Vụ đấu giá đất rúng động vùng quê: Hủy kết quả do vi phạm nội quy đấu giá

Trần Lê

(Dân trí) - Liên quan đến vụ đấu giá đất từng gây rúng động vùng quê tại Thanh Hóa, do quá thời hạn người trúng chưa nộp tiền sử dụng đất nên chính quyền địa phương đã hủy công nhận kết quả.

Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đã có quyết định về việc phê duyệt hủy công nhận kết quả trúng đấu giá, thu hồi tiền đặt cọc sung công quỹ Nhà nước đối với hộ vi phạm nội quy quy chế và phương án đấu giá quyền sử dụng đất tại Khu dân cư đồng Vũng Cao, thôn Bột Thượng, xã Xuân Sinh, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa.

Vụ đấu giá đất rúng động vùng quê: Hủy kết quả do vi phạm nội quy đấu giá - 1

46 lô đất tại Khu dân cư đồng Vũng Cao, thôn Bột Thượng, xã Xuân Sinh, huyện Thọ Xuân có hơn 1.300 hồ sơ tham gia đấu giá.

Theo đó, huyện thu hồi 46 lô đất, diện tích gần 6.000 m2, số tiền trúng đấu giá giảm do hủy kết quả là hơn 53,5 tỷ đồng; thu hồi hơn 2 tỷ đồng tiền đặt cọc sung công quỹ Nhà nước.

Việc UBND huyện Thọ Xuân hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá là do đã quá 120 ngày kể từ ngày nhận được thông báo nộp tiền sử dụng đất hoặc tiền thuê đất của cơ quan thuế, người trúng đấu giá quyền sử dụng đất không nộp đủ tiền trúng đấu giá.

Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân giao Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện chủ trì phối hợp với các phòng, ngành và các đơn vị có liên quan nộp số tiền thu hồi đặt cọc vào ngân sách Nhà nước sau khi trừ các khoản chi phí liên quan theo quy định.

Đồng thời tiếp tục tổ chức thực hiện đấu giá các lô đất nêu trên theo đúng quy định hiện hành của Nhà nước.

Trao đổi với Dân trí, ông Lý Đình Sỹ, Phó chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân, cho biết: "Hiện địa phương đang xây dựng phương án phòng, chống dịch Covid-19 xong và sẽ xin ý kiến để tổ chức đấu giá. Mức giá khởi điểm cũng được xây dựng lại và sẽ cao hơn một chút so với trước đây. Theo quy định mới hiện nay, sau khi trúng đấu giá trong vòng một tháng phải nộp tiền sử dụng đất".

Trước đó, trong các ngày 2 và 9/4 đã diễn ra 2 đợt đấu giá 46 lô đất tại Khu dân cư đồng Vũng Cao, thôn Bột Thượng, xã Xuân Sinh, huyện Thọ Xuân.

Trong đó, đợt đấu giá lần thứ nhất vào ngày 2/4 với 23 lô có tới hơn 1.000 hồ sơ của hơn 400 người tham gia. Đợt đấu giá lần thứ 2 với 23 lô có hơn 300 hồ sơ của hơn 100 người tham gia.

Giá khởi điểm là 250 triệu đồng/lô nhưng được đấu lên mức từ 1 tỷ đồng đến hơn 1,4 tỷ đồng/lô. Cả 2 đợt đấu giá có hơn 1.300 hồ sơ tham gia nhưng chỉ 8 người trúng đấu giá 46 lô đất với tổng số tiền trúng đấu giá là hơn 53 tỷ đồng.

Số tiền đặt cọc của 46 lô đất của 2 mặt bằng đấu giá tại xã Xuân Sinh là hơn 2 tỷ đồng. Với nhiều người dân xã Xuân Sinh, trước đây đã có nhiều đợt đấu giá đất, nhưng có lẽ chưa bao giờ có đợt đấu giá đất nào lại thu hút nhiều người tham gia như vậy. Thậm chí, trước đây, vì quá ít người tham gia, chính quyền địa phương còn phải tạo thêm đơn ảo và chỉ bán bằng giá sàn.

Trong những ngày diễn ra các phiên đấu giá đất thời điểm trên, hàng trăm ô tô nối đuôi nhau trên con đường liên xã của địa phương này.

Ông Lê Đức Dũng, Chủ tịch xã Xuân Sinh, cũng thừa nhận trước đây, tại địa phương đã tổ chức nhiều đợt đấu giá đất nhưng chưa khi nào "nóng" như các đợt đấu giá đất đầu tháng 4 vừa qua.

Và theo quy định, ngân sách xã sẽ được hưởng 50% từ số tiền trúng đấu giá đất. Với số tiền đấu giá đất là hơn 53 tỷ đồng, ngân sách xã có thể được hưởng lên đến hàng chục tỷ đồng.

Chia sẻ với Dân trí, ông Dũng từng tỏ ra lo lắng khi phải chờ đợi một thời gian sau khi đơn vị, cá nhân trúng đấu giá nộp tiền thì ngân sách mới có. Số tiền đấu giá đất dự định để trả nợ đọng trong xây dựng cơ bản và tập trung đầu tư làm kênh mương phục vụ phát triển kinh tế, làm được giao thông nông thôn… của địa phương.