghỉ thi đấu như Minh Hiếu, Mạnh Hà, Thanh Sơn…và một số cầu thủ trở về sau khi hết thời gian biệt phái ở Hà Nội ACB và XM Hải Phòng. Đội hình chính sẽ chủ yếu là những cầu thủ vừa nghỉ thi đấu, điều cần nhất của đội bóng mới thành lập là kinh nghiệm và bản lĩnh thi đấu. Lực lượng dự bị sẽ lứa U18 của VFF và TPHCM, tôi nghĩ với thực lực đang có đội CAND đủ sức cạnh tranh vé thăng hạng.

 

Lãnh đạo Bộ có đặt ra những chỉ tiêu về thành tích cụ thể  cho đội CAND?

 

Khi phê chuẩn quyết định, lãnh đạo bộ không hề tạo ra sức ép nào về thành tích, nhưng bản thân chúng tôi phải tự đề ra mục tiêu cho mình. Vừa qua VFF có đề nghị chúng tôi thế chỗ cho 1 đội ở giải hạng Nhì, nhưng chúng tôi đã từ chối vì không muốn đốt cháy giai đoạn. Đội CAND muốn có những bước đi vững chắc để tiến từng nấc, mục tiêu là sẽ có mặt ở mùa giải hạng Nhất năm 2010.

 

Muốn lên bóng đá chuyên nghiệp phải có được nguồn kinh phí dồi dào, vấn về này ở đội CAND đã được chuẩn bị thế nào thưa ông?

 

Trong 2 hạng đầu tiên, Bộ Công an sẽ lo toàn bộ kinh phí, nhưng chúng tôi sẽ phát triển dần theo hướng xã hội hoá khi đội có mặt ở hạng Nhất. Chỉ cần thi đấu có thành tích, theo tôi việc kêu gọi tài trợ khi lên được hạng Nhất không phải là quá khó

 

Thể Công đã rất khó khăn để chuyển đổi sang mô hình chuyên nghiệp, ông rút ra được những bài học gì khi lập đề án thành lập đội CAND?

 

Khi đã lập ra đề án thành lập đội bóng, chúng tôi đã cân nhắc rất kỹ, khi đội đã lên được hạng Nhất chắc chắn đội CAND sẽ không thể nằm ngoài xu thế bóng đá chuyên nghiệp được. Trong môi trường chuyên nghiệp, ngoại binh luôn đóng vai trò rất quan trọng, chúng tôi sẽ phải mở rộng cơ chế hoạt động để có thể mời các ngoại binh về thi đấu, việc này không phải là quá khó.

 

Nhiều đội CLB đã đổ dồn rất nhiều tiền nhưng không có được thành công bởi họ không có nền tảng và không có bản sắc, với đội bóng CAND sẽ thế nào thưa ông?

 

Theo tôi những đội bóng đó thi đấu không thành công bởi họ chưa có được tính truyền thống. Còn với đội CAND sẽ khác, chúng tôi có truyền thống trong quá khứ, CAND sẽ có lối chơi với bản sắc riêng. Muốn đội bóng mạnh trước hết phải có nền tảng vững vàng, song song với việc chuẩn bị cho mùa giải hạng Ba 2008, chúng tôi sẽ thành lập ra những đội bóng trẻ để làm lực lượng kế cận, bởi các cựu binh cũng thể mãi gắn bó được với đội.

 

Nghiệp cầm quân ông chỉ gắn bó với bóng đá đỉnh cao, khi dẫn dắt một đội hạng Ba ông cảm thấy thế nào?

 

Hiện tại tôi đang rất phấn chấn, mặc dù bắt đầu thi đấu ở giải hạng Ba nhưng vịêc góp mặt ở bóng đá đỉnh cao của đội CAND chỉ là vấn đề thời gian. Bóng đá là niềm đam mê của tôi, chúng tôi sẽ mất nhiều thời gian để có được những bước thăng tiến, nhưng bù lại chúng tôi sẽ có một đội bóng có tinh thần thi đấu và một lối chơi giàu bản sắc.

 

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi, chúc ông và đội bóng CAND sẽ hoàn thành được những mơ ước của mình!

 

Ngọc Quỳnh (thực hiện)