Nơi cá Koi thoải mái bơi lội dưới cống ở Nhật Bản

(Dân trí) - Ước tính có tới 1.000 con cá Koi - loài cá chép đặc trưng ở Nhật - sinh sống luồn lách dưới những bờ kênh, rạch ở đây.

Nằm dưới dãy núi lửa Unzen, bên bờ biển Ariake (phía Nam Nhật Bản), thị trấn cảng Shimabara từ lâu đã là một điểm đến nổi tiếng với du khách trong nước nhưng vẫn là một bí ẩn với khách nước ngoài.

Shimabara thường được kết hợp trong hành trình du ngoạn từ Nagasaki đến Kumamoto. Thoát ra khỏi sự hiện đại, ồn ào của Nagasaki, bạn bắt chuyến tàu hỏa, băng qua rừng núi, sau đó tản bộ qua những con đường tĩnh lặng để đến với thị trấn cổ kính, ẩn chứa nhiều điều độc đáo ít người biết.

Shimabara tự hào là một trong những nơi lưu giữ nguồn nước tinh khiết nhất nhì xứ sở mặt trời mọc. Nguồn nước ở đây trong sạch, mát lành, dẫn nguồn từ dãy núi lửa Unzen hùng vĩ vẫn còn đang âm ỉ hoạt động. Nước ở đây sạch đến nỗi ngay cả những dòng kênh thoát nước cũng có thể nuôi cá.

Nơi cá Koi thoải mái bơi lội dưới cống ở Nhật Bản - 1

Shimabara tự hào là một trong những nơi lưu giữ nguồn nước tinh khiết nhất nhì xứ sở mặt trời mọc (Ảnh: Japan Travel). 

Năm 1978, Hiệp hội khu phố bắt đầu quy hoạch hệ thống đường thủy nội địa dài khoảng 100 m với nguồn nước sạch để nuôi cá koi. Hệ thống cống thoát nước đan xen chằng chịt trong thị trấn, len vào các ngôi nhà cổ và thông với một hồ cá. Ngoài nguồn nước nguyên thủy sẵn có, sự quy hoạch của thành phố thì ý thức của người dân địa phương cũng rất đáng khen ngợi.

Nơi cá Koi thoải mái bơi lội dưới cống ở Nhật Bản - 2

Hệ thống đường thủy nội địa dài khoảng 100 m với nguồn nước sạch để nuôi cá koi (Ảnh: Japan Travel). 

Rất khó để tìm thấy một cọng rác hay một chút nước bẩn sinh hoạt nào được thải ra từ những căn nhà trong thị trấn. Khi cho cá ăn, họ cũng rất ý thức, cho thức ăn vừa đủ để không khiến màu nước bị biến đổi. Ngay cả trẻ em cũng có thể thoải mái chơi đùa bên rãnh nước mà không ngại về vấn đề vệ sinh.

Ước tính có tới 1.000 con cá Koi - loài cá chép đặc trưng ở Nhật - sinh sống luồn lách dưới những bờ kênh, rạch. Loại cá này có yêu cầu về môi trường sinh sống rất khắt khe, nước phải đảm bảo tinh khiết, không lẫn tạp chất thì chúng mới có thể sống khỏe mạnh. Điều này càng chứng minh nguồn nước ngọt ở đây nguyên sơ và an toàn như những dòng suối chảy giữa các con phố.

Nơi cá Koi thoải mái bơi lội dưới cống ở Nhật Bản - 3

Ước tính có tới 1.000 con cá koi - loài cá chép đặc trưng ở Nhật - sinh sống luồn lách dưới những bờ kênh, rạch (Ảnh: Japan Travel). 

Giống như mọi thành phố cổ Nhật Bản, đường phố ở đây được lát gạch san sát, chỉ riêng phần cống thoát nước là được để lộ thiên và nông để an toàn cho người dân, đồng thời cũng cung cấp ánh sáng cho cá Koi sinh sống. Du khách có thể chiêm ngưỡng những chú cá béo tròn, màu sắc sặc sỡ, bơi lội giữa những rãnh nước hẹp. Có những con dài tới hơn 50 cm, vân màu rất đẹp.

Nơi cá Koi thoải mái bơi lội dưới cống ở Nhật Bản - 4

Những chú cá béo tròn, màu sắc sặc sỡ, bơi lội giữa những rãnh nước hẹp (Ảnh: Japan Travel). 

Vườn nước suối Shimamaso là điểm hút khách bậc nhất trong làng. Tại đây, khách có thể thưởng thức tách trà và thư giãn ngắm nhìn dòng nước suối tuyệt đẹp xung quanh. Ước tính khoảng 1.000 tấn nước suối chảy vào hồ nước ở đây một ngày.

Nơi cá Koi thoải mái bơi lội dưới cống ở Nhật Bản - 5

Ước tính khoảng 1.000 tấn nước suối chảy vào hồ nước ở đây một ngày (Ảnh: Japan Travel). 

Khám phá Shimabara, bạn có thể ghé những ngôi nhà samurai được xây dựng từ thời Minh Trị mở cửa cho du khách tham quan. Tại đây, có những bức tượng mô phỏng sinh hoạt của người dân khi xưa.

Lâu đài Shimabara là địa điểm phải đến ở đây. Công trình nổi tiếng với hệ thống hào xung quanh. Hiện nay, Shimabara là bảo tàng và nơi tổ chức các cuộc triển lãm về văn hóa địa phương.

Chi Chi

Ảnh: Japan Travel

Đang được quan tâm