Bộ nào “thương dân” nhất?

(Dân trí) - Nếu có câu hỏi như trên, người viết bài này không chút ngần ngại mà xin thưa ngay, đó là Bộ Tài chính. Xin lấy mấy ví dụ cụ thể để lý giải cho sự lựa chọn này...

Bộ nào “thương dân” nhất? - 1

Thứ nhất, Bộ Tài chính vừa đưa ra đề xuất áp thuế tiêu thụ đặc biệt lên mặt hàng nước ngọt có đường. Lý giải việc làm này, Bộ Tài chính cho rằng tỷ lệ người trưởng thành bị thừa cân, béo phì và tiểu đường ở Việt Nam đang ở mức cao. Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới, các loại đồ uống có đường ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe...

Thứ hai, bà Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế Nguyễn Thanh Hằng dẫn lời một chuyên gia kinh tế (sau đó, ông này đã “nói lại”) đề xuất đưa mức thuế môi trường mặt hàng xăng dầu lên 10 đến 20 ngàn đồng/lít. Lý do, mặt hàng xăng dầu là sản phẩm có chứa nhiều chất gây ô nhiễm môi trường như chì, lưu huỳnh, benzen, hydrocacbon thơm, hydrocacbon nặng và một số phụ gia...

"Đây là những chất gây hại đến an toàn, sức khỏe và môi trường…”. Bà Hằng giải thích.

Thứ ba, được biết tổng biên chế công chức năm 2018 của các cơ quan, tổ chức hành chính nhà nước, cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài (không bao gồm biên chế của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng)… là 265.106 biên chế, trong đó riêng Bộ Tài chính là hơn 70 nghìn người.

Theo một báo cáo của Chính phủ, cả nước có tổng cộng 337 Cục trưởng, 767 Phó Cục trưởng thì đứng đầu là Bộ Tài chính với 181 Cục trưởng, 423 Phó Cục trưởng,

Đấy chỉ là vài trong số rất nhiều thông tin mà người viết bài này tập hợp sơ bộ trên báo Dân trí.

Song, chi với những thông tin này thôi, đã thấy Bộ Tài chính thương dân, lo lắng cho dân đến mức độ nào.

Lo dân bị tăng cân, béo phì, Bộ đề xuất tăng thuế mặt hàng nước ngọt có đường để giảm lượng tiêu thụ, đảm bảo sức khỏe cho dân.

Lo môi trường không khí bị ô nhiễm, Bộ đề nghị tăng thuế môi trường mặt hàng xăng dầu lên 10-20 ngàn đồng/lít.

Lo cho nạn thất nghiệp, sinh viên ra trường không có công ăn việc làm, Bộ “tình nguyện” số biên chế khủng nhất nước với hơn 70 ngàn người, bằng hơn ¼ tổng biên chế của tất cả các ngành nghề cộng lại (trừ lực lượng vũ trang).

Lo cho dân không có người trông nom, chỉ đạo, Bộ có hẳn 181 Cục trưởng, 423 Phó Cục trưởng, chiếm hơn 50% số lượng Cục trưởng, Phó Cục trưởng cả nước.

Đó là chưa kể thương dân, Bộ từng đề xuất điều chỉnh 5 luật về thuế trong đó có thuế Thu nhập cá nhân hay lo cho dân phải ở nhà rộng, đắt tiền tốn kém, Bộ đề xuất đánh thuế nhà trị giá từ 700 triệu đồng trở lên.

Xin cảm ơn tấm lòng “thương dân” của Bộ Tài chính và hi vọng rằng rồi đây dân sẽ lập miếu thờ như lời của Nhà thơ Nguyễn Duy: “Thương dân, dân lập miếu thờ…”, phải không các bạn?

Bùi Hoàng Tám