Những điều cần lưu tâm trước khi mua đất nền

Trường Thịnh

(Dân trí) - Với lợi thế về giá, đầu tư đất nền vùng ven được nhiều người quan tâm, nhưng cần tìm hiểu kỹ về pháp lý, quy hoạch để tránh rủi ro.

Nguy cơ mất tiền

Thị trường đất nền luôn có sức hút với người mua ở thực lẫn đầu tư. Nhưng đây cũng là phân khúc ẩn chứa rủi ro, đã có không ít nhà đầu tư rơi vào tình cảnh tiền mất tật mang, tiến thoái lưỡng nan… vì chọn phải dự án sai phạm pháp lý.

Những điều cần lưu tâm trước khi mua đất nền - 1
Người mua đất nền cần tìm hiểu kỹ pháp lý dự án (Ảnh minh họa: Asian Holding).

Đơn cử anh Minh và chị gái (ngụ tại quận 8, TPHCM), vì nghe lời của nhân viên môi giới mà 2 chị em đã bỏ tiền ra để mua đất nền tại một dự án không có thật (hay còn gọi là dự án "ma"). Đến nay, dù lãnh đạo của công ty bán đất cho anh đã bị cơ quan chức năng khởi tố và bắt tạm giam nhưng không biết khi nào mới nhận lại được số tiền đã bỏ ra trước đó.

Chia sẻ về câu chuyện của mình, anh Minh cho biết, thông qua một công ty môi giới bất động sản, anh và chị gái có đặt giữ chỗ để mua 2 nền đất tại một dự án ở huyện Bình Chánh.

Sau khi ký thỏa thuận, anh đã thanh toán 50% giá trị lô đất với số tiền 605 triệu đồng, và chuyển thêm 613 triệu đồng nữa cho lô đất khác. Lúc này, phía chủ đầu tư có cam kết rằng trong khoảng thời gian 3-6 tháng, công ty sẽ hoàn tất cơ sở hạ tầng.

Tuy nhiên, sau 4 tháng trôi qua, mọi việc vẫn án binh bất động, không thấy dự án triển khai. Anh có đến công ty để thỏa thuận thanh lý hợp đồng. Phía công ty cũng đồng ý và "hứa" sẽ thanh toán lại với số tiền hơn 1,2 tỷ đồng sau khoảng thời gian 2 tháng kể từ khi ký biên bản thanh lý.

Chưa nhận lại được tiền thì lãnh đạo công ty đã bị cơ quan chức năng khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bởi lẽ, lãnh đạo công ty này không chỉ "hoạt động" tại huyện Bình Chánh, mà còn vẽ ra nhiều dự án "ma" tại các khu vực khác để thu tiền của khách hàng. Đây chỉ là một trong số nhiều vụ việc liên quan đến dự án "ma".

Những bài học để thành công

Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc đầu tư đất nền, anh Quang (ngụ tại quận 7, TPHCM) cho biết, vấn đề đầu tiên cần phải lưu ý khi "xuống tiền" vào đất nền là pháp lý.

Cụ thể, nhà đầu tư phải xác định loại đất mình muốn mua có giấy tờ hay không, nếu có sổ rồi thì phải xem thuộc loại đất gì. Nếu khu đất thuộc loại đất rừng, đất trồng cây ngắn ngày, hoặc đất trồng lúa… thì sẽ không làm gì được do không được chuyển đổi, nếu có chuyển đổi được thì rất khó khăn và phải có mục đích rõ ràng cũng như phải được nhà nước phê duyệt.

Vấn đề thứ 2 cần phải lưu tâm nữa là quy hoạch, phải xem có dự án nào đang được quy hoạch ở đấy không, có dự án làm đường hoặc có thỏa thuận đường đi chung hay không. Bản thân anh đi mua đất ở vùng ven cũng đều dựa theo các yếu tố này.

Theo anh Quang, nhà đầu tư có rất nhiều cách để kiểm tra pháp lý một khu đất định mua. Thứ nhất, có thể trực tiếp liên hệ với chính quyền địa phương để tìm hiểu, thứ hai là yêu cầu chủ đất đưa ra chứng chỉ quy hoạch và các giấy tờ liên quan.

Để chắc chắn hơn, trước khi quyết định "xuống tiền", nhà đầu tư phải đích thân xuống khu vực đó để dò hỏi thông tin từ những hộ dân xung quanh đó, chứ không chỉ nghe qua những lời giới thiệu của môi giới.

Muốn chắc ăn hơn nữa thì có thể nhờ luật sư tư vấn. Bởi hiện nay có rất nhiều nhà đầu tư không rành về pháp lý, nghe nhân viên môi giới tư vấn chỗ này đã hoàn thiện pháp lý, đảm bảo sinh lời… là quyết định mua.

"Nhà đầu vẫn thường xuyên dính bẫy khi mua đất nền là bởi bị đánh trúng tâm lý thích giá rẻ", anh Quang nói và tiết lộ vừa "xuống tiền" đặt mua 2 lô đất phân khu The Eco Point tại tỉnh Bình Phước.

Nhà đầu tư này cho biết, dù tọa lạc tại Bình Phước nhưng The Eco Point ở ngay TP Đồng Xoài của tỉnh Bình Phước.

Đại diện chủ đầu tư phân khu The Eco Point cho biết, dự án có lợi thế pháp lý, chính sách thanh toán linh động, cam kết lợi nhuận 6%/năm đầu tiên, giá mua vào khoảng 6,5 triệu đồng/m2.

Những điều cần lưu tâm trước khi mua đất nền - 2
Khu dân cư The Eco Point.

"The Eco Point là khu dân cư được quy hoạch bài bản, hạ tầng đã được hoàn thiện, thanh toán dài hạn… Đây hứa hẹn sẽ trở thành một nơi an cư của những người có nhu cầu ở thực, và cũng là tài sản có tỷ lệ sinh lời cao khi có nhu cầu đầu tư", đại diện chủ đầu tư dự án chia sẻ.

Phân khu The Eco Point thuộc dự án Asian Lake View

Địa chỉ: Phường Tiến Thành, Thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.

Loại hình: Đất nền thổ cư.

Quy mô diện tích: 4,7 ha.

Tổng sản phẩm: 196 nền.

Diện tích: 6x24, 6x25, 6x32.

Ngân hàng hỗ trợ: VPBank.

Giá bán: 6,5 triệu/m² .

Hợp tác đầu tư & phát triển: Công ty CP BĐS Asian Holding.

Hotline: 090 909 94 89

Website: https://theecopoint.vn/