1. Dòng sự kiện:
  2. Chuyển động bất động sản 2024

Tiềm năng phát triển kinh tế đêm ở Bình Thuận

Trường Thịnh

(Dân trí) - Tài nguyên du lịch đa dạng, văn hóa ẩm thực đặc sắc, thời tiết về đêm dễ chịu, dư địa để khách du lịch tăng chi tiêu còn lớn… là lợi thế để Bình Thuận phát triển kinh tế đêm.

Kinh tế đêm tạo sức bật cho ngành du lịch

Tại các thành phố lớn ở châu Âu hay nhiều quốc gia du lịch nổi tiếng, đều có nền "kinh tế đêm" phát triển gắn với đặc trưng về văn hóa, nghệ thuật, ẩm thực… của riêng mình. Kinh tế đêm tại các quốc gia phát triển chiếm tỷ trọng ngày càng lớn trong nền kinh tế. Các hoạt động vui chơi giải trí, mua sắm, lễ hội ban đêm… ước tính đóng góp 6% GDP cho nước Anh, chiếm 4% GDP Australia. Thái Lan, Singapore… cũng đã hình thành và khai thác mô hình này để hưởng nguồn thu khổng lồ.

Tiềm năng phát triển kinh tế đêm ở Bình Thuận - 1

Nhiều nước phát triển kinh tế đêm như: Mỹ, Australia, Pháp, Nhật Bản, Thái Lan, Trung Quốc… (Ảnh: Shutterstock).

Việt Nam được đánh giá rất có tiềm năng và hội tụ nhiều điều kiện để phát triển kinh tế đêm. Đó là sự phát triển mạnh mẽ của hoạt động du lịch, lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam ngày càng tăng và dư địa để khai thác chi tiêu của khách du lịch cho hoạt động còn lớn.

Kinh tế đêm đã xuất hiện tại một số địa điểm du lịch, thành phố lớn của tỉnh thành Việt Nam như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Sapa, Hội An… tập trung vào các loại hình tuyến phố đi bộ ngay khu vực trung tâm; hoạt động biểu diễn đường phố; chợ đêm với các khu mua sắm, ẩm thực, cửa hàng…

Phát triển kinh tế đêm trở thành ưu tiên của nhiều địa phương, là động lực để kích cầu du lịch và thúc đẩy kinh tế sau Covid-19. Trước tinh thần "sống chung với dịch Covid", du lịch nội địa khả thi hơn so với du lịch quốc tế sau khi dịch bệnh trong nước được kiểm soát và chờ đợi chính sách mở cửa theo lộ trình.

Thủ tướng đã phê duyệt đề án phát triển kinh tế ban đêm của tỉnh Bình Thuận đến năm 2030. UBND tỉnh ban hành Quyết định số 144/QĐ-UBND ngày 14/01/2021 phê duyệt đề cương và dự toán kinh phí lập Đề án phát triển kinh tế ban đêm của tỉnh Bình Thuận đến năm 2030.

Theo đó, đề án tập trung vào các hoạt động thương mại và dịch vụ chính trong lĩnh vực văn hóa, vui chơi, giải trí, dịch vụ ăn uống, dịch vụ mua sắm và du lịch vào ban đêm. Trọng tâm là ở các đô thị, khu du lịch - dịch vụ tập trung đông người của tỉnh Bình Thuận nhằm phục vụ nhu cầu tiêu dùng và khách du lịch.

Hiện các loại hình dịch vụ về đêm tại Bình Thuận chưa phong phú, nên số ngày lưu trú trung bình của khách đến Bình Thuận còn khá thấp. Chính vì vậy, những mô hình kinh tế đêm được đầu tư bài bản từ các dự án bất động sản quy mô lớn kỳ vọng nâng tầm hoạt động kinh tế đêm tại đây.

La Gi, Bình Thuận: Phát triển mô hình kinh tế đêm

Kế thừa các giá trị về du lịch của TPHCM, Phan Thiết, Vũng Tàu, đô thị biển La Gi đón lượng du khách lớn hàng năm, gia tăng doanh thu từ dịch vụ, du lịch. La Gi là đô thị cửa ngõ của "thủ phủ resort" Bình Thuận, vị trí đón đầu dòng chảy khách du lịch trước khi di chuyển vào khu vực trung tâm.

Một khi tuyến cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết và các đường kết nối hoàn thiện, La Gi hưởng nhiều ưu thế rút ngắn thời gian di chuyển, mất khoảng nửa giờ di chuyển đến Phan Thiết; 45 phút di chuyển đến Bà Rịa - Vũng Tàu; 1,5 giờ di chuyển đến TPHCM…

Song song với tuyến giao thông đường bộ, La Gi nằm tại tâm điểm của tuyến đường ven biển với 2 đầu mút là sân bay Long Thành và Phan Thiết đón lượng khách miền Bắc và quốc tế đổ về. Với những điều kiện thuận lợi về giao thông đường bộ và đường hàng không, La Gi hứa hẹn là điểm đến của du khách cả nước vào dịp cuối tuần, ngày lễ trong năm.

Tiềm năng phát triển kinh tế đêm ở Bình Thuận - 2

Bình Thuận có bờ biển đẹp và nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng, hứa hẹn sẽ là điểm đến không thể bỏ qua, khi kinh tế đêm được đầu tư bài bản (Ảnh: Shutterstock).

Đón đầu tiềm năng phát triển kinh tế đêm tại La Gi, Bình Thuận, Lagi New City - Phức hợp đô thị thương mại - dịch vụ và du lịch biển có quy mô lớn dần được hình thành. Dự án hứa hẹn trở thành nơi phát triển kinh tế đêm sầm uất, đáp ứng nhu cầu của một điểm đến du lịch cao cấp với tổ hợp hơn 30 tiện ích thương mại - dịch vụ - mua sắm - giải trí.

Tiềm năng phát triển kinh tế đêm ở Bình Thuận - 3
Lagi New City sở hữu cung đường đi bộ ven biển 1,6 km, liền kề cảng biển cùng chợ La Gi sầm uất…

Với lợi thế 2 mặt giáp biển, dự án hứa hẹn trở thành điểm "check-in" độc đáo thu hút không chỉ cư dân địa phương, du khách trong nước mà cả khách quốc tế. Lagi New City được đầu tư bài bản, đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của du khách.

Với ưu thế phát triển kinh tế đêm, Lagi New City tiệm cận với các điểm đến nổi tiếng như Dinh Thầy Thím, bãi biển Đồi Dương, Coco Beach… Vì vậy, Lagi New City hứa hẹn sẽ trở thành điểm đến không thể bỏ qua trong lịch trình du lịch, giữ chân du khách mỗi khi đến với Bình Thuận nói chung và La Gi nói riêng.