1. Dòng sự kiện:
  2. Chuyển động bất động sản 2024

Nhà đất hưởng lợi từ chứng khoán?

Nhiều căn nhà phố có giá hàng tỉ đồng nhưng cứ xây xong là bán được ngay.

Mua bán bất động sản cuối năm thường gia tăng so với bình thường do nhu cầu "tậu nhà ăn Tết" hoặc giải quyết nhu cầu tài chính. Năm nay, nhiều người trúng chứng khoán cũng chuyển một phần tiền qua nhà đất để bảo toàn lợi nhuận.

Cần tiền bán gấp

Chị Thủy Phạm (quận 7, TP HCM) cho biết vừa chốt bán căn hộ 2 phòng ngủ ở quận 7 với 4,56 tỉ đồng dù trước đó rao bán tới 5 tỉ đồng. Lý do là vì chị cần bán trước Tết để xoay xở việc gia đình, một phần vì căn hộ này chị mua đầu tư nhưng không có lãi.

Nhà đất hưởng lợi từ chứng khoán? - 1

Một khu nhà phố đang xây dựng tại quận Bình Thạnh, TP HCM

Anh Trần Thái Hưng (huyện Hóc Môn, TP HCM) cũng vừa ký gửi căn hộ officetel 33 m2 đầy đủ nội thất tại một chung cư quận 7. Giá anh muốn bán 1,690 tỉ đồng nhưng nếu khách mua nhanh anh có thể bớt thêm chút ít để bán sớm.

Trong khi đó, vì cần tiền gấp để thanh toán cho ngân hàng, chị Bích Hồng đã giảm tới 200 triệu đồng so với giá thị trường để bán căn hộ 82 m2 (2 phòng ngủ) ở Vinhomes Central Park (quận Bình Thạnh, TP HCM). Vì hồ sơ đã nộp cho chủ đầu tư để làm sổ hồng (chủ quyền nhà) nên người mua yêu cầu giữ 10% lại số tiền, khi nào ra sổ thì họ thanh toán phần còn lại.

"Vì cần tiền gấp nên tôi đã đồng ý, vừa công chứng xong tại phòng công chứng. Giá bán thực tế thấp hơn thị trường nhưng so với giá gốc của chủ đầu tư thì tôi lãi được khoảng 2 tỉ đồng" - chị Hồng chia sẻ.

Bá Trường, chủ một sàn giao dịch bất động sản tại khu vực TP Thủ Đức, cho biết do thị trường không có căn hộ mới mở bán nên giao dịch thứ cấp rất sôi động. Nếu chịu lựa chọn căn hộ đã bàn giao và quyết tâm đeo bám, người mua vẫn sở hữu được ngôi nhà vừa ý.

Khu vực TP Thủ Đức, theo một số luật sư chuyên tư vấn giao dịch nhà đất, cũng như những người có chuyên môn và giới kinh doanh bất động sản thì giá căn hộ ở Thủ Đức đã tăng mạnh so với thời điểm chuẩn bị công bố lên thành phố. Tuy nhiên, khi vừa có quyết định công nhận chính thức thì giá đã chững lại, giao dịch có trội hơn nhưng không quá "nóng".

Bán cổ phiếu để mua bất động sản

Tương tự, nhà phố riêng lẻ đang được mua bán nhộn nhịp hơn hồi cuối năm 2020 vì giá gần như không tăng. Ông Thanh Xuân, một người chuyên làm dự án nhà riêng lẻ ở TPHCM, cho hay chưa khi nào nhà phố riêng lẻ lại giao dịch tốt như hiện nay. Khu nào xây lên là bán được ngay. Mỗi khu trung bình 6-10 căn, 1 trệt 1 lầu hoặc 2-3 lầu, giá bán tầm 150 triệu đồng/m2 sàn.

"Hiện tại một căn nhà phố liền kề đã hoàn thiện ở khu Nơ Trang Long (quận Bình Thạnh) có giá 6-6,5 tỉ đồng. Những căn ở khu vực đối diện Bến xe Miền Đông cũ vừa xây xong cũng bán sạch. Nhà tôi bán không tăng so với 1 năm trước nên rất dễ bán. Khách mua chủ yếu có nhu cầu ở thật nên giá không bị đội lên nhiều" - anh Thanh Xuân cho biết.

Giám đốc chi nhánh một ngân hàng cho hay nhà phố riêng lẻ có giấy tờ hợp pháp hiện dễ bán. Theo vị này, nhu cầu bắt đầu tăng từ 2 tháng trở lại đây. "Với lãi suất cho vay chỉ tầm 8%-9%/năm, người có nhu cầu mua nhà phố riêng lẻ mà thiếu vốn đều vay được ngay vì nhà đất đều có giấy tờ rõ ràng" - vị này thông tin.

Ông Trần Khánh Quang, Giám đốc Công ty Bất động sản Việt An Hòa, đã theo dõi thị trường thời gian gần đây và nhận xét nhu cầu mua nhà đất không ồ ạt như những năm trước. Người mua nhà đất hiện nay chính là những người có nhu cầu cơ cấu lại tài sản, danh mục đầu tư nên họ chỉ chọn những bất động sản có vị trí tốt hoặc có giá trị cao. Nghĩa là bất động sản đó có thể tạo ra dòng tiền ngay hoặc ít nhất là không lo lắng nhiều về việc giảm giá.

Theo ghi nhận của ông Quang, từ cuối năm 2020 đến nay, khoảng 10%-20% nguồn từ chứng khoán đã dịch chuyển qua bất động sản. Nhất là những người chơi chứng khoán 9-12 tháng trước, đã có lãi nên họ phân bổ tiền để hạn chế rủi ro.

"Chứng khoán là kênh đầu tư kiếm tiền nhanh nhưng lại rủi ro nếu cứ "ôm" mãi một cổ phiếu. Chốt lời đúng thời điểm để chuyển hóa dòng tiền hợp lý mới là nhà đầu tư khôn ngoan" - một chuyên gia làm trong ngành chứng khoán nhận định.

Bà Trang Bùi, Giám đốc Bộ phận thị trường Việt Nam của JLL, cho rằng nguyên tắc từ trước đến nay khi thị trường chứng khoán tăng mạnh một thời gian dài, nhiều nhà đầu tư có lãi sẽ chốt lời một phần và chuyển sang mua nhà đất. Bởi dù sao thì bất động sản vẫn là kênh đầu tư an toàn hơn. Ngoài ra, năm 2021 nguồn cung nhà ở có thể vẫn còn hạn chế nên giá khó giảm.