Thứ Năm 14/12/2017 - 05:43

Xử quan thế này, dân không chỉ buồn lắm lắm…!

(Dân trí) - Chuyện “luật cho dân, lệ cho quan” ở ta không hiếm bởi hiếm thì đã chả có câu “thành ngữ mới” nói ở trên. Nhưng cái gì cũng có giới hạn của nó. Tuy nhiên, vụ “xử quan” ở Bình Phước vừa rồi thì dân không chỉ buồn tê tái mà còn bất bình, thất vọng...

>> Thu hồi huân chương, bằng khen của giám đốc sở khai man thành tích

>> Đề nghị thu hồi huân chương, bằng khen của giám đốc sở khai man thành tích

Xử quan thế này, dân không chỉ buồn lắm lắm…! - 1

Theo phản ánh của báo Dân trí, ông Nguyễn Văn Trăm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước vừa ký văn bản triển khai việc thu hồi Bằng khen và Huân chương Lao động hạng Ba đối với ông Trần Văn Vân - Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ tỉnh này. Lý do, ông Trần Văn Vân đã khai man thành tích để được khen thưởng.

Cụ thể, trong bản tự khai thành tích, ông Trần Văn Vân khai từng đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua 7 năm liền từ 2003-2009. Tuy nhiên, Sở Nội vụ tỉnh Bình Phước đã rà soát đối chiếu hồ sơ lưu tại Chi cục Văn thư lưu trữ hai năm (2003-2004), trong danh sách công nhận Chiến sĩ thi đua cơ sở không có tên của ông Trần Văn Vân.

Bài báo còn cho biết trước đó, tháng11/2005, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Phước có Thông báo số 36-TB/KTTU kết luận kiểm tra đảng viên có dấu hiệu sai phạm nêu rõ, ông Vân có khuyết điểm, thiếu sót trong công tác tổ chức – cán bộ đồng thời ông Vân này còn ngồi nhậu với tiếp viên nữ ở các nhà hàng (Vi phạm Điều 17 của Quyết định số 19-QĐ/TW ngày 3/1/2002 của Bộ Chính trị về những điều đảng viên không được làm).

Ngoài ra, theo thông báo kết luận của Kiểm toán Nhà nước, năm 2014, Sở KH&CN tỉnh Bình Phước đã không làm tốt nhiệm vụ tham mưu cho UBND tỉnh.

Như vậy là theo bài báo, ông Vân đã mắc 03 khuyết điểm không nhỏ.

Một là man khai lý lịch để nhận Bằng khen và Huân chương Lao động hạng Ba của Chính phủ. Đây có thể coi là tội dối trên, lừa dưới, dối Đảng, lừa dân.

Thứ hai, khuyết điểm, thiếu sót trong công tác tổ chức – cán bộ đồng thời, ông Vân có ngồi nhậu với tiếp viên nữ ở các nhà hàng là vi phạm điều cấm cán bộ, đảng viên không được làm (thế nhưng chẳng hiểu sao năm 2005, ông này vẫn được công nhận là Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở?).

Thứ ba, với cương vị Giám đốc Sở KH&CN, ông Vân không làm tốt nhiệm vụ tham mưu cho UBND tỉnh.

Ui cha. Với những khuyết điểm như vậy mà chỉ bị thu hồi Bằng khen và Huân chương Lao động là sao nhỉ?

Nói thẳng, chỉ riêng việc “không làm tốt nhiệm vụ tham mưu cho UBND tỉnh” đã đủ cho thấy ít nhất là ông này không đủ năng lực để ngồi ghế Giám đốc Sở, tức là “bay ghế” rồi.

Với khuyết điểm thứ hai, vi phạm điều cấm đảng viên không được làm thì đủ điều kiện để khai trừ khỏi Đảng còn thêm khuyết điểm thứ ba nữa thì ôi thôi thôi, xin mời ông nghỉ việc.

Thế nhưng theo bài báo, cho đến thời điểm này thì mới chỉ thấy UBND tỉnh Bình Phước cho thu hồi Bằng khen và Huân chương Lao động sau khi đề nghị Thủ tướng là sao nhỉ?

Tóm lại, xử lý với cán bộ như thế này, dân không chỉ buồn lắm lắm mà còn thất vọng, bất bình phải không các bạn?

Bùi Hoàng Tám