Người thuê mặt bằng tiếp tục "tháo chạy" khỏi trung tâm TPHCM

(Dân trí) - Nhiều mặt bằng tại trung tâm TPHCM bị khách thuê trả lại vì kinh doanh khó khăn. Chủ nhà đồng ý giảm giá nhưng cũng không giữ được khách.

Người thuê mặt bằng tiếp tục "tháo chạy" khỏi trung tâm TPHCM

Trả mặt bằng vì "gồng" không nổi

Chị Lê Thị Hà, đại diện một công ty chuyên kinh doanh cà phê, trà, socola tại quận 1, TPHCM, cho biết doanh nghiệp vừa phải trả lại mặt bằng trên đường Lý Tự Trọng sau thời gian dài "oằn mình" gánh chi phí.

Người thuê mặt bằng tiếp tục tháo chạy khỏi trung tâm TPHCM - 1

Nhiều mặt bằng nằm ở vị trí đắc địa tại trung tâm TPHCM đóng cửa do đại dịch Covid-19 (Ảnh: Đại Việt).

Theo chị Hà, dịch bệnh khiến doanh nghiệp vô cùng khó khăn, trong khi đó mỗi tháng công ty phải trả tiền thuê mặt 80 triệu đồng. Sau 6 tháng "gồng" lỗ, chị quyết định trả mặt bằng.

"Trước dịch, mặt bằng này cho thuê 105 triệu đồng/tháng, sau đó chủ nhà giảm còn 80 triệu. Dù giá thuê hạ nhưng chúng tôi không thể tiếp tục cầm cự", chị Hà nói và thông tin công ty sẽ tạm thời "đóng băng" một thời gian, chờ đợi dịch Covid-19 đi qua mới tính việc thuê mặt bằng mới.

Người thuê mặt bằng tiếp tục tháo chạy khỏi trung tâm TPHCM - 2

Mặt bằng nằm trên đường Lý Tự Trọng (quận 1) nhiều tháng bị bỏ trống vì không có khách thuê mới (Ảnh: Đại Việt).

Cũng như chị Hà, anh Ngô Quang Thắng kể vừa trả mặt bằng thuê rộng 100 m2, 3 tầng kinh doanh thời trang trên đường Nguyễn Trãi (quận 1). Để sử dụng mặt bằng này, mỗi tháng anh phải trả 120 triệu đồng.

"Hơn 4 tháng qua, cửa hàng kinh doanh ế ẩm nên chúng tôi đành trả mặt bằng sớm hơn dự kiến một năm, chấp nhận mất hơn 300 triệu đồng tiền đặt cọc. Tiếp tục kinh doanh, thiệt hại còn lớn hơn", anh Thắng chia sẻ.

Theo ghi nhận của Dân trí, hàng loạt mặt bằng tại trung tâm TPHCM tiếp tục bị người thuê trả do việc kinh doanh gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, chủ nhà rất khó tìm được khách thuê mới ở thời điểm hiện tại.

Đơn cử như một mặt bằng ở ngã sáu Phù Đổng (quận 1) - vị trí "vàng" tại trung tâm thành phố, đang được rao thuê giá hơn 500 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, hơn 3 tháng qua chủ nhà vẫn chưa có khách dù giá này đã giảm hơn 70 triệu đồng so với trước.

Người thuê mặt bằng tiếp tục tháo chạy khỏi trung tâm TPHCM - 3

Mặt bằng nằm ngay ngã sáu Phù Đổng (quận 1) được chào thuê với giá hơn 500 triệu đồng/tháng nhưng suốt thời gian dài chưa có khách "chốt" (Ảnh: Đại Việt).

Hay như một mặt bằng trên đường Phạm Hồng Thái (quận 1), chủ nhà chào giá thuê 80 triệu đồng/tháng, nhưng gần 5 tháng vẫn không có khách.

Nên giảm giá thuê sâu để duy trì dòng tiền

Ông Phan Công Chánh, chuyên gia bất động sản tại TPHCM, cho biết, nguồn cung và cầu thuê bất động sản đều bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19.

Nguồn cầu bị ảnh hưởng là điều không phải bàn cãi, tuy nhiên nguồn cung cũng bị ảnh hưởng là do "tỷ suất sinh lời" trên tài sản thấp, khiến nhà đầu tư không còn mặn mà vào việc đầu tư và cho thuê lại. Điều này khiến nguồn cung cũng hạn chế hơn trước.

Theo ông Chánh, với những mặt bằng nhiều tháng chưa cho thuê được, chủ nhà nên thiện chí hơn với khách thuê để đưa ra mức giá hợp lý nhất nhằm duy trì "dòng tiền". Bởi, việc có lời từ cho thuê mặt bằng ở thời điểm này khó khả thi.

Chuyên gia này lấy ví dụ, một mặt bằng chào giá 80 triệu đồng/tháng nhưng 3 tháng không có khách thuê thì chủ nhà mất 240 triệu đồng. Nếu chủ nhà giảm giá 50% ngay từ đầu có thể dễ dàng tìm được người thuê, kiếm thêm 120 triệu đồng trong 3 tháng, thay vì "mất trắng".

"Việc duy trì dòng tiền là điều rất quan trọng đối với các chủ nhà. Còn chuyện lời - lỗ, không còn là vấn đề quá cấp thiết trong giai đoạn này", ông Chánh nói.

Người thuê mặt bằng tiếp tục tháo chạy khỏi trung tâm TPHCM - 4

Nhiều mặt bằng lớn "siêu đẹp" tại trung tâm TPHCM cũng chưa tìm được khách thuê (Ảnh: Đại Việt).

Cũng theo ông Chánh, hiện nay, nhiều chủ mặt bằng đang giảm giá thuê từ 20 - 30% so với thời điểm chưa có dịch bệnh, song mức giảm này chưa "chạm" đúng nhu cầu của thị trường.

"Nhiều chủ nhà lo lắng nếu giảm giá sâu quá sẽ khó tăng giá trở lại. Tuy nhiên, việc giảm giá này chỉ xảy ra trong ngắn hạn, hai bên có thể ràng buộc nhau bằng hợp đồng. Người cho thuê và người thuê có thể thương lượng dựa trên tình hình thực tế", ông Chánh phân tích.

Chủ nhà cần chấp nhận một thực tế là giá thuê phải phù hợp với nhu cầu thị trường. Trong bối cảnh hiện nay, nhu cầu thị trường bị ảnh hưởng nặng nề do kinh tế gặp nhiều khó khăn, nguồn tài chính của người thuê buộc phải thắt chặt - ông Chánh phân tích. 

Còn theo các chuyên gia của Colliers Việt Nam, giá thuê nhà mặt phố tại TPHCM đã giảm khoảng 35% so với năm 2020, nhưng tỷ lệ bỏ trống còn rất nhiều.

"Một số mặt bằng ở quận 1 bị bỏ trống vào năm 2020 và tìm được khách thuê trong năm 2021, với giá thấp hơn từ 40 - 50% so với thời điểm trước dịch. Covid-19 khiến đa số các lĩnh vực kinh doanh bị ảnh hưởng, điều này dẫn đến sự "khủng hoảng" ở phân khúc nhà phố cho thuê", đại diện Colliers Việt Nam nhận định.

Cũng theo chuyên gia, các đợt giãn cách xã hội đã khiến người thuê không quản lý được dòng tiền trong kinh doanh. Những người này đa phần kinh doanh nhỏ lẻ, không đủ khả năng duy trì dài hạn nên phải trả mặt bằng.

Trên thực tế, nhiều chủ mặt bằng đồng ý giảm giá thuê nhưng cũng không giữ được khách. 

Tin liên quan
Đang được quan tâm