Thứ sáu, 01/01/2021 - 14:10

Viết trong ngày đầu năm mới

Dân trí

Hà Nội ngày đầu năm 2021 đẹp một cách kiêu sa và lộng lẫy. Nắng vàng, trời xanh, cây biếc và những cơn gió lạnh đầu xuân khiến lòng người bâng khuâng với những hoài niệm và náo nức chờ đón tương lai.

Viết trong ngày đầu năm mới - 1

Nhìn lại năm 2021, đất nước ta đã trải qua một thời điểm với nhiều thách thức nghiêm trọng đến cùng một lúc, đó là dịch bệnh, thiên tai và địch họa. Chống chọi với một đã khó, trong khi chúng ta phải đối mặt với cả ba thách thức này.

Về dịch bệnh, nhớ lại thời điểm cách ly cả nước, cho đến bây giờ vẫn ám ảnh khôn nguôi. Công xưởng nhà máy hoạt động hạn chế tối đa. Chợ búa, hàng quán đóng cửa niêm phong. Mọi hoạt động vui chơi, giải trí bị cấm. Đường phố Hà Nội vốn ồn ào, chen chúc bỗng rộng thênh thang.

Các hoạt động như cưới hỏi, ma chay cũng hạn chế và thu hẹp. Người bệnh không có người thân đến thăm, thậm chí có người mất vào dịp này  cũng ra đi trong lặng lẽ.

Trước khi có lệnh cách ly, người dân đổ đi mua sắm những mặt hàng thiết yếu. Mì tôm, khẩu trang tăng giá vùn vụt.

Bầu trời những ngày cả nước cách ly cứ ong ong, tai tái.Trên các phương tiện thông tin đại chúng, hầu như bản tin Covid độc chiếm.

Niềm hi vọng được dấy lên khi gần 20 ngày, Việt Nam không có ca lây nhiễm mới thì đùng một cái, xuất hiện bệnh nhân số 17 và một lần nữa, cả nước lại bước vào cuộc chiến mới với số người dương tính và tử vong liên tục tăng lên…

Cho đến thời điểm này, nếu nói thành công là quá sớm bởi dịch bệnh hoàn toàn có thể diễn biến bất thường, song, có thể khẳng định công cuộc phòng chống đại dịch Covid 19 của năm 2020 là một thành tựu lớn.

Trong khi dịch bệnh vẫn đang đe dọa và hoành hành thì thiên tai lại đổ xuống đất nước ta. Bão chồng bão, lũ chồng lên lũ. Hơn 100 người chết và mất tích. Hàng ngàn ngôi nhà bị phá hủy, tài sản, ruộng vườn, ao hồ cùng dìm sâu trong nước.

Trong đau thương và mất mát, ý chí và tinh thần đoàn kết lại một lần nữa gắn kết mỗi người dân Việt Nam với nhau. Hàng ngàn đoàn thiện nguyện của các cơ quan, đoàn thể và nhân dân trực tiếp lao vào tâm lũ chia sẻ, động viên, gánh vác với người dân nơi đây.

Về thiên tai, nói rằng chúng ta chinh phục được thiên nhiên là thiếu thực tế, song, chúng ta đã khắc phục khá tốt những hậu quả mà thiên tai đem đến.

Trong khi thiên tai, dịch bệnh hoành hành thì ở Biển Đông, xuất hiện nhiều diễn biến rất quan ngại. Tư tưởng độc chiếm Biển Đông của chính quyền Trung Quốc đã khiến nơi đây trở thành điểm nóng ẩn chứa nhiều xung đột. Đặc biệt là nguy cơ đối đầu giữa hai cường quốc lớn.

Song, ít nhất là đến thời điểm này, Biển Đông tuy không là "trời yên, biển lặng" nhưng cũng ổn định ở mức tạm thời.

Khi tôi viết những dòng này, bầu trời Hà Nội sáng lên rực rỡ bởi những tràng pháo hoa từ nhiều địa điểm. Có ý kiến cho rằng việc bắn pháo hoa thời điểm này là không nên vì lãng phí và nguy cơ lây nhiễm do tập trung đông người.

Song, tôi cho rằng đây là tư duy thiếu thuyết phục bởi thứ nhất, phải khẳng định tại thời điểm này về dịch bệnh, Việt Nam là quốc gia an toàn. Thứ hai, tuy có tốn kém, song cần phải tạo dựng không khí vui tươi cho một mùa xuân mới.

Những tràng pháo hoa đêm nay vừa như sự ghi nhận những nỗ lực phi thường của cả dân tộc và còn như một lời chúc mừng đón đợi một mùa xuân mới.

Việt Nam, đất nước của tôi, đất nước của "những người áo vải", luôn biết "Rũ bùn đứng dậy, sáng lòa" như lời thơ của cố Thi sĩ Nguyễn Đình Thi từng viết.

………..

Nhân dịp năm mới, những người thực hiện mục BLOG xin gửi tới độc giả Dân trí nói chung, bạn đọc của BLOG Dân trí nói riêng lời chúc mừng năm mới.

Xin chân thành cảm ơn tình cảm mà các bạn đã dành cho chúng tôi nhiều năm qua!

Trân trọng!

Bùi Hoàng Tám