Vốn đang ngầm chảy vào đất nền ven biển

(Dân trí) - Nguồn cung ít cùng với giá trị gia tăng cao là những yếu tố quan trọng để phân khúc đất nền ven biển có sức hút đặc biệt. Hiên tại, thị trường bất động sản ven biển đang chứng kiến làn sóng ngầm đổ vào.

Thị trường dần lộ diện

Từ đầu năm 2019 đến nay, một loạt các dự án quy mô lớn tại các tỉnh ven biển đã lượt công bố ra thị trường. Điều đó báo hiệu một thị trường sôi động sẽ diễn ra ở khu vực ven biển.

Không phải giờ đây, mà từ lâu, đất nền ven biển nhiều khu vực, đặc biệt là dọc biển miền Trung đã chứng kiến cuộc săn tìm của các nhà đầu tư. Đến nay, nhiều dự án đã công bố đầu tư ở các tỉnh ven biển, có dự án quy mô khá lớn. Như, Novaland đã công bố Novaworld Phan Thiết quy mô đến 1.000 ha và Novaworld Hồ Tràm cũng với quy mô các giai đoạn lên đến cả ngàn ha; còn như tại Nhơn hội (Bình Định), Công ty Bất động sản Danh Khôi (DKR) cũng đã triển khai Khu đô thị Nhơn Hội New City quy mô hơn 1.300 sản phẩm đất nền sổ đỏ.

Vốn đang ngầm chảy vào đất nền ven biển - 1
Đầu tư hạ tầng để hình thành nên các khu đô thị mới ven biển

Sau một thời gian dài, việc đầu tư vào các tỉnh không đồng đều đã tạo nên sự mất cân bằng trong câu chuyện hạ tầng khi ngành du lịch đang dần tăng tốc. Với giá trị mà ngành du lịch mang đến đã tạo động lực cho các tỉnh miền Trung nhanh chóng chuẩn bị hạ tầng nhằm đón cơ hội lớn.

Lấy ngay Nhơn Hội để minh chứng cho câu chuyện. Sức sống mới của vùng đất này khởi đầu từ năm 2016, thời điểm UBND tỉnh Bình Định có chủ trương kêu gọi nhà đầu tư có năng lực đến để đánh thức Nhơn Hội, thông qua hình thức xã hội hóa phát triển quỹ đất, kêu gọi đầu tư vào phát triển hạ tầng kỹ thuật, khu nhà ở thương mại, khu đô thị mới hiện đại. Đến nay, Nhơn Hội là tâm điểm chú ý với giới đầu tư, đặc biệt là phân khúc đất nền ven biển. Hiện, nhiều doanh nghiệp lớn như FLC, Phát Đạt, Công ty Bất động sản Danh Khôi (DKR)… đã có mặt tại tỉnh ven biển này.

Cầu cao khiến giá trị gia tăng nhanh

Nhu cầu lớn chính là động lực để các doanh nghiệp rót mạnh vốn vào các tỉnh miền biển. Tuy nhiên, vị trí đất ven biển lại chỉ có hạn cho nên nguồn cung không nhiều, khiến cho khá đất nền nhiều dự án ven biển có biên độ tăng giá rất mạnh.

Cách đây chừng 3 đến 5 năm, dọc trục đường Nguyễn Tất Thành thuộc Bắc bán đảo Cam Ranh (Khánh Hòa), một số dự án đất nền công bố với mức giá khá thấp, nhưng việc bán hàng cũng không dễ dàng. Tuy nhiên, từ 1 đến 2 năm trở lại đây, ven biển Cam Ranh, có những dự án tính từ lúc mở bán đầu tiên đến nay giá đã tăng từ 5 đến 10 lần. Đơn cử như tại Dự án Khu đô thị Golden Bay, theo ghi nhận, thời điểm lần đầu sản phẩm đưa ra thị trường có giá trung bình khoảng 3,6 triệu đồng/m2, và nay giá giao dịch ở mức 18 triệu đến 25 triệu đồng/m2, riêng đất mặt tiền đường Nguyễn Tất Thành là mức 40 triệu đồng/m2.

Khả năng hấp thụ của thị trường đang rất mạnh, Đơn cử như tại dự án Novaworld Phan Thiết đã có hơn 2.000 sản phẩm nhà phố và biệt thự biển được tiêu thụ sau 3 tuần công bố. Hơn 1.300 sản phẩm đất nền sổ đỏ ven biển của dự án Khu đô thị Nhơn Hội New City do Danh Khôi phát triển cũng được nhà đầu tư đón nhận khi vừa công bố.

Đặc biệt, tại các cung đường ven biển của các địa phương vốn là điểm đến nổi tiếng về du lịch của miền Trung như Nha Trang, Đà Nẵng, Quy Nhơn…, giờ đây giá đất đã tăng rất cao. Dù giá rất “chát” nhưng không có giao dịch vì không ai muốn bán. Trong khi đó, khoảng 10 năm trước, tại những cung đường ven biển như đường Võ Nguyên Giáp của Đà Nẵng, hay đường Xuân Diệu của Quy Nhơn giá đất chỉ nằm quanh mức vài chục triệu đồng/m2. Đặc biệt, có những khu ven biển nằm trong các vịnh biển đẹp, giá đất còn đắt lên đến gấp hàng chục lần so với trong đất liền.

Nhiều nguyên tố dẫn đến sự bùng nổ của đất nền ven biển

Bất động sản liền thổ ven biển gần đây có sự phát triển vượt bậc là do nhu cầu và khai thác giá trị quá lớn. Giá trị bất động sản ven biển đang có nhiều yếu tố hỗ trợ cho mục tiêu khai thác. Trong đó, mấu chốt là sự tăng tốc của thị trường du lịch.

Vốn đang ngầm chảy vào đất nền ven biển - 2
Biển là điểm thu hút đông đảo khách du lịch tìm đến

Tại Đông Nam Á, Việt Nam được đánh giá tiềm năng nổi trội về ngành du lịch nhờ biển. Lượng khách du lịch quốc tế cũng như khách nội địa đến các tỉnh miền biển đã tăng cao trong thời gian qua, tương lai sẽ còn tăng thêm nữa khi hạ tầng liên vùng từ đường bộ, đến đường hàng không không ngừng được đầu tư, cũng như đời sống người dân ngày càng nâng cao. Đây là nguyên tố sẽ đánh thức nhiều vùng đất biển có triển vọng nhưng bị ngủ quên.

Chính vì thế, với khả năng sinh lợi từ khai thác đầu tư, bất động sản ven biển không đơn thuần chỉ là sản phẩm để đầu tư lướt sóng mà giờ như một tài sản tích luỹ giá trị.

Theo ông Nguyễn Hoàng Sơn, Phó tổng Giám đốc Kinh doanh và Tiếp thị Công ty Danh Khôi (DKR), “Cơ hội nhận được giá trị lớn như ở các địa phương đang là điểm đến du lịch cũng sẽ lặp lại tại các khu vực ven biển phát triển mới. Những nơi này, hiện có nguồn cung mới có thể tiếp cận và dư địa phát triển nhiều. Đầu tư thời điểm này là đón đầu cho một xu hướng mang tính tất yếu”.

Theo phân tích của chuyên gia, dù bất động sản ở đô thị hay ven biển đều có quy luật phát triển của nó, và điểm chung là khi nhu cầu càng gia tăng thì giá trị sử dụng, khai thác càng lớn. Đến khi cầu lớn hơn cung thì giá tăng cao trở thành quy luật của thị trường.

Đang được quan tâm