Thứ bảy, 09/01/2021 - 00:25

Nhìn lại những nỗ lực của ba bộ "chót bảng" sau kỳ lấy phiếu tín nhiệm

Dân trí

Nhiệm kỳ Quốc hội vừa qua đạt được nhiều thành tựu to lớn, trong đó, không thể không kể đến cuộc "sát hạch" giữa nhiệm kỳ thông qua việc lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn…

Nhìn lại những nỗ lực của ba bộ chót bảng sau kỳ lấy phiếu tín nhiệm - 1

Có thể nói, việc lấy phiếu giữa nhiệm kỳ đã mang lại những hiệu quả rõ rệt, góp phần to lớn trong công cuộc phát triển đất nước.

Nhìn lại bảng xếp hạng giữa nhiệm kỳ vừa qua, thấy việc đánh giá của Quốc hội đối với các bộ, ngành có độ chính xác cao khiến các thành phần thuộc diện lấy phiếu tín nhiệm tâm phục, khẩu phục. Điều này không chỉ mang lại niềm tin nơi cử tri mà còn là lời nhắc nhở đầy hiệu quả đối với các chức danh này.

Chính sự "nhắc nhở" đã mang lại động lực để các bộ, ngành phát huy mặt mạnh, khắc phục điểm yếu. Điều này thấy rất rõ ở ba bộ đứng chót bảng xếp hạng là Giao thông Vận tải, Giáo dục Đào tạo, Văn hóa - Thể thao & du lịch.

Trước hết là Bộ GTVT. Đây là Bộ phải gánh một di sản với rất nhiều những bùng nhùng, bê bối không thể kể hết. Hàng loạt lãnh đạo cao nhất của bộ này bị kỉ luật trong đó cả "tư lệnh" và phó "tư lệnh" còn sa vòng lao lý.

Song, kể từ sau thời điểm lấy phiếu tín nhiệm, Bộ đã có nhiều khởi sắc đáng hi vọng. Hàng loạt các công trình giao thông quan trọng được khởi công, trong đó nhiều công trình đã hoàn thành sau nhiều năm chậm trễ.

Đã nhìn thấy manh nha cho một chiến lược GTVT về lâu dài và đây chính là niềm tin cho nhiệm kỳ tới.

Nói như thế không có nghĩa là Bộ GTVT không có những khiếm khuyết bởi vẫn còn đó, nhiều vụ việc chưa được xử lý triệt để mà việc triển khai thu phí không dừng là một trong số đó.

Đối với Bộ GD&ĐT, việc nhiều trường lọt vào thứ hạng trên bản đồ đại học thế giới hay việc tăng số lượng học sinh đoạt các giải thưởng trong các kỳ thi quốc tế cùng với công tác triển khai chương trình và sách giáo khoa mới là những nỗ lực không nhỏ.

Đặc biệt là thực hiện thành công năm học lịch sử (2019 - 2020) và tổ chức tốt cuộc thi Tốt nghiệp Trung học, tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng trong thời điểm bùng phát của đại dịch Covid là những thành tựu đáng ghi nhận.

Tuy nhiên, ngành cũng còn để xảy ra không ít những sự cố đáng tiếc như việc bán bằng tại ĐH Đông Đô đã làm hoen mờ đi không ít những nỗ lực của ngành.

Riêng Bộ VHTTDL, có lẽ điểm nổi trội của thời gian đầu nhiệm kỳ vừa qua là thành tích thể thao và du lịch. Tiếc rằng, cả hai lĩnh vực này đều đã và đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch Covid 19.

Tổng thể lại, quan sát từ góc độ cá nhân, tôi cho rằng tuy còn không ít hạn chế, song nhiệm kỳ Chính phủ vừa qua đã thành công rất tốt đẹp với nhiều thành công ngoài mong đợi.

Riêng việc lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ của Quốc hội chính là lời động viên, nhắc nhở đã góp phần vào thành tựu của Chính phủ hôm nay.

Bùi Hoàng Tám

Đáng quan tâm