Thót tim nhìn loạt chung cư bị nghiêng, người dân sống nơm nớp từng ngày

(Dân trí) - Khi đi dạo dọc bờ biển, bất cứ ai cũng có thể nhìn thấy những tòa chung cư đã được xây dựng từ lâu bị nghiêng sang một bên.

Thành phố Santos ở Brazil không chỉ là nơi huyền thoại bóng đá Pele cất tiếng khóc chào đời mà nơi đây còn được nhiều người biết đến với những tòa nhà bị nghiêng.

Các tòa chung cư bị nghiêng ở Santos đã tồn tại suốt hàng thập kỷ. Mặc dù, tình trạng này ngày càng tồi tệ hơn, nhưng các nhà chức trách vẫn chưa can thiệp và tuyên bố các tòa nhà trong tình trạng an toàn.

Thót tim nhìn loạt chung cư bị nghiêng, người dân sống nơm nớp từng ngày - 1
Dải các cao ốc ở Santos được tạo thành từ 651 tòa nhà, tất cả đều bị nghiêng. Tuy nhiên, vấn đề không phải là yếu tố thẩm mỹ và cái nhìn bên ngoài, các hộ dân ở đây không thể đóng được cửa và có vấn đề ở hệ thống ống nước. Thậm chí, có những cư dân cảm thấy mất thăng bằng khi đứng trên các mặt phẳng do ở quá lâu trong các tòa nhà bị nghiêng.
Thót tim nhìn loạt chung cư bị nghiêng, người dân sống nơm nớp từng ngày - 2

Hồi những năm 1950 và 1960, các tòa chung cư tạo nên dải cao ốc bên bờ biển của Santos được xây dựng. Các công ty bất động sản đã chọn phương án xây dựng rẻ nhất thay vì an toàn nhất. Việc làm móng sâu xuống dưới lòng đá tốn 15-20% chi phí xây dựng. Cho nên, họ đã dùng loại móng nông. 

Nền móng của các tòa nhà được xây trên lớp cát dày 7m nằm trên một lớp đất sét. Theo thời gian, trọng lượng lớn của tòa nhà khiến nước bị ép ra khỏi lớp đất sét khiến một số góc tòa nhà bị lún sâu hơn làm cả công trình bị nghiêng.

Mặc dù, việc bị nghiêng vẫn tiếp tục nhiều hơn mỗi năm, nhưng không ai thấy được quá trình này bằng mắt thường.

Thót tim nhìn loạt chung cư bị nghiêng, người dân sống nơm nớp từng ngày - 3
Kỹ sư xây dựng, giáo sư Orlando Damin cho hay, thời điểm các tòa nhà được xây dựng đào móng sâu chiếm tới 15-20% chi phí, móng nông chỉ tốn 8% nên các nhà xây dựng chọn cách này. "Tóm lại, đó là lòng tham. Lòng tham của các công ty xây dựng và những người muốn mua nhà bên bờ biển với mức giá thấp hơn", ông nói.
Thót tim nhìn loạt chung cư bị nghiêng, người dân sống nơm nớp từng ngày - 4
Hầu hết những người tham gia xây dựng các công trình bị nghiêng đã nghỉ hưu. Thậm chí, họ có thể sẽ không bao giờ trả lời được những sai lầm trong xây dựng. Nhưng với những người đã mua căn hộ ở khu vực này thì mọi chuyện hoàn toàn khác.

Các cư dân phải sống với những tác động của việc nhà bị nghiêng. Căn hộ không bằng phẳng, cửa sổ không thể đóng kín. Có những cư dân bị mất thăng bằng hoặc chứng bệnh ở tai nếu ở quá lâu trong nhà nghiêng.

Thót tim nhìn loạt chung cư bị nghiêng, người dân sống nơm nớp từng ngày - 5

Mặc dù, các tòa chung cư bị nghiêng, song cư dân cũng gặp khó trong việc chuyển đi nơi khác. Vì giá bán các căn hộ này giảm mạnh do vấn đề nghiêng. Thậm chí, tìm được một người chịu mua cũng không phải dễ dàng. "Đặt quả bóng trên nền nhà, nó sẽ lăn. Trong khi ở những tòa nhà không bị nghiêng, quả bóng không tự lăn nếu không có tác động của con người", một cư dân nói.

Thót tim nhìn loạt chung cư bị nghiêng, người dân sống nơm nớp từng ngày - 6
Trong 70 năm qua, chỉ có 2 tòa nhà được sửa chữa phần nghiêng với sự hỗ trợ của thủy lực. Hai tòa chung cư này được gia cố và bây giờ không bị nghiêng. Tuy nhiên, quá trình này tốn kém, phức tạp nên chính quyền chỉ áp dụng cho các tòa nhà bị nghiêng đến mức nguy hiểm.
Tin liên quan