Nghệ thuật trồng lúa 2.000 năm của nông dân Aomori

(Dân trí) - Những cánh đồng lúa rộng bao la là đặc điểm tại các nước châu Á. Tuy nhiên, tại Nhật Bản, các cánh đồng này lại có dáng vẻ khác, không giống ở bất kỳ đâu trên thế giới.

Một số cánh đồng lúa tại Nhật Bản được coi là địa điểm tham quan lý tưởng. Tuy khó tin nhưng điều này là sự thật. Tại một số nơi, người dân sử dụng đồng lúa như một bức tranh nghệ thuật khổng lồ. Cụ thể, du khách từ khắp nơi đổ về Inakadate, tỉnh Aomori để có thể chiêm ngưỡng những bức tranh khổng lồ đó.

Tại đây có một ngôi làng đặc biệt, nơi những người nông dân chủ động trồng các loại hạt khác nhau để tạo ra các bức vẽ khổng lồ bằng chính cây lúa. Quy mô và sự to lớn của những bức tranh đặc biệt ấy phải được chiêm ngưỡng từ trên cao.

Nghệ thuật cấy lúa

Nghệ thuật trồng lúa 2.000 năm của nông dân Aomori - 1

Cánh đồng lúa được lấy cảm hứng từ những hình ảnh đặc trưng tại Nhật.

Nghệ thuật cấy lúa là một kỹ thuật độc đáo của người nông dân Nhật Bản, đòi hỏi phải chọn ra những bông lúa tốt nhất và gieo chúng đúng vị trí để có được màu sắc chính xác họ mong muốn trong một bức tranh toàn cảnh. Hình thức nghệ thuật này bắt đầu ở làng Inakadate, tỉnh Aomori vào năm 1993 và được xem như một phương tiện phục hồi kinh tế khu vực.

Đây cũng là khu vực đầu tiên có cánh đồng lúa cao trải rộng hơn 1,5ha. Các chủ đề về bức tranh khổng lồ đó rất phong phú. Họ có thể lựa chọn mô phỏng lại các nhân vật nổi tiếng trong văn hóa dân gian hoặc hình ảnh đẹp từ các bộ phim, anime nổi tiếng. Cứ mỗi năm, một chủ đề mới lại được lựa chọn để thực hiện.

Những cây lúa được sử dụng để tạo ra các bức ảnh tuyệt vời này là sự kết hợp của những loại hạt giống tiêu chuẩn được sử dụng làm gạo ăn và các giống cây cảnh được trồng từ thời cổ đại tại Nhật Bản. Để có thể phối màu hoàn hảo không hề đơn giản. Bởi thực tế, bảng màu bằng hạt giống chỉ bao gồm mười chủng lúa để tạo ra bảy màu: Xanh lá cây, xanh lục vàng, vàng, tím đậm, trắng, cam và đỏ.

Sau khi quyết định lựa chọn hình ảnh, một bản phác thảo thô sẽ được thực hiện sau đó kéo dài ra để kiểm tra và dự tính độ hoàn thiện. Dựa trên thiết kế cuối cùng, các giống cây lúa khác nhau được lựa chọn cho phù hợp về màu sắc. Bên cạnh đó, các bông lúa sẽ được buộc chặt vào cột bằng dây để giữ sự chính xác cho vùng màu của bức ảnh khổng lồ.

Nghệ thuật trồng lúa 2.000 năm của nông dân Aomori - 2

Phim và các hình ảnh nước ngoài cũng có thể được người dân nơi đây lựa chọn.

Đến đầu mùa hè, cây lúa dần trưởng thành và bức tranh cũng dần lộ ra. Bạn có thể chiêm ngưỡng những bức tranh lúa khổng lồ này từ tháng 6 đến tháng 10 nhưng thời điểm tốt nhất, lúa cho màu đẹp nhất lại chỉ từ tháng 7 đến tháng 8.

Đừng quên lẩu miso sò điệp ở Inakadate

Để tới Inakadate, du khách có thể đi từ ga tàu JR tại Tokyo; chọn tàu Shinkansen Tohoku để đi đến ga JR Shin-Aomori rồi đi tiếp tới ga Hirosaki. Tổng thời gian hành trình dài khoảng gần 4 giờ. Trên hành trình của mình, bạn nhớ dừng chân tại một số nhà hàng nổi tiếng xung quanh ga Hirosaki.

Còn khi đã tới Inakadate, lẩu miso sò điệp là món ăn du khách không thể bỏ qua. Những đầu bếp lành nghề sẽ sử dụng vỏ sò thật để nấu một nước dùng cũng với sốt miso, sò, trứng và hành tây.

Mỗi năm, có hơn 350.000 người đến thăm Inakadate để tận mắt chiêm ngưỡng nghệ thuật trồng lúa nổi tiếng của địa phương này. Đó là những tác phẩm nghệ thuật thực sự được tạo ra nhờ sức mạnh của thiên nhiên và tinh thần của cư dân địa phương.

Đang được quan tâm