Những hiểu lầm thường thấy về món sushi

Hoàng Anh

(Dân trí) - Dù là một trong những món ăn Nhật Bản nổi tiếng nhất trên thế giới, xung quanh món sushi vẫn tồn tại nhiều quan niệm sai lầm.

Nhiều người vẫn tưởng rằng món sushi chỉ gồm toàn các món cá hay sushi thì cần phải tươi sống. Thực ra, cách nghĩ này không hoàn toàn đúng về món sushi.

Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp nhất.

Sushi bắt nguồn từ Nhật Bản

Những hiểu lầm thường thấy về món sushi - 1

Sushi không bắt nguồn từ Nhật Bản. Ảnh: Boutiquejapan

Một hiểu lầm phổ biến về nguồn gốc sushi là món ăn này do người Nhật sáng tạo ra. Tuy nhiên, món ăn này bắt nguồn từ Đông Nam Á như một phương thức bảo quản thịt, cá. Quá trình lên men sử dụng cơm gạo giúp cá không bị hỏng. Tuy nhiên, người ta sau đó chỉ ăn phần cá, bỏ phần gạo. Món ăn sushi nguyên gốc này gọi là narezushi. Ngày nay, món ăn này vẫn được làm tại Nhật.

Người Nhật đã áp dụng phương thức bảo quản cá, thịt này từ thế kỷ 2 và sau đó, cải tiến cách làm qua việc sử dụng rượu gạo, giấm, rượu sake để lên men. Món sushi hiện đại chúng ta thưởng thức ngày nay ra đời vào những năm 1820 trong thời Edo.

Sushi phải ăn càng tươi càng tốt

Những hiểu lầm thường thấy về món sushi - 2

Sushi không phải chỉ gồm toàn nguyên liệu tươi sống. Ảnh: Boutiquejapan

Nhiều người yêu thích sushi thường lầm tưởng rằng sushi phải ăn càng tươi càng tốt, càng ngon. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng trong mọi trường hợp. Một số loại nguyên liệu trong sushi như uni càng ăn tươi càng ngon, nhưng nhiều nguyên liệu khác có mùi vị ngon hơn khi để lâu hoặc qua các giai đoạn chuẩn bị.

Chẳng hạn, cá ngừ thường được để từ 3-4 ngày hoặc thậm chí tới 2 tuần để đậm vị nhất. Nguyên nhân là vì nhiều loại cá trong sushi nếu ăn tươi sống sẽ không chuẩn vị, đặc biệt là với các món cá trắng. Cho nên, các nhà hàng sushi thường bảo quản thịt cá trong vài ngày để ủ tự nhiên, cho amino axit được tiết ra, tạo ra vị umami đặc trưng của sushi. Một số loại nguyên liệu sushi cũng được chế biến trước khi ăn, như luộc chần sơ qua, luộc một phần chứ không hoàn toàn là nguyên liệu tươi sống.

Sushi chỉ gồm cá

Những hiểu lầm thường thấy về món sushi - 3

Sushi không phải chỉ gồm cá sống. Ảnh: Boutiquejapan

Sự thực là chất lượng của phần cơm gọi là shari đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đánh giá suất sushi có ngon hay không. Các đầu bếp làm sushi phải nằm lòng nhiều kỹ thuật phức tạp để làm ra phần cơm shari ngon.

Cơm sushi chủ yếu gồm cơm gạo trắng trộn giấm trắng hoặc giấm đỏ, đường và muối. Có thể nói quá trình làm ra phần cơm sushi ngon là cả một nghệ thuật và các đầu bếp phải dành nhiều tâm sức trong nhiều giai đoạn từ khâu chuẩn bị cho tới nấu chín cơm.

Người Nhật ăn sushi mỗi ngày

Những hiểu lầm thường thấy về món sushi - 4

Người Nhật không ăn sushi mỗi ngày. Ảnh: Boutiquejapan

Một quan niệm sai lầm thường thấy là người Nhật thường xuyên ăn sushi. Có thể nhiều "tín đồ" ăn sushi mỗi ngày, nhưng điều này không đúng với đa số người Nhật nói chung. Ẩm thực Nhật Bản vô cùng đa dạng và người Nhật còn có nhiều món ngon khác để ăn bên cạnh sushi.

Các nhà hàng sushi ngon nhất đều đạt sao Michelin

Những hiểu lầm thường thấy về món sushi - 5

Nhiều nhà hàng sushi chất lượng tại Nhật không có chứng nhận Michelin. Ảnh: Boutiquejapan

Dù đạt sao Michelin thường được coi là biểu tượng cho chất lượng của các nhà hàng tại nhiều nơi trên thế giới, nhiều nhà hàng sushi hàng đầu Tokyo không có chứng nhận này. Tuy nhiên, những nhà hàng này vẫn nhận được đánh giá cao từ người dân bản địa.