Ngày sinh nhật Thiên Hoàng ở Nhật Bản

(Dân trí) - Thiên Hoàng được xem là "biểu tượng" của toàn dân Nhật Bản và vai trò mang tính tượng trưng được duy trì theo ý dân.

Ngày sinh nhật Thiên Hoàng vào 23/2 cũng là một trong những ngày lễ của Nhật Bản. Tùy theo từng vị Thiên Hoàng nối ngôi mà ngày lễ cũng có sự thay đổi. Bài viết dưới đây sẽ trả lời những câu hỏi như ngày lễ này là gì? Thiên Hoàng là ai? 

Ngày sinh nhật Thiên Hoàng ở Nhật Bản - 1

Sinh nhật Thiên Hoàng vào ngày 23/2 được quy định là "ngày lễ chúc mừng sinh nhật Thiên Hoàng Bệ Hạ" (Ảnh: Fun-Japan). 

Thiên Hoàng là gì? 

Dựa trên bộ luật Hiến pháp Nhật Bản, Thiên Hoàng được xem là "biểu tượng" của toàn dân Nhật Bản và vai trò mang tính tượng trưng được duy trì theo ý dân. Thiên Hoàng không có quyền lực trong chính trị và chỉ thực hiện các sự kiện được quy định trong Hiến pháp. 

Công việc của Thiên Hoàng là gì? 

Mặc dù Thiên Hoàng chỉ là biểu tượng của Nhật Bản, nhưng thật ra thường hay đảm nhận công việc được quy định theo Hiến pháp và cả công vụ. Chẳng hạn như bổ nhiệm Thủ tướng, trao các giải thưởng mang tính nước nhà, tiếp đón đại sứ, công sứ từ nước ngoài, và các công vụ như ghé thăm những vùng bị thiệt hại do thiên tai, tham gia các buổi lễ trao giải... Ngoài ra còn có các sự kiện, lễ hội cung đình. 

Ngày sinh nhật Thiên Hoàng ở Nhật Bản - 2

Thiên Hoàng được xem là "biểu tượng" của toàn dân Nhật Bản (Ảnh: Fun-Japan). 

Nguồn gốc ngày sinh Thiên Hoàng 

Theo luật pháp về ngày lễ, sinh nhật Thiên Hoàng vào ngày 23/2 được quy định là "ngày lễ chúc mừng sinh nhật Thiên Hoàng Bệ Hạ". Trong lịch sử, ngày sinh nhật của Quang Nhân Thiên Hoàng được gọi là "Tenchosetsu (Thiên trường tiết)" - mang ý nghĩa "Thiên trường địa cửu", cầu chúc Thiên Hoàng trị vì lâu dài như trời đất vĩnh cửu.

Sau đó, ngày lễ chúc mừng sinh nhật thay đổi theo từng vị vua kế vị. Đến năm 1948, ngày lễ đổi tên thành "Tennō tanjōbi (Sinh nhật Thiên Hoàng)" và được sử dụng đến ngày nay. 

Ngày sinh nhật Thiên Hoàng ở Nhật Bản - 3

Có nhiều sự kiện, lễ hội diễn ra trong ngày sinh nhật Thiên Hoàng (Ảnh: Fun-Japan). 

Sự kiện trong ngày sinh nhật Thiên Hoàng

Hàng năm, để chúc mừng sinh nhật Thiên Hoàng, Thái Thượng Hoàng cùng mọi người trong Hoàng tộc, thủ tướng sẽ gửi lời chúc mừng. và sự kiện người dân đến tham dự chúc mừng cũng được tổ chức.

Thiên Hoàng cùng mọi người trong Hoàng tộc sẽ xuất hiện trước ban công của cung điện để đón nhận sự chúc mừng từ người dân. Hàng năm có đến hàng triệu người đến tham dự vào ngày lễ.

Ngày sinh nhật Thiên Hoàng ở Nhật Bản - 4

Ngày sinh nhật Thiên Hoàng sẽ thay đổi tùy theo từng vị vua (Ảnh: Fun-Japan). 

Ngày sinh nhật Thiên Hoàng sẽ thay đổi tùy theo từng vị vua 

Khi Thiên Hoàng kế vị thay đổi thì ngày lễ cũng sẽ đổi theo. Cho đến năm 2020, sinh nhật Thiên Hoàng đã nằm vào ngày 23/12. Và sau khi Thiên Hoàng cũ thoái vị, Thiên Hoàng mới lên ngôi, ngày lễ sinh nhật Thiên Hoàng thay đổi thành ngày 23/2 từ năm nay.

Ngày sinh nhật Thiên Hoàng ở Nhật Bản - 5

Khi Thiên Hoàng kế vị thay đổi thì ngày lễ cũng sẽ đổi theo (Ảnh: Fun-Japan). 

Bên cạnh đó, dựa theo sự thay đổi của ngày, sinh nhật của vị Thiên Hoàng cũ cũng có khả năng trở thành ngày lễ khác. Chẳng hạn như Ngày lễ văn hóa, Ngày lễ Chiêu Hòa cũng từng bắt nguồn từ sinh nhật của các vị vua.

Đang được quan tâm