Chủ nhật 24/05/2020 - 06:05

Thành lập thành phố phía Đông ảnh hưởng thế nào tới thị trường BĐS TP.HCM?

Dân trí Theo nhiều chuyên gia, việc thành lập thành phố phía Đông của TP.HCM sẽ trở thành động lực mạnh, thúc đẩy tăng trưởng cho cả thị trường BĐS TP.HCM nói chung và thành phố mới nói riêng.
>>Nhà gỗ tí hon 230 triệu đồng, đại gia Việt xuống tiền mua chơi >>Sau khủng hoảng vỡ trận, cơ hội nào cho Condotel tăng trưởng sau đại dịch?

Mới đây, Sở Nội vụ TP.HCM vừa có tờ trình gửi UBND TP về phương án tổng thể sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn TP giai đoạn 2019-2021.

Theo phương án này, Sở Nội vụ đề xuất bổ sung việc sáp nhập ba quận 2, 9 và Thủ Đức để hình thành đơn vị hành chính là thành phố trực thuộc TP.HCM (tạm gọi là thành phố phía đông). 

Thành lập thành phố phía Đông ảnh hưởng thế nào tới thị trường BĐS TP.HCM? - 1

Việc thành lập thành phố phía Đông của TP.HCM sẽ trở thành động lực mạnh, thúc đẩy tăng trưởng cho cả thị trường BĐS TP.HCM nói chung và thành phố mới nói riêng. Ảnh minh họa

Theo phương án này, thành phố mới sẽ được xây dựng theo mô hình đô thị sáng tạo. Điều này nhằm phát huy những lợi thế về vị trí mang tính cửa ngõ, các hạ tầng dịch vụ sẵn có như các khu đại học, khu công nghệ cao,..

Với việc lập thành phố phía đông, TP.HCM kỳ vọng nơi đây sẽ trở thành khu vực dẫn dắt kinh tế với mũi nhọn là ngành kinh tế tri thức, trung tâm đổi mới sáng tạo, thúc đẩy sự phát triển của TP và vùng Đông Nam bộ.

Trao đổi với PV báo Dân trí, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc bộ phận R&B DKRA Việt Nam nhìn nhận, việc thành lập một thành phố phía Đông của TP.HCM (thành phố trong thành phố) sẽ trở thành một động lực mạnh, thúc đẩy tăng trưởng cho cả thị trường BĐS TP.HCM nói chung và 3 quận (quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức) nói riêng.

Thành lập thành phố phía Đông ảnh hưởng thế nào tới thị trường BĐS TP.HCM? - 2

Nhiều chuyên gia cho rằng, phân khúc BĐS nhà ở, căn hộ, văn phòng cao cấp sẽ có rất nhiều cơ hội phát triển trong thời gian tới ở khu vực này. Ảnh minh họa

Theo ông Hoàng, tác động rõ nét nhất của việc thành lập thành phố phía Đông là việc đầu tư quy hoạch, hạ tầng giao thông – xã hội, cơ chế chính sách, thủ tục hành chính,… sẽ có nhiều thay đổi để tạo điều kiện thuận tiện và tích cực hơn cho cư dân và doanh nghiệp tại thành phố phía Đông này.

Từ đó thúc đẩy sự phát triển của khu vực này lên một tầm cao mới, vượt hẳn so với mặt bằng chung của toàn TP.HCM và xứng tầm vị trí thành phố quốc tế.

“Đặc biệt, các doanh nghiệp trong lẫn ngoài nước cũng tăng cường đầu tư lớn hơn, từ đó tác động đến mức giá bất động sản tại khu vực này (vốn 5 năm qua luôn là khu vực dẫn dắt thị trường bất động sản TP.HCM)”, ông Hoàng nhận định.

Tuy nhiên, theo chuyên gia của DKRA, trong giai đoạn xây dựng thành phố phía Đông không thể loại trừ khả năng một số cá nhân hoặc chủ đầu tư lợi dụng thông tin để tăng giá bất động sản dù mức đầu tư không tương xứng với mức giá, góp phần tạo nên những tác động tiêu cực đến mặt bằng giá bất động sản chung của cả khu vực. 

“Chúng ta cần xem xét vấn đề này và phải có những động thái để sẵn sàng đối phó, ổn định thị trường”, ông Hoàng khẳng định.

Có cùng quan điểm trên, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM đồng tình, khi xây dựng thành phố phía Đông, dựa trên diện tích của quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức sẽ có những tác động đến thị trường BĐS khu vực này.

Theo ông Châu, về mặt lợi ích, thành phố phía Đông sẽ trở thành một đầu tàu kinh tế mới, tạo động lực cho nền kinh tế TP.HCM cũng như thị trường BĐS tăng trưởng.

Cũng theo ông Châu, theo đề xuất của Sở Nội vụ TP.HCM, thành phố phía Đông sẽ được xây dựng theo mô hình khu đô thị sáng tạo, vì vậy, phân khúc BĐS nhà ở, căn hộ, văn phòng cao cấp đang có rất nhiều cơ hội phát triển trong thời gian tới.

“Với chiến lược xây dựng khu đô thị sáng tạo, trước mắt thành phố phía Đông sẽ thu hút một lượng lớn cư dân là những nhà khoa học, các chuyên gia cố vấn nước ngoài có mức thu nhập rất cao. Chính vì vậy, để đáp ứng được nhu cầu của tầng lớp này, chắc chắn BĐS cao cấp, trong đó bao gồm nhà ở, căn hộ, trung tâm thương mại và văn phòng làm việc sẽ phải được ưu tiên”, ông Châu nói.

Bên cạnh đó, Chủ tịch của HoREA cho rằng, nếu dựa vào dân số của quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức, thành phố phía Đông sau khi thành lập sẽ có khoảng 1 triệu người, tương đương với dân số Đà Nẵng. 

Vì vậy, bên cạnh phát triển BĐS cao cấp, thành phố phía Đông sẽ còn phải giải quyết nhu cầu nhà ở cho 1 triệu người dân bản địa.

 “Dù sao đi nữa, tầng lớp có thu nhập cao cũng chiếm tỷ lệ nhỏ trong quy mô dân số, cho nên cần phải tập trung vào phân khúc tầm trung và giá rẻ, hợp túi tiền, thậm chí phải xây thêm nhà ở xã hội để mọi người dân có thể an cư, lập nghiệp trên thành phố mới”, ông Châu nói.

Việt Vũ

MỚI NHẤT

Du khách ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của đầm sen trắng độc nhất ở Hà Nội
Du khách ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của đầm sen trắng độc nhất ở Hà Nội

Thứ ba, 26/05/2020 - 06:16

(Dân trí) - Đầm sen ở huyện Thanh Oai, Hà Nội chỉ trồng duy nhất loài sen màu trắng tinh khôi. Nơi đây mỗi tuần thu hút hàng trăm lượt du khách đến chụp ảnh.

Ngắm nhà gỗ tuyệt đẹp nằm giữa đảo, bốn bề đều nghe tiếng sóng biển
Ngắm nhà gỗ tuyệt đẹp nằm giữa đảo, bốn bề đều nghe tiếng sóng biển

Thứ ba, 26/05/2020 - 06:08

(Dân trí) - Nằm ở công viên quốc gia Archipelago, Phần Lan, ngôi nhà độc đáo này là nơi nghỉ dưỡng của một gia đình mỗi dịp mùa hè đến.

Khu vườn “sống ảo” vạn người mê của chàng trai “nghiện cây” ở Hà Nội
Khu vườn “sống ảo” vạn người mê của chàng trai “nghiện cây” ở Hà Nội

Thứ ba, 26/05/2020 - 06:08

(Dân trí) - Căn nhà của anh Tuân Nguyễn (Hà Nội) ngập cây xanh, trở thành nơi “trốn nắng” lý tưởng trong những ngày hè oi bức.

TP HCM đề xuất điều chỉnh quy hoạch 3 khu vực thuộc Khu đô thị sáng tạo
TP HCM đề xuất điều chỉnh quy hoạch 3 khu vực thuộc Khu đô thị sáng tạo

Thứ ba, 26/05/2020 - 06:06

Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP Hồ Chí Minh vừa đề xuất về việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2.000 đối với 3 khu vực thuộc Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía đông TP.

Cần công khai đấu giá đất công
Cần công khai đấu giá đất công

Thứ ba, 26/05/2020 - 06:04

Kiểm toán Nhà nước vừa chỉ ra nhiều tồn tại trong công tác quản lý đất đai, đặc biệt là việc giao đất không đúng đối tượng hoặc quyết định sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư dự án.

Chủ tịch HoREA: “Đây là thời điểm thích hợp thành lập thành phố phía Đông"
Chủ tịch HoREA: “Đây là thời điểm thích hợp thành lập thành phố phía Đông"

Thứ ba, 26/05/2020 - 06:03

(Dân trí) - Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) cho rằng, việc thành lập thành phố phía Đông với mô hình khu đô thị sáng tạo ở thời điểm này là điều cần thiết.

Nhà giàu Mỹ "tháo chạy" khỏi New York, giá BĐS ngoại thành tăng chóng mặt
Nhà giàu Mỹ "tháo chạy" khỏi New York, giá BĐS ngoại thành tăng chóng mặt

Thứ hai, 25/05/2020 - 06:10

(Dân trí) - Nhiều báo cáo cho thấy, bất động sản tại New York hiện tại được mô tả bằng một từ “cơn thuỷ triều", khi rất nhiều người dân bỏ lại thành phố sau dịch Covid-19.

Xây dựng chỉ 750 triệu đồng, nhà trong hẻm Đà Nẵng vẫn sang chảnh không ngờ
Xây dựng chỉ 750 triệu đồng, nhà trong hẻm Đà Nẵng vẫn sang chảnh không ngờ

Thứ hai, 25/05/2020 - 06:07

(Dân trí) - Với 750 triệu đồng, đội ngũ thiết kế đã “biến” ngôi nhà trong hẻm trở thành một trong những những công trình đáng sống tại Đà Nẵng.

Mẹ đảm 8x ở Bắc Giang đổ đất làm vườn trên sân thượng “tốt như nông trại”
Mẹ đảm 8x ở Bắc Giang đổ đất làm vườn trên sân thượng “tốt như nông trại”

Thứ hai, 25/05/2020 - 06:05

(Dân trí) - Tổng chi phí đầu tư cho vườn trên sân thượng của gia đình chị Thủy vào khoảng gần 40 triệu đồng, riêng chi phí chống thấm là hơn 30 triệu, còn lại là tiền mua đất.

TP.HCM tạo quỹ đất thu hút đầu tư vào khu công nghiệp
TP.HCM tạo quỹ đất thu hút đầu tư vào khu công nghiệp

Thứ hai, 25/05/2020 - 06:00

Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM rà soát xây dựng khu công nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh với quy mô hơn 380ha.

Chiêm ngưỡng dinh thự xa hoa của các lãnh đạo thế giới
Chiêm ngưỡng dinh thự xa hoa của các lãnh đạo thế giới

Chủ nhật, 24/05/2020 - 02:51

(Dân trí) - Không chỉ là nơi ở của các nguyên thủ quốc gia, các tòa nhà này còn là biểu tượng kiến trúc, nghệ thuật độc đáo được thiết kế xây dựng kỳ công.

Nhà gỗ cổ “độc nhất” Bắc Bộ, bao quanh sân là vườn sen thơm ngát
Nhà gỗ cổ “độc nhất” Bắc Bộ, bao quanh sân là vườn sen thơm ngát

Chủ nhật, 24/05/2020 - 06:07

(Dân trí) - Xung quanh khuôn viên căn nhà cổ, ông Tạ Hồng Điệp tự tay nhân giống trồng các chậu sen Cung đình, vào mùa hoa nở, cả khoảng sân bừng nở rực rỡ, tỏa hương thơm ngát, vô cùng ấn tượng.

  • Nhà hoang ở Hà Nội biến hình ngoạn mục, gây “sốt” mạng xã hội
    Bên trong biệt phủ sang chảnh 200 tuổi giá chục triệu đô của tỷ phú Mỹ
  • Thầy giáo gây "sốt" với màn biến hóa nhà đẹp không tưởng chỉ 6 triệu đồng
  • Vườn rau trái trĩu trịt “vạn người mê” của bà mẹ một con ở New Zealand
    Độc chiêu giúp nhà ống Sài Gòn “mát như điều hòa” giữa trời nắng nóng