1. Dòng sự kiện:
  2. Chuyển động bất động sản 2024

Nhà phố "đất vàng" rao bán nửa năm vẫn... "ế sưng"

Nguyễn Mạnh

(Dân trí) - Tác động của dịch bệnh khiến hoạt động kinh doanh trở nên khó khăn. Một số chủ nhà treo biển rao bán từ đầu mùa dịch đến nay cả nửa năm vẫn chưa bán được.

Như Dân trí đã phản ánh, thời gian gần đây, tại các tuyến phố vốn kinh doanh rất sầm uất như khu phố cổ Hoàn Kiếm, phố Giảng Võ, Kim Mã... đồng loạt gắn biển cho thuê nhà.

Đây vốn là những khu vực được mệnh danh là "đất vàng", “đất kim cương" tại trung tâm Hà Nội với mức giá rao bán lên đến cả tỷ đồng/m2.

Nhà phố đất vàng rao bán nửa năm vẫn... ế sưng - 1
Một nhà phố vốn từng là khách sạn ở khu vực phố cổ được rao với giá 69 tỷ đồng. Ảnh: N.M.

Với vị trí đắc địa, thuận lợi cho việc kinh doanh nên thông thường các mặt bằng này rất được săn đón, nhiều thời điểm muốn thuê hay muốn mua cũng khó. Trước khi dịch ập đến, chủ nhà chỉ cần dán một tờ thông báo là cả chục khách hỏi thuê.

Thậm chí ở nhiều vị trí, khách thuê phải đặt trước cả năm, đợi khách cũ trao trả mặt bằng rồi mới tới lượt. Việc mua lại càng khó, bởi hầu hết các chủ nhà thường có tâm lý muốn giữ tài sản giá trị lớn này thay vì bán đi. 

Tuy nhiên, dịch Covid-19 bất ngờ ập đến từ đầu năm 2020. Tác động của dịch bệnh khiến hoạt động kinh doanh trở nên khó khăn. Một số chủ nhà treo biển rao bán từ đầu mùa dịch đến nay cả nửa năm vẫn không bán được.

Tại phố Giảng Võ, một căn nhà có 2 mặt tiền được rao bán. Tấm biển rao bán hoặc cho thuê ngắn hạn được treo khá lâu nhưng đến nay vẫn chưa “chốt” được khách. Chủ nhà cho biết anh đang rao 48 tỷ đồng, diện tích sổ đỏ là 105m2. Đến nay sau nhiều tháng rao bán anh vẫn chưa "chốt" được khách.

Cũng trên đường này, một căn nhà mặt phố, khu vực đối diện triển lãm Giảng Võ với diện tích xây dựng 70m2/sàn được rao bán 21 tỷ đồng. 

Ở một số tuyến đường như Hàng Gai, Hai Bà Trưng, Trần Hưng Đạo… cũng xuất hiện các nhà mặt phố rao bán. Một chủ nhà cho biết, việc tìm được khách mua những căn nhà có giá trị lớn vài chục tỷ đến cả trăm tỷ đồng không hề đơn giản.

“Bình thường cơ hội kinh doanh tốt thì nhà đầu tư sẵn sàng xuống tiền. Nay đại dịch vẫn còn phức tạp, việc gia nhập thị trường càng được tính toán cẩn thận, kỹ lưỡng hơn. Hơn nửa năm rồi tôi vẫn chưa bán được. Cũng có một số khách hỏi nhưng sau đó lại không mua nữa", vị này cho biết.

Nhà phố đất vàng rao bán nửa năm vẫn... ế sưng - 2

Nhiều nhà mặt phố rao bán.

Một số chuyên gia cho biết, tuy dịch Covid-19 ở Việt Nam đã được khống chế nhưng vẫn còn phức tạp trên thế giới, điều này tác động rất lớn đến kinh tế.

“Buôn bán không được bao nhiêu nhưng phải gánh một chi phí mặt bằng quá lớn thì người ta phải bỏ là chuyện bình thường. Cho thuê gặp khó khăn thì việc nhà đầu tư rót tiền mua cũng sẽ cân nhắc nhiều hơn", một chuyên gia trong giới bất động sản nhận định.

Theo Bộ Xây dựng, trong quý 2/2020, đối với phân khúc mặt bằng cho thuê, không chỉ ở Hà Nội mà cả TP. HCM đều đang gặp khó khăn.

Theo đó, giá thuê nhà mặt phố, nhà riêng tiếp tục giảm tại nhiều quận huyện ở cả hai thành phố. Trong đó, ở Hà Nội giá chào thuê nhà phố, nhà riêng giảm từ 2-7%. Còn tại TP. HCM giảm tới 5-16% so với quý trước.

Ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cũng cho biết, giá cho thuê nhà riêng, nhà mặt phố tiếp tục giảm. Ngoài ra giá bán nhà riêng, nhà mặt phố cũng có xu hướng giảm tại một số quận nhưng với biên độ giảm nhỏ hơn.

"Thị trường 6 tháng cuối năm 2020 sẽ gặp nhiều khó khăn do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp và nền kinh tế tăng trưởng chậm lại", ông Nguyễn Quốc Anh nhận định.

Dự báo về thị trường bất động sản nửa cuối năm 2020, ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn mới đây đã đưa ra hai kịch bản. Trong đó, với cả hai kịch bản, loại hình bị ảnh hưởng nhiều nhất vẫn là bất động sản đầu tư như nhà mặt phố có giá trị cao.