1. Dòng sự kiện:
  2. Chuyển động bất động sản 2024

TP.HCM thí điểm nộp thuế cho thuê căn hộ

Đại Việt

(Dân trí) - Chủ các căn hộ, nhà ở, mặt bằng cho thuê tại 5 chung cư ở quận 11, TP.HCM sẽ thực hiện kê khai, nộp thuế trong thời gian tới.

TP.HCM thí điểm nộp thuế cho thuê căn hộ - 1

5 chung cư tại quận 11, TP.HCM sẽ được thí điểm quản lý công tác thuế (Ảnh: Đ.V).

Cục Thuế TP.HCM vừa có tờ trình gửi UBND TP.HCM về việc tham mưu kế hoạch chống thất thu, đôn đốc thu nộp ngân sách Nhà nước trên địa bàn thành phố.

Bản dự thảo kế hoạch có nhiều nhiệm vụ đáng chú ý, trong đó có việc quản lý công tác thuế đối với hoạt động cho thuê căn hộ, nhà ở tại các chung cư, cao ốc.

Theo đó, Ban chỉ đạo chống thất thu, đôn đốc thu nộp ngân sách Nhà nước trên địa bàn TP.HCM (Ban chỉ đạo chống thất thu TP.HCM) sẽ thực hiện thí điểm quản lý công tác thuế đối với một số chung cư tại quận 11 như: Chung cư RES (205 Lạc Long Quân, phường 3); Khu nhà ở thương mại Thuận Việt (319 Lý Thường Kiệt), Cao ốc Bảo Gia (184 Lê Đại Hành) và chung cư 70 Lữ Gia (70 Lữ Gia) đều ở phường 15; Cao ốc Khải Hoàn (624 Lạc Long Quân, phường 5).

Các đối tượng thuộc diện thí điểm gồm cá nhân, tập thể cho thuê nhà, cho thuê căn hộ, cho thuê mặt bằng tại chung cư. Các cá nhân, tổ chức trực tiếp kinh doanh, cung cấp dịch vụ trong khu vực chung cư.

Ban chỉ đạo chống thất thu TP.HCM sẽ làm việc với Ban quản trị chung cư để cung cấp danh sách các hộ cho thuê căn hộ, hộ trực tiếp kinh doanh trong khu vực chung cư.

Đồng thời, việc phối hợp với công an quản lý địa bàn rà soát danh sách báo tạm trú, tạm vắng, danh sách có đăng ký thường trú, thông qua Ban quản trị chung cư để tuyên truyền cho chủ các căn hộ có biến động về khai báo tạm trú tự khai thuế, nộp thuế cho thuê nhà, căn hộ cũng được thực hiện. 

Ban chỉ đạo chống thất thu cũng sẽ tuyên truyền các cá nhân, tổ chức có hoạt động dịch vụ cho thuê văn phòng thực hiện kê khai, nộp thuế cho thuê tài sản.

"Hướng dẫn các hộ, cá nhân cho thuê nhà, căn hộ, cho thuê văn phòng lập hồ sơ đăng ký thuế, kê khai thuế; hướng dẫn cách thức nộp tờ khai, nộp thuế cho thuê tài sản theo phương thức điện tử; hướng dẫn khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp; giải đáp các vướng mắc của người nộp thuế", bản dự thảo kế hoạch nêu rõ.

Ngoài ra, Ban chỉ đạo chống thất thu TP.HCM cũng sẽ vận động các cá nhân, doanh nghiệp cho thuê nhà, thuê văn phòng cung cấp thông tin hợp đồng thuê nhà để có căn cứ xác định, so sánh giá cho thuê thực tế và giá theo kê khai nộp thuế của các căn hộ, cá nhân cho thuê nhà, căn hộ, cho thuê văn phòng.

TP.HCM thí điểm nộp thuế cho thuê căn hộ - 2

Người cho thuê căn hộ chung cư sẽ phải kê khai, nộp thuế (Ảnh: T.L).

Tiếp cận với dự thảo nói trên, ông Ngô Văn Tuấn, người dân sống trên đường Lý Thường Kiệt (quận 11) cho biết, ông đang có một căn hộ cho thuê. Tuy nhiên, ông vẫn chưa biết cơ quan chức năng sẽ quản lý công tác thuế đối với căn hộ cho thuê như thế nào.

"Theo tôi được biết, doanh thu cho thuê căn hộ mỗi năm phải hơn 100 triệu đồng mới phải nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế GTGT. Tuy nhiên, nếu tôi cho thuê căn hộ với giá 7 triệu đồng/tháng, tức mỗi năm doanh thu là 84 triệu đồng thì chúng tôi sẽ tiếp tục không phải đóng thuế hay có những thay đổi nào?", ông Tuấn nói.

Ông Tuấn cho rằng, cơ quan chức năng cũng khó có thể thu được số thuế chính xác. Bởi, đây là những hợp đồng dân sự, người thuê và người cho thuê hoàn toàn có thể thỏa thuận với nhau để "lách luật", đưa giá thuê xuống thấp để "né" thuế. Ngoài ra, khi người dân dùng tiền mặt để thanh toán thì cơ quan chức năng cũng rất khó để kiểm tra, tính thuế.

TP.HCM thí điểm nộp thuế cho thuê căn hộ - 3

Người cho thuê căn hộ, mặt bằng tại chung cư sẽ được cơ quan chức năng "rà soát" kỹ lưỡng nhằm hạn chế việc thất thu thuế (Ảnh: T.L).

Theo Cục Thuế TP.HCM, đơn vị này sẽ phối hợp với các sở, ngành liên quan để hoàn thiện các biện pháp chuyên môn, nghiệp vụ nhằm đảm bảo các chuyên đề triển khai hiệu quả.

Cục Thuế thành phố sẽ phối hợp với Chi cục Thuế quận 11 để tham mưu cho UBND quận 11 và các phòng, ban liên quan trên địa bàn triển khai thí điểm chuyên đề quản lý thu đối với hoạt động cho thuê căn hộ, nhà ở và văn phòng.

Cục Thuế TP.HCM cũng sẽ là cơ quan thường trực tham mưu các biện pháp, kế hoạch công tác cho Ban chỉ đạo chống thất thu để triển khai có hiệu quả công tác chống thất thu, đôn đốc thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn. Đảm bảo thực hiện hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách được giao trong năm 2021.