Lễ hội chuông gió 'gọi mùa hè' ở Nhật Bản

(Dân trí) - Quanh khu vực Tokyo, không có nơi nào tốt để trải nghiệm sức thu hút của lễ hội chuông gió hơn ở thành phố lịch sử Kawagoe.

Chuông gió Nhật Bản được gọi là Furin (風鈴). "Fu" là gió và "rin" là chuông. Chuông gió Furin có dạng hình tròn, có gắn một lưỡi treo vào trung tâm của chuông giúp tạo ra âm thanh khi nó chuyển động, ở phía dưới có treo một tờ giấy nhỏ. Với sự kết hợp này giúp chuông gió tạo ra những âm thanh và giai điệu nhẹ nhàng, trong trẻo.

Lễ hội chuông gió gọi mùa hè ở Nhật Bản - 1

Chuông gió theo phong tục của Nhật có tác dụng bảo vệ và xua đuổi tà ma (Ảnh: Japan Travel). 

Chuông gió theo phong tục của Nhật có tác dụng bảo vệ và xua đuổi tà ma. Họ luôn tin rằng nếu bạn sống trong khu vực có thể nghe được tiếng chuông Furin những điều bất hạnh sẽ không tới họ.

Ngoài ra, người Nhật còn viết những điều ước tốt lành vào tờ giấy treo bên dưới để điều ước của họ sẽ được gửi tới thần linh khi tiếng chuông vang lên.
Ở Nhật, Furin truyền thống được treo ở bên trong nhà, gần cửa sổ, hoặc ở phía ngoài, dưới mái hiên. Để đón gió và nâng cao tiếng rung tuyệt đẹp đó, mỗi chiếc Furin có một mảnh giấy cứng treo bên dưới.

Lễ hội chuông gió gọi mùa hè ở Nhật Bản - 2

Không có nơi nào ở Tokyo để trải nghiệm sức thu hút của lễ hội chuông gió hơn ở thành phố lịch sử Kawagoe (Ảnh: Japan Travel). 

Quanh khu vực Tokyo, không có nơi nào tốt để trải nghiệm sức thu hút của lễ hội chuông gió hơn ở thành phố lịch sử Kawagoe.

Kawagoe gợi về dòng dõi của nó ở vài thế kỉ trước, là khi thị trấn nhộn nhịp với các thương gia đang ra sức buôn bán thương mại ở khu vực thủ đô của Edo gần đó (ngày nay là Tokyo).

Nhiều cửa hàng và nhà kho trước kia được sửa chữa lại một cách cẩn thận, khiến cho khu vực lịch sử của thị trấn trở thành một điểm đến nổi tiếng dành cho những du khách muốn trải nghiệm hương vị của một Nhật Bản cổ xưa.

Lễ hội chuông gió gọi mùa hè ở Nhật Bản - 3

Đền Hikawa, nằm ở rìa thành phố Kawagoe, sẽ chào đón mùa hè với lễ hội Chuông gió Enmusubi (Ảnh: Japan Travel). 

Đền Hikawa, nằm ở rìa thành phố Kawagoe, sẽ chào đón mùa hè với lễ hội Chuông gió Enmusubi quy mô lớn từ ngày 9/7 đến 31/8. Ngôi đền có lịch sử gần 1500 năm, những lễ hội chỉ mới bắt đầu gần đây, khoảng từ năm 2014 trở lại. Mặc dù chỉ mới tồn tại không lâu, lễ hội vẫn có rất nhiều người đến, khoảng 100,000 người mỗi năm từ khi lễ hội bắt đầu.

Trong suốt lễ hội, đền thờ được chia thành nhiều khu để du khách khám phá được nhiều hơn. Một trong những điểm chính của sự kiện là Furin Komichi, hay "con đường chuông gió", một con đường trải dài với điểm nhấn là những cái chuông mong manh bằng thủy tinh với gần 12 màu sắc.

Lễ hội chuông gió gọi mùa hè ở Nhật Bản - 4

Trong suốt lễ hội, đền thờ được chia thành nhiều khu để du khách khám phá được nhiều hơn (Ảnh: Japan Travel). 

Tương tự là Furin Kairo ("hành lang chuông gió hôn nhân") đặc trưng bởi những điều ước của những người theo đạo được viết trên các miếng gỗ mỏng và gắn vào chiếc chuông.

Nước goshinsui (được dâng lên cho các vị Thần) chảy qua khu đất của đền Kawagoe Hikawa sẽ được thắp sáng để thể hiện 'Amano gawa no, Negai Goto' (lời cầu nguyện của Dải Ngân Hà), minh họa cho câu chuyện về sự hợp nhất giữa chòm sao Thiên Lang và Chức Nữ.

Ở khu vực này, du khách có thể tận hưởng cảm giác thanh bình tỏa ra từ Takemari Furin Objet d'Art, nơi mà những đồ trang trí bằng tre tạo ra những mô hình chuyển động trong ánh sáng và bóng tối.

Lễ hội chuông gió gọi mùa hè ở Nhật Bản - 5

Đừng quên tự tay viết lên những điều ước hay tâm nguyện, lời chúc của mình lên Tanzaku nhờ gió gửi tới những người yêu thương (Ảnh: Japan Travel). 

Lễ hội diễn ra hằng ngày từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối, cho du khách cơ hội trải nghiệm những chiếc chuông gió cả vào ánh sáng ban ngày và trong bóng tối. Kawagoe cũng có nhiều địa điểm khác, bao gồm Penny Candy Alley - hoàn hảo cho những ai thích đồ ngọt - và rất nhiều cửa hàng và nhà hàng ở khu vực buôn bán gần đó.

Đừng rời đi mà không chụp một tấm hình về Toki no Kane nổi tiếng của thị trấn, hay Chuông Thời gian, tự hào đứng ở đường chân trời của thành phố hơn 400 năm qua.

Các bạn hãy đến chiêm ngưỡng "vẻ đẹp trong trẻo vào ban ngày, huyền ảo vào ban đêm" của dàn chuông gió, cũng đừng quên tự tay viết lên những điều ước hay tâm nguyện, lời chúc của mình lên Tanzaku nhờ gió gửi tới những người yêu thương nhé.

Đang được quan tâm