Việt Nam bàn giao dự án Nhà Quốc hội Lào: Cận cảnh công trình ra sao?

(Dân trí) - Việt Nam vừa chính thức bàn giao công trình Nhà Quốc hội Lào có tổng trị giá hơn 111 triệu USD. Đây là quà tặng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tặng Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào.

Việt Nam bàn giao dự án Nhà Quốc hội Lào: Cận cảnh công trình ra sao? - 1

Công trình Nhà Quốc hội Lào trị giá hơn 111 triệu USD.

Theo thông tin từ Bộ Xây dựng, chiều 20/3, tại Thủ đô Viêng Chăn đã diễn ra Lễ nghiệm thu xây dựng và bàn giao Nhà Quốc hội mới của Lào để phục vụ Kỳ họp thứ nhất Quốc hội Khóa IX nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Đây là quà tặng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tặng Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào.

Tại buổi lễ, Trưởng Ban chỉ đạo dự án xây dựng Nhà Quốc hội Lào, Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Somphanh Phengkhammy đã đánh giá cao nỗ lực của chủ đầu tư là Bộ Xây dựng Việt Nam, Ban Quản lý và các đơn vị liên quan, đặc biệt là đơn vị tổng thầu là Binh đoàn 1.

Ông Somphanh Phengkhammy nhấn mạnh mặc dù đại dịch Covid-19 tác động rất lớn tới việc cung cấp, cung ứng vật tư, thiết bị cũng như đưa các cán bộ kỹ thuật tới công trường, nhưng dự án vẫn đảm bảo tiến độ công trình.

Đến thời điểm này, dù chưa hoàn thành 100%, nhưng công trình Nhà Quốc hội mới của Lào đã hoàn thành theo kế hoạch và mục tiêu đề ra, sẵn sàng để phục vụ cho kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa IX của Lào từ ngày 22-26/3 tới.

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Somphanh, trong những ngày qua, các đại biểu Quốc hội Lào đã được trải nghiệm và hướng dẫn sử dụng các thiết bị trong tòa nhà Quốc hội mới.

Trong khi đó, theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng, đây là buổi xem xét công tác nghiệm thu một số hạng mục chính của Nhà Quốc hội Lào để phục vụ kỳ họp đầu tiên của Quốc hội Lào khóa IX. Sau kỳ họp đầu tiên này, công trình sẽ tiếp tục được thi công, hoàn thiện và đánh giá tổng thể để tiến tới nghiệm thu hoàn thành toàn bộ công trình dự kiến vào cuối tháng 6/2021.

Dưới đây là một số hình ảnh công trình:

Việt Nam bàn giao dự án Nhà Quốc hội Lào: Cận cảnh công trình ra sao? - 2
Việt Nam bàn giao dự án Nhà Quốc hội Lào: Cận cảnh công trình ra sao? - 3

Được biết, công trình Nhà Quốc hội trị giá hơn 111 triệu USD được hoàn thành là nơi tổ chức kỳ họp Quốc hội; tổ chức nghi lễ quan trọng của đất nước Lào.

Việt Nam bàn giao dự án Nhà Quốc hội Lào: Cận cảnh công trình ra sao? - 4
Việt Nam bàn giao dự án Nhà Quốc hội Lào: Cận cảnh công trình ra sao? - 5

Đến nay, các hạng mục công việc chính, các hệ thống kỹ thuật đã được vận hành, chạy thử đảm bảo an toàn, chất lượng, kịp thời phục vụ Kỳ họp thứ nhất Quốc hội Lào Khóa IX.

Việt Nam bàn giao dự án Nhà Quốc hội Lào: Cận cảnh công trình ra sao? - 6

Tòa nhà có phòng họp của Ủy ban thường vụ Quốc hội; nơi đón khách của Quốc hội và nguyên thủ quốc tế; nơi làm việc của lãnh đạo quốc hội, các ủy ban và cơ quan tham mưu, giúp việc; phòng truyền thống, thư viện...

Việt Nam bàn giao dự án Nhà Quốc hội Lào: Cận cảnh công trình ra sao? - 7
Việt Nam bàn giao dự án Nhà Quốc hội Lào: Cận cảnh công trình ra sao? - 8

 Đây cũng là địa điểm tham quan và nghiên cứu văn hóa của nhân dân các dân tộc, học sinh, sinh viên hoặc khách du lịch cùng các chức năng phục vụ khác.

Việt Nam bàn giao dự án Nhà Quốc hội Lào: Cận cảnh công trình ra sao? - 9
Việt Nam bàn giao dự án Nhà Quốc hội Lào: Cận cảnh công trình ra sao? - 10

Công trình Nhà Quốc hội Lào là minh chứng hiện hữu, thực tế và sinh động, góp phần tiếp tục xây đắp tình hữu nghị đặc biệt, mối quan hệ gắn bó giữa hai dân tộc Việt Nam và Lào, xứng đáng là món quà tặng ý nghĩa, đánh dấu một bước phát triển mới trong quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc.

Bài liên quan
Đang được quan tâm