Những công trình băng tuyết kỳ vĩ ở lễ hội tuyết lớn nhất Nhật Bản

(Dân trí) - Vùng Hokkaido có tuyết rơi dày vào mùa đông, và trở thành điểm đến ưa thích của những người chơi trượt tuyết.

Thành phố Sapporo thuộc tỉnh Hokkaido là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng xứ Phù Tang. Nơi đây cũng hút du khách nhờ lễ hội tuyết vào tháng hai hàng năm.

Lễ hội tuyết Sapporo được tổ chức lần đầu năm 1950, khi một nhóm học sinh trung học tạo ra 6 công trình từ băng tại Công viên Odori. Những công trình này bất ngờ thu hút nhiều sự chú ý. Từ đó, người dân Sapporo đã hình thành thói quen hàng năm tạo ra những công trình băng đầy ấn tượng vào mùa đông.

Những công trình băng tuyết kỳ vĩ ở lễ hội tuyết lớn nhất Nhật Bản - 1

Công trình băng khổng lồ tại lễ hội tuyết Sapporo. Ảnh: Hisgo

Tới nay, lễ hội băng Sapporo không chỉ nổi tiếng tại Nhật Bản mà còn được biết đến trên thế giới, đặc biệt khi lễ hội được tổ chức cùng thời điểm diễn ra Olympic Mùa đông Sapporo năm 1972. Trong những năm gần đây, các đội chạm khắc băng từ khoảng 20 quốc gia trên thế giới tụ hội về tranh tài tại lễ hội tuyết Sapporo hàng năm, thậm chí cả từ những quốc gia không có tuyết rơi vào mùa đông như Singapore, Thái Lan, Indonesia.

Những công trình băng tuyết kỳ vĩ ở lễ hội tuyết lớn nhất Nhật Bản - 2

Công trình băng được thắp sáng vào ban đêm. Ảnh: Hisgo

Lễ hội tuyết Sapporo được coi là lễ hội mùa đông lớn nhất Nhật Bản, thu hút tới hơn 2 triệu du khách vào mỗi tháng hai hàng năm. Điều làm nên thương hiệu của lễ hội chắc chắn là những công trình băng tuyết khổng lồ tại một trong ba địa điểm diễn ra lễ hội là Công viên Odori.

Công viên trưng bày tới hàng trăm công trình lớn nhỏ điêu khắc từ băng trong thời gian diễn ra lễ hội. Những công trình này đều được điêu khắc rất tỉ mỉ, chi tiết, tái hiện hình ảnh các công trình nổi tiếng trên thế giới, hay các nhân vật lịch sử hay hình các con vật, nhân vật cổ tích để thỏa mãn thú vui khám phá của các khách tham quan nhí. Vào buổi tối, các công trình được thắp sáng trong ánh đèn đủ màu sắc, tạo ra khung cảnh lung linh huyền ảo như xứ sở thần tiên.

Những công trình băng tuyết kỳ vĩ ở lễ hội tuyết lớn nhất Nhật Bản - 3

Khu tổ chức lễ hội tuyết Sapporo nhìn từ trên cao. Ảnh: Hisgo

Những công trình quy mô lớn có thể cao tới 15m. Để tạo nên các công trình băng trong lễ hội cần tới 5 tấn tuyết được chuyên chở bởi 500 xe tải. Quá trình chuẩn bị, điêu khắc các công trình trong lễ hội mất khoảng 4 tháng.

Những công trình băng tuyết kỳ vĩ ở lễ hội tuyết lớn nhất Nhật Bản - 4

Các công trình được điêu khắc rất chi tiết, tỉ mỉ. Ảnh: Jrailpass

Những địa điểm đẹp để quan sát toàn cảnh các công trình băng trong lễ hội tuyết Sapporo gồm Tháp Sapporo TV ở khu phía nam Công viên Odori. Khi lạc vào xứ sở bao quanh bởi các công trình băng tuyết, du khách có thể làm ấm người qua việc nếm thử những bát mỳ ramen, súp cà ri nóng hổi tại các quầy đồ ăn trong không gian tổ chức lễ hội.

Những công trình băng tuyết kỳ vĩ ở lễ hội tuyết lớn nhất Nhật Bản - 5

Công trình băng tuyết tại khu Susukino. Ảnh: Jrailpass

Địa điểm thứ hai diễn ra lễ hội là khu Susukino, quận giải trí của thành phố Sapporo. Nơi đây cũng trưng bày nhiều công trình từ băng. Đặc biệt, một số công trình còn chứa những món hải sản đặc trưng của Sapporo bên trong.

Những công trình băng tuyết kỳ vĩ ở lễ hội tuyết lớn nhất Nhật Bản - 6

Đường trượt tuyết tại khu Tsudome. Ảnh: Jrailpass

Khu Tsudome là địa điểm tổ chức lễ hội được nhiều gia đình có trẻ nhỏ yêu thích. Bên cạnh các công trình từ băng tuyết, nơi đây còn có các khu giải trí vui chơi thú vị như mê cung băng tuyết, khu vực đắp người tuyết, đường trượt tuyết…

Bên cạnh điểm nhấn chính là các công trình điêu khắc từ băng, lễ hội tuyết Sapporo còn có nhiều hoạt động vui chơi giải trí, trình diễn âm nhạc. Tất cả tạo nên một trong những sự kiện quy mô lớn nhất, sống động nhất để tận hưởng mùa đông Nhật Bản.