Người Nhật ăn gì, chơi gì vào Giáng sinh này?

(Dân trí) - Giữa những căng thẳng của dịch Covid-19, nhiều người Nhật chọn ở nhà, đón Giáng sinh qua màn hình tivi như một nét biến tấu đầy thú vị trong lễ hội đặc biệt này.

Đón ông già Noel vào nhà qua cửa sổ

Các ngôi nhà tại Nhật Bản không có ống khói, do đó ông già Noel sẽ vào nhà qua cửa sổ. Trẻ em Nhật Bản cũng không có thói quen treo tất bên cạnh lò sưởi để đựng những món quà của ông già Noel bởi các ngôi nhà tại quốc gia này không có lò sưởi.

Cây thông Noel tại Nhật Bản cũng khá "cô đơn" bởi người Nhật Bản không có thói quen đặt quà dưới gốc cây thông vào dịp Giáng sinh. Thay vào đó, các bậc phụ huynh sẽ đặt quà tặng cho con cái bên cạnh gối hoặc đầu giường khi các em đang ngủ.

Thay vì gà tây, người Nhật ăn gà rán, bánh kem vào tối Giáng sinh

Người Nhật ăn gì, chơi gì vào Giáng sinh này? - 1

Người Nhật có thói quen dùng bữa đêm Giáng sinh với gà rán. Ảnh: Allabout-japan

Bữa tối Giáng sinh tại Nhật Bản diễn ra vào ngày 24/12, chứ không phải ngày 25/12 như nhiều quốc gia phương Tây. Điều đặc biệt là người Nhật ăn mừng bữa tối Giáng sinh với gà rán thay vì gà tây.

Thói quen thú vị này bắt nguồn từ một chiến dịch của KFC vào năm 1974, khi đội ngũ marketing của hãng nhận thấy một số người nước ngoài tại Nhật lựa chọn ăn KFC cho bữa tối Giáng sinh vì không thể tìm thấy gà tây. Từ đó, chiến dịch "Kurisumasu ni wa Kentakkii!" nghĩa là "Kentucky cho Giáng sinh!" ra đời. Ngày nay, nhiều người Nhật vẫn giữ thói quen ăn tối Giáng sinh với KFC dù không tổ chức nhiều hoạt động ăn mừng ngày lễ này như trang trí nhà cửa với cây thông Noel hay các hình thức khác.

Người Nhật ăn gì, chơi gì vào Giáng sinh này? - 2

Bánh kem là món ăn không thể thiếu trong dịp Giáng sinh tại Nhật Bản. Ảnh: Allabout-japan

Cùng với KFC, bánh kem là món ăn không thể thiếu vào dịp Giáng sinh Nhật Bản. Khác với người Mỹ thường ăn bánh táo, bánh quy hay người Đức ăn bánh stollen, người Nhật ăn mừng Giáng sinh với bánh kem xốp, với lớp kem trắng như tuyết, trang trí trên bề mặt là những trái dâu tây đỏ mọng.

Tận hưởng tình yêu trong lễ Giáng sinh

Người Nhật ăn gì, chơi gì vào Giáng sinh này? - 3

Đêm Giáng sinh tại Nhật Bản là dịp cho các cặp đôi hẹn hò. Ảnh: Allabout-japan

Khác với các quốc gia phương Tây, đêm 24/12 mới là thời điểm diễn ra các hoạt động mừng Giáng sinh rộn ràng nhất tại Nhật Bản. Vào đêm ngày 24/12, các cặp đôi Nhật Bản thường hẹn hò, ăn tối tại nhà hàng, tặng quà hoặc đi dạo nhìn ngắm các lễ hội trưng bày ánh sáng.

Các tạp chí và chương trình truyền hình vào dịp này thường phát quảng cáo gợi ý những món quà Giáng sinh cũng như các địa điểm hẹn hò lãng mạn.

Chính vì Giáng sinh được coi như Ngày lễ Tình yêu tại Nhật Bản, những người độc thân cảm thấy khá cô đơn trong ngày này. Nhiều người cố gắng tìm mọi cách để tìm được nửa kia cùng mình trải qua tối Noel trước đêm ngày 24/12.

Giãn cách xã hội và đón Giáng sinh với các chương trình trực tiếp trên truyền hình

Người Nhật ăn gì, chơi gì vào Giáng sinh này? - 4

Những người độc thân có thể giải trí bằng các chương trình truyền hình. Ảnh: Allabout-japan

Nếu không đủ may mắn để tìm được nửa kia cùng mình trải qua tối Giáng sinh, những người độc thân tại Nhật Bản có thể giải trí bằng nhiều chương trình trực tiếp phát trên truyền hình. Chương trình Quà Giáng sinh lớn nhất của Akashiya Santa hướng tới nhóm khán giả độc thân vào dịp Giáng sinh.

Khán giả có thể gửi thư cho chương trình, chia sẻ trải nghiệm về nỗi cô đơn của họ trong năm. Người dẫn chương trình sẽ chọn những bức thư thú vị nhất và gọi điện cho người viết. Khán giả sẽ có cơ hội đọc những con số may mắn và nhận được những phần quà bất ngờ trong đêm Giáng sinh, từ đồ chơi, một bao gạo, cho tới tủ lạnh hay thậm chí ô tô.

Năm nay, khi Covid-19 trở nên căng thẳng tại Nhật đúng dịp cuối năm, hàng triệu người Nhật đã chọn đón Giáng sinh trong nhà thay vì đến các tụ điểm hay tận hưởng không khí tại nhà hàng. Chính sách giãn cách này được Chính phủ Nhật khuyến khích, kéo dài từ nay cho đến tận giữa tháng 1/2021.

Đang được quan tâm